Indonesia có kế hoạch thắt chặt nhập khẩu rác thải nhựa
Theo đó, Indonesia sẽ tăng cường kiểm tra biên giới và giám sát chặt chẽ đối với các nước đăng ký xuất khẩu rác thải sang nước này.
Số liệu từ cơ quan thống kê cho thấy nhập khẩu rác thải nhựa của Indonesia đã tăng 141% trong năm 2018 lên tới 283.000 tấn, sau khi Trung Quốc ban hành lệnh cấm nhập khẩu loại rác này.
Oke Nurwan, quan chức phụ trách ngoại thương của Bộ Thương mại Indonesia, cho biết, nước này đã thông báo cho 15 quốc gia có các nhà xuất khẩu rác chủ chốt về lệnh cấm mới này.Theo đó, các nhân viên hải quan sẽ tăng cường kiểm tra hàng nhập khẩu và sẽ trừng phạt nghiêm khắc hơn nếu trường hợp nào vi phạm các quy định mới.
Mặc dù Indonesia không nêu tên nước xuất khẩu rác thải, song báo cáo của tổ chức Hòa bình xanh công bố hồi tháng 4/2019 cho thấy phần lớn lượng rác thải nhập khẩu của Indonesia đến từ Australia, Đức, Hà Lan, Vương quốc Anh và Mỹ. Indonesia đã phải “vật lộn” để đối phó với rác thải của chính đất nước mình và là nước đứng thứ hai thế giới có nhiều rác thải nhựa làm ô nhiễm đại dương, theo một nghiên cứu năm 2015 đăng trên tạp chí Science. Để làm giảm ô nhiễm Indonesia cũng đang tính đến biện pháp đánh thuế đối với túi nhựa, nhưng Quốc hội đã trì hoãn xem xét sau những phàn nàn của ngành này. Tuy nhiên, Indonesia sẽ không dừng nhập khẩu nhựa phế liệu hoàn toàn vì còn phải sử dụng cho ngành tái chế./.- Từ khóa :
- rác thải nhựa
- indonesia
- Australia
- Đức
- Hà Lan
- Vương quốc Anh
- Mỹ
Tin liên quan
-
Kinh tế tổng hợp
Campuchia gửi trả 83 container rác thải nhựa về Mỹ và Canada
10:22' - 18/07/2019
Ngày 17/7, Campuchia thông báo sẽ gửi trả 1.600 tấn rác thải nhựa nhập khẩu bất hợp pháp, được chứa trong 83 container tại cảng biển phía Tây Nam nước này, về điểm xuất phát là Mỹ và Canada.
-
Kinh tế tổng hợp
Campuchia phát hiện 83 container rác thải nhựa nhập khẩu bất hợp pháp
18:18' - 17/07/2019
Campuchia ngày 16/7 đã phát hiện 83 container rác thải nhựa bất hợp pháp tại cảng biển phía Đông Nam nước này.
-
Đời sống
Chống rác thải nhựa bằng những hành động thiết thực nhất
15:17' - 09/06/2019
Rác thải nhựa đã và đang gây ô nhiễm môi trường, để lại những hậu quả khôn lường đối với sức khỏe con người và các loài động thực vật.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Tỷ phú Elon Musk tuyên bố thành lập đảng mới ở Mỹ
10:45'
Theo ông Musk, đảng mới sẽ tập trung vào một số ghế tại Thượng viện và từ 8 - 10 khu vực Hạ viện để có thể tạo ra ảnh hưởng thực chất trong Quốc hội.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
08:23'
Loạt sự kiện thế giới nổi bật đầu tháng 7/2025 cho thấy nhiều chuyển biến đáng chú ý trên các mặt kinh tế, môi trường và chính sách toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Châu Á - ASEAN: Mảnh ghép chiến lược trong định hướng hợp tác mới của Mercosur
12:27' - 05/07/2025
ASEAN, với vị thế là một trong những trung tâm sản xuất, tiêu thụ và đổi mới công nghệ của thế giới, đang nổi lên như một đối tác tiềm năng trong chiến lược mở rộng hợp tác của Mercosur.
-
Kinh tế Thế giới
Nhiều quốc gia dỡ bỏ hạn chế nhập khẩu thịt gà Brazil
09:30' - 05/07/2025
Brazil thông báo 7 quốc gia đã chính thức dỡ bỏ các hạn chế nhập khẩu thịt gà từ Brazil.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ ký thành luật gói cắt giảm thuế và chi tiêu toàn diện
07:48' - 05/07/2025
Dự cắt giảm thuế và chi tiêu toàn diện trị giá 4.500 tỷ USD là gói chính sách trong nhiệm kỳ thứ hai mang tính biểu tượng của Tổng thống Trump.
-
Kinh tế Thế giới
Thái Lan chưa đạt được thỏa thuận về thuế quan với Mỹ
07:38' - 05/07/2025
Thái Lan vẫn chưa hoàn tất đàm phán với Mỹ về thuế đối ứng, song đã có được “những hiểu biết giá trị” để định hướng việc soạn thảo một đề xuất sửa đổi.
-
Kinh tế Thế giới
Ấn Độ đề xuất áp thuế đối ứng đối với thuế ô tô của Mỹ tại WTO
07:34' - 05/07/2025
Ấn Độ đã đệ trình lên Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) đề xuất áp thuế đối ứng đối với các thuế quan mà Mỹ áp dụng đối với ô tô và một số linh kiện ô tô.
-
Kinh tế Thế giới
Hàng không châu Âu rối loạn do hoạt động đình công
16:47' - 04/07/2025
Các cuộc đình công tại châu Âu đang gây rối loạn hoạt động hàng không tại khu vực này khiến nhiều chuyến bay bị hoãn hoặc hủy vào đúng mùa cao điểm du lịch.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan của Mỹ: Trung Quốc khẳng định giải pháp đối thoại và hợp tác
16:46' - 04/07/2025
Ngày 4/7, Bộ Thương mại Trung Quốc khẳng định đối thoại và hợp tác là con đường đúng đắn trong thảo luận thuế quan với Mỹ.