Indonesia: Giá trị giao dịch tiền điện tử có thể tăng gấp 3 lần trong năm nay
Bộ Thương mại Indonesia cho biết giá trị giao dịch tiền điện tử trong nước có thể tăng gấp ba lần lên mức 2,5 triệu tỷ rupiah (180 tỷ USD) trong năm nay do ngày càng có nhiều người biết đến loại tài sản kỹ thuật số này.
Theo Thứ trưởng Thương mại Jerry Sambuaga, giao dịch tiền điện tử sẽ tăng gấp đôi hoặc gấp ba trong năm nay từ mức 859.000 tỷ rupiah vào năm 2021 – thời điểm các giao dịch tiền số tăng 14 lần so với mức 60.000 tỷ rupiah vào năm 2020.Phát biểu tại một sự kiện do sàn giao dịch tiền số Tokocrypto tổ chức ngày 21/1, ông Jerry cho rằng giao dịch tiến số sẽ tăng mạnh hơn nữa trong năm nay do mọi người ngày càng nhận thức rõ hơn về chuỗi khối (blockchain), tài sản tiền điện tử và các tài sản không thể thay thế (NFT).
Ông Jerry khẳng định rằng thông tin rộng rãi về các tài sản kỹ thuật số là một trong những yếu tố thúc đẩy sự gia tăng đầu tư tiền điện tử. Các yếu tố khác như sự phát triển tiền điện tử và nỗ lực tích cực của các sàn giao dịch cũng đang thúc đẩy thị trường. Theo Cơ quan quản lý giao dịch hàng hóa tương lai (Bappebti) trực thuộc Bộ Thương mại Indonesia, quốc gia này có 11,2 triệu nhà đầu tư tiền điện tử vào năm ngoái, tăng mang so với mức chỉ 4 triệu người vào năm 2020. Indonesia đã ghi nhận nhiều nhà đầu tư cá nhân vào tài sản tiền điện tử hơn so với thị trường vốn kể từ tháng 5 năm ngoái. Tổng số nhà đầu tư chứng khoán đã đạt 7,35 triệu người tính đến ngày 17/12. Ông Jerry nhận định: “Ngay cả khi không có sàn giao dịch tài sản tiền điện tử thuộc sở hữu của nhà nước, tốc độ tăng trưởng đã rất mạnh. Nếu có sàn giao dịch này, hệ sinh thái sẽ còn tốt hơn”, đồng thời cho biết thêm rằng sàn giao dịch tiền điện tử quốc gia sẽ được ra mắt trong quý I năm nay. Ban đầu, Bappebti dự định thành lập sàn giao dịch tiền điện tử vào năm ngoái, cùng với một trung tâm thanh toán bù trừ và một trung tâm lưu ký tiền điện tử, nhằm đảm bảo sự an toàn tài sản cho các nhà đầu tư. Người đứng đầu bộ phận hướng dẫn và phát triển thị trường thuộc Bappebti, ông Tirta Senjaya cho biết cơ quan này cần huy động thêm khoảng 100 tỷ rupiah để đáp ứng yêu cầu vốn tối thiểu 500 tỷ rupiah trước khi thành lập sàn giao dịch. Cũng theo ông Tirta, hiện Bappebti đang hoàn tất thủ tục xin cấp giấy phép kinh doanh cho sàn giao dịch tài sản tiền điện tử quốc gia với tư cách là sàn giao dịch tương lai theo Quy định số 8/2021 của Bappebti về các sàn giao dịch tài sản tiền điện tử. Ông Tirta cho hay Bappebti cần hoàn tất tất cả các yêu cầu trong vòng hai tháng, nếu không việc ra mắt sàn giao dịch sẽ bị trì hoãn. Tính đến tháng 1/2022, Indonesia có 11 nền tảng giao dịch tiền điện tử được Bappebti cấp phép tính đến tháng Giêng. Cơ quan này cũng công nhận 229 loại tiền điện tử là hàng hóa có thể giao dịch hợp pháp./.>>>Tập đoàn giao dịch tiền ảo Binance muốn mở rộng hoạt động sang Nga
Tin liên quan
-
Phân tích - Dự báo
Tiền điện tử lao dốc sẽ gây tác động tiêu cực tới các cổ phiếu công nghệ?
06:30' - 27/01/2022
Một số người tin rằng tiền điện tử đang hoạt động như “những con chim hoàng yến trong mỏ than tài chính”, báo hiệu một mối nguy hiểm đang tới gần.
-
Tài chính
Thị trường tiền điện tử “bốc hơi” gần 150 tỷ USD
12:08' - 23/01/2022
Giá đồng tiền kỹ thuật số bitcoin và ether giảm mạnh trong phiên cuối tuần này, khiến thị trường tiền điện tử “bốc hơi” gần 150 tỷ USD.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính & Ngân hàng
Nhà đầu tư toàn cầu “quay xe” với đồng yen giữa loạt bất ổn kinh tế
06:00'
Chính sách tiền tệ hiện là rào cản lớn nhất đối với đồng yen, sau khi BoJ ra tín hiệu không vội tăng lãi suất thêm trong năm nay, sau lần tăng hồi tháng 1/2025.
-
Tài chính & Ngân hàng
Tín dụng tăng tốc, tiếp sức cho phục hồi kinh tế
17:40' - 03/07/2025
Điểm đáng chú ý là tín dụng không còn “chờ” đến quý cuối cùng mới tăng tốc như thông lệ mà đã bứt phá ngay từ quý đầu năm.
-
Tài chính & Ngân hàng
Mỹ: Các ngân hàng lớn đồng loạt "thưởng đậm" cho cổ đông
08:10' - 03/07/2025
Nhiều ngân hàng lớn của Mỹ đã công bố kế hoạch tăng cổ tức trong quý III, sau khi vượt qua cuộc kiểm tra sức khỏe thường niên của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) vào tuần trước.
-
Tài chính & Ngân hàng
Chủ tịch Fed để ngỏ khả năng hạ lãi suất
11:59' - 02/07/2025
Tại một diễn đàn ngân hàng trung ương ở Sintra (Bồ Đào Nha), khi được hỏi liệu Fed có cắt giảm lãi suất ở thời điểm hiện tại hay không, ông Powell nhấn mạnh: “Tôi nghĩ điều đó là đúng”.
-
Tài chính & Ngân hàng
Vị thế thống trị của đồng USD chưa bị lung lay
11:26' - 02/07/2025
Các thống đốc ngân hàng trung ương hàng đầu thế giới đã cùng chung nhận định rằng vị thế thống trị của đồng USD như đồng tiền dự trữ toàn cầu sẽ chưa đối mặt với bất kỳ thách thức lớn nào.
-
Tài chính & Ngân hàng
Các nước Trung Đông tìm kiếm nguồn vốn vay tại châu Á-Thái Bình Dương
08:00' - 02/07/2025
Chỉ trong vài tuần gần đây, các tổ chức, doanh nghiệp có nhu cầu vay vốn từ Trung Đông đã thực hiện các khoản vay trị giá hơn 2 tỷ USD nhằm tiếp cận thanh khoản từ những ngân hàng châu Á.
-
Tài chính & Ngân hàng
Từ hôm nay, chính thức "khai tử" thẻ từ, bắt buộc xác thực sinh trắc học với doanh nghiệp
14:32' - 01/07/2025
Từ hôm nay 1/7, các ngân hàng sẽ chấm dứt sử dụng thẻ từ, bắt buộc xác thực sinh trắc học với người đại diện tổ chức và triển khai cơ chế thử nghiệm có kiểm soát cho các giải pháp công nghệ tài chính.
-
Tài chính & Ngân hàng
Các cơ quan quản lý Mỹ đề xuất nới lỏng quy định vốn ngân hàng
08:14' - 01/07/2025
Hiện tại, những ngân hàng lớn và quan trọng nhất nước Mỹ như JPMorgan Chase, Bank of America, Goldman Sachs Group và Morgan Stanley phải giữ tỷ lệ eSLR ở mức 5%.
-
Tài chính & Ngân hàng
Từ bếp ăn đến tài khoản ngân hàng: Người Việt học cách làm chủ tài chính
17:00' - 30/06/2025
Từ góc bếp nhỏ đến những diễn đàn đầu tư lớn, mọi người đều đang chia sẻ về cách họ đang vật lộn với chi phí sinh hoạt tăng cao, tìm kiếm những giải pháp tài chính thông minh hơn.