Indonesia đạt thặng dư tài khoản vãng lai sau một thập kỷ
Năm 2021, Indonesia đã đạt thặng dư tài khoản vãng lai lần đầu tiên kể từ năm 2011, song cán cân thanh toán của nước này đã chịu áp lực trong quý IV do dòng tiền rút khỏi thị trường trái phiếu, cũng như nhập khẩu và chi phí vận tải tăng cao.
Số liệu được Ngân hàng trung ương Indonesia (BI) công bố ngày 18/2 cho thấy nền kinh tế lớn nhất Đông Nam Á đạt thặng dư tài khoản vãng lai 3,3 tỷ USD trong cả năm 2021, tương đương 0,3% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP), nhờ sự bùng nổ giá cả hàng hóa và nhu cầu mạnh mẽ từ các đối tác thương mại. Trong khi đó, cán cân thanh toán năm 2021 đạt thặng dư 13,5 tỷ USD. Tình trạng thâm hụt tài khoản vãng lai dai dẳng của Indonesia và sự phụ thuộc vào dòng vốn đầu tư nước ngoài để bù đắp cho những khoản thâm hụt này là một trong những nguyên nhân chính gây biến động cho đồng nội tệ rupiah trong quá khứ.Các nhà kinh tế cho biết thặng dư tài khoản vãng lai năm ngoái sẽ giúp Indonesia giữ giá đồng rupiah trong năm nay khi các nền kinh tế lớn chuẩn bị thắt chặt thanh khoản toàn cầu trong bối cảnh lạm phát tăng cao.
Tuy nhiên, số liệu của BI cho thấy dấu hiệu tăng tốc trong kế hoạch thắt chặt tiền tệ của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã thúc đẩy dòng tiền rút khỏi thị trường trái phiếu Indonesia, khiến nguồn vốn và các tài khoản tài chính bị siết chặt trong quý IV vừa qua. Thặng dư tài khoản vãng lai của nước này cũng giảm xuống còn 1,42 tỷ USD, tương đương 0,4% GDP trong quý IV/2021, so với mức 4,97 tỷ USD, tương đương 1,7% GDP trong quý trước đó, do nhập khẩu và chi phí vận tải gia tăng. Cũng trong quý IV, Indonesia bị thâm hụt cán cân thanh toán 844 triệu USD, so với mức thặng dư 10,69 tỷ USD của quý III. Các nhà hoạch định chính sách BI cho rằng Indonesia có thể sẽ chứng kiến tài khoản vãng lai của mình quay trở lại mức thâm hụt từ 1,1-1,9% GDP vào năm 2022 do giá hàng hóa giảm và nhu cầu trong nước tăng trong bối cảnh sự phục hồi kinh tế hậu đại dịch COVID-19 được củng cố./.Tin liên quan
-
Ngân hàng
Indonesia: Thanh toán nội tệ sẽ tăng ít nhất 10% trong năm 2022
12:15' - 18/02/2022
Ngân hàng trung ương Indonesia (BI) kỳ vọng giá trị giao dịch sử dụng khung thanh toán nội tệ (LCS) sẽ tăng ít nhất 10% vào năm 2022 khi ngày càng có nhiều cá nhân và công ty sử dụng phương thức này.
-
Tài chính
Indonesia chi 45,9 tỷ USD cho chương trình phục hồi kinh tế
08:26' - 17/02/2022
Theo Bộ trưởng Tài chính Indonesia, chính phủ nước này đã chi khoảng 45,9 tỷ USD, tương đương 23,6% tổng chi tiêu ngân sách nhà nước năm 2021, cho chương trình phục hồi kinh tế quốc gia.
-
Tài chính & Ngân hàng
IFC cam kết tài trợ 12 tỷ USD cho Indonesia
15:48' - 16/02/2022
Tập đoàn Tài chính quốc tế (IFC) - thành viên của Nhóm Ngân hàng Thế giới (WB) muốn mở rộng sự hiện diện tại Indonesia với cam kết gia tăng mức tài trợ dài hạn cho khu vực tư nhân của nước này.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính
Cần Thơ đặt mục tiêu thu ngân sách vượt 10%
19:25' - 10/01/2026
Lãnh đạo thành phố Cần Thơ yêu cầu Thuế thành phố tăng cường quản lý thuế đối với hoạt động kinh doanh thương mại điện tử, kinh doanh dựa trên nền tảng số và các dịch vụ khác.
-
Tài chính
Tăng quản lý, bình ổn giá trong dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ
15:01' - 10/01/2026
Bộ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Văn Thắng vừa ban hành Chỉ thị về việc tăng cường công tác quản lý, điều hành và bình ổn giá trong dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ năm 2026.
-
Tài chính
Bitcoin 2026: Chờ cú hích chính sách từ Mỹ
11:15' - 10/01/2026
Kết thúc tuần giao dịch đầu tiên của năm 2026, giá bitcoin gần như đi ngang quanh 90.000 USD/BTC, khi nhà đầu tư thận trọng chờ tín hiệu chính sách mới từ Mỹ và động thái của Fed.
-
Tài chính
TP.Hồ Chí Minh: Nhiều người bệnh được Quỹ Bảo hiểm y tế chi trả hàng tỷ đồng
08:27' - 10/01/2026
Theo Bảo hiểm xã hội TP. Hồ Chí Minh, năm 2026 sẽ có nhiều thay đổi về quyền lợi và mức hưởng của người tham gia Bảo hiểm y tế.
-
Tài chính
Thuế Vĩnh Long siết quản lý, mở dư địa tăng thu năm 2026
08:11' - 10/01/2026
Ngày 9/1, Thuế Vĩnh Long tổ chức hội nghị tổng kết công tác thuế năm 2025 và triển khai nhiệm vụ năm 2026.
-
Tài chính
Cơ quan Thuế Israel thu ngân sách kỷ lục hơn 160 tỷ USD
15:24' - 09/01/2026
Cơ quan Thuế Israel vừa thông báo đã thu được 509,3 tỷ shekel (hơn 160 tỷ USD) trong năm 2025, mức cao kỷ lục, tăng 12% so với năm 2024.
-
Tài chính
Bitcoin có thể chinh phục lại các mức cao trong năm 2026
15:00' - 08/01/2026
Bitcoin đang dần phục hồi sau cú sập mạnh, song giới chuyên gia cho rằng xu hướng tăng bền vững sẽ phụ thuộc vào dòng vốn tổ chức và khung pháp lý rõ ràng, thay vì tâm lý đầu cơ ngắn hạn.
-
Tài chính
Pháp siết quy định bán dịch vụ tài chính trực tuyến
07:29' - 08/01/2026
Theo sắc lệnh được công bố ngày 6/1 trên Công báo Pháp, các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ tài chính trực tuyến sẽ phải bảo đảm người tiêu dùng được quyền tiếp cận hoàn toàn miễn phí.
-
Tài chính
Phối hợp liên ngành trong xác định nghĩa vụ tài chính về đất đai
16:25' - 07/01/2026
Sự kiện có ý nghĩa quan trọng trong việc tăng cường phối hợp liên ngành, đẩy mạnh chuyển đổi số và cải cách thủ tục hành chính trong lĩnh vực quản lý đất đai và thu ngân sách nhà nước.

Đồng rupiah của Indonesia. (Nguồn: Reuters)