BNEWS Hiện Indonesia có 25 SEZ, trong đó có 18 SEZ ở ngoài Java với 13 SEZ thuộc lĩnh vực công nghiệp và 12 SEZ thuộc lĩnh vực dịch vụ. Các khu có mức thu hút đầu tư cao là Kendal, Gresik và Galang Batang.
Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, trong cuộc họp báo ngày 9/9, Thư ký Bộ Điều phối Kinh tế Indonesia, Susiwijono Moegiarso cho biết, trong 5 năm (2021-2025), tổng vốn đầu tư vào các Khu kinh tế đặc biệt (SEZ) của nước này đã đạt 18,63 tỷ USD, tạo việc làm cho hơn 187.000 lao động.
Theo ông Susiwijono Moegiarso, riêng trong nửa đầu năm 2025, vốn đầu tư thực hiện đạt 2,56 tỷ USD, tương đương 48,2% mục tiêu cả năm. Sự tăng trưởng này đã tạo ra 28.094 việc làm mới và 65 doanh nghiệp gia nhập các SEZ.Hiện Indonesia có 25 SEZ, trong đó có 18 SEZ ở ngoài Java với 13 SEZ thuộc lĩnh vực công nghiệp và 12 SEZ thuộc lĩnh vực dịch vụ. Các khu có mức thu hút đầu tư cao nhất là Kendal, Gresik và Galang Batang.
Thư ký Bộ Điều phối Kinh tế Susiwijono Moegiarso cho biết, phần lớn vốn đầu tư tập trung vào công nghiệp chế biến và sản xuất. Trong khi đó, các SEZ trong lĩnh vực giáo dục, y tế và kinh tế số có quy mô đầu tư nhỏ hơn nhưng vẫn được kỳ vọng sẽ phát triển mạnh trong thời gian tới. Ngoài đóng góp về đầu tư và việc làm, SEZ cũng ngày càng gia tăng tỷ trọng xuất khẩu. Từ năm 2021 đến giữa 2025, giá trị xuất khẩu từ các SEZ đạt 82 nghìn tỷ IDR (5,19 tỷ USD). Ba SEZ dẫn đầu xuất khẩu gồm Galang Batang (alumina), Kendal (anode pin) và Gresik (đồng). Trong khi đó, Tổng Thư ký Hội đồng Quốc gia các Đặc khu Kinh tế, ông Rizal Edwin cho biết: 25 đặc khu kinh tế của Indonesia vẫn còn rất nhỏ so với các nước ASEAN như Malaysia hay Việt Nam và cần có các ưu đãi để phát triển nhiều lĩnh vực nhằm thu hút nhà đầu tư. Chính phủ khẳng định sẽ tiếp tục thúc đẩy phát triển SEZ, đặc biệt trong các lĩnh vực y tế và giáo dục số. Các SEZ được kỳ vọng sẽ không chỉ thu hút đầu tư, tạo việc làm, mà còn đóng góp nhiều hơn vào GDP và mục tiêu tăng trưởng kinh tế bền vững của Indonesia. Ông Rizal Edwin nhấn mạnh, Indonesia và Việt Nam có tiềm năng lớn trong hợp tác kinh tế khi hai nước có nhiều mặt hàng tương tự nhau, thực tế không xảy ra cạnh tranh mà trái lại hai bên có thể hỗ trợ nhau tạo ra thị trường. Việc mở rộng hợp tác trong các đặc khu kinh tế có nhiều tiềm năng mang lại những lợi ích và đóng góp vào tăng trưởng kinh tế ở mỗi nước.- Từ khóa:
- Indonesia
- đặc khu kinh tế
- kinh tế Indonesia
Tin liên quan
Cuộc khủng hoảng đa chiều
Chỉ trong vòng chưa đầy hai năm qua, Pháp đã có tới 4 chính phủ lần lượt ra đời rồi sụp đổ – minh chứng rõ ràng cho tình trạng bất ổn chính trị ngày càng trầm trọng tại đất nước hình lục lăng.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiĐường sắt Trung Quốc lập kỷ lục mới
Trong giai đoạn từ tháng 1 đến tháng 7, số lượt tàu chở khách trung bình mỗi ngày đạt 11.462, tăng 571 chuyến tàu (tương đương 5,2%) so với cùng kỳ một năm trước đó.
-
Kinh tế Thế giớiMỹ: Dự trữ dầu xuống mức thấp, dấy lên lo ngại an toàn các hang chứa
Bộ Năng lượng cho biết ít nhất 70 triệu thùng phải được duy trì trong kho dự trữ để có thể quản lý an toàn các hang chứa.
-
Kinh tế Thế giớiSự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
Dưới đây là một số sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua.
-
Kinh tế Thế giớiMỹ có nguy cơ thất thu 3,4 tỷ USD do đà sụt giảm sinh viên quốc tế
NAFSA dự báo số sinh viên quốc tế tại Mỹ năm học 2026-2027 có thể giảm 112.000 người, kéo theo thiệt hại 3,4 tỷ USD và 40.000 việc làm.
-
Kinh tế Thế giớiCác tập đoàn dầu mỏ lớn thu thêm 56 tỷ USD lợi nhuận trong quý II/2026
Theo chuyên trang kinh tế vùng Vịnh AGBI, 11 tập đoàn dầu mỏ lớn nhất thế giới đạt tổng lợi nhuận 121 tỷ USD trong quý II/2026.
-
Kinh tế Thế giớiMỹ và Canada vẫn còn những khác biệt lớn trước thời hạn áp thuế 50%
Mỹ và Canada vẫn còn những khác biệt lớn cần giải quyết trước hạn chót là ngày 19/8, thời điểm Mỹ có thể áp thuế 50% đối với nhiều hàng hoá của Canada.
-
Kinh tế Thế giớiIran tái khẳng định quyền tại eo biển Hormuz
Ngày 15/8/, Iran khẳng định eo biển Hormuz “vẫn thuộc về người Iran”, động thái bác lại phát biểu của Tổng thống Donald Trump rằng ông sẽ sớm tuyên bố eo biển Hormuz là một phần lãnh thổ của Mỹ.
-
Kinh tế Thế giớiHoạt động lưu thông qua eo biển Hormuz gần như đình trệ
Hoạt động lưu thông qua eo biển Hormuz gần như tê liệt vào ngày 14/8, sau khi có thêm 2 tàu bị tấn công tại đây và Mỹ tuyên bố có thể duy trì lệnh phong tỏa hàng hải đối với Iran vô thời hạn.
-
Kinh tế Thế giớiDoanh số bán lẻ của Mỹ bất ngờ giảm trong tháng 7/2026
Theo ước tính do Bộ Thương mại Mỹ công bố ngày 14/8, doanh số bán lẻ của nước này trong tháng 7/2026 đã bất ngờ sụt giảm 0,6% so với tháng trước xuống còn 763,6 tỷ USD.












