Indonesia: Mục tiêu khai thác 1 triệu thùng dầu thô/ngày từ năm 2030
Theo Trưởng Nhóm đặc trách các hoạt động thăm dò và khai thác dầu khí (SKKMigas), ông Dwi Sutjipto, mục tiêu trên là có thể đạt được do Indonesia vẫn còn nhiều tiềm năng dầu khí chưa được khai thác.
Theo đó, quốc gia này sở hữu 128 khu vực có trữ lượng dầu khí, trong đó 54 khu vực đã được đưa vào khai thác và 74 khu vực vẫn đang chờ đầu tư.
Trữ lượng đã được chứng minh của 54 khu vực trên là 3,8 tỷ thùng, trong khi các khu vực còn lại có trữ lượng ước tính lên tới 7,4 tỷ thùng.
Tuy nhiên, theo ông Dwi, dù có tiềm năng lớn, hoạt động thăm dò và khai thác dầu khí của Indonesia vẫn đối mặt với nhiều thách thức, một trong số đó là nhu cầu vốn đầu tư lớn trong khi thời gian đầu tư khá dài, đôi khi mất tới 10 năm.Một thách thức khác xuất phát từ chiến lược xây dựng môi trường kinh doanh tốt của Chính phủ trong bối cảnh cạnh tranh toàn cầu khốc liệt nhằm thu hút đầu tư nước ngoài.
Theo đó, Chính phủ cần phải bắt đầu loại bỏ các quy định chồng chéo ở cấp địa phương và trung ương.
Năm ngoái, Moody’s Investors Service cho rằng, tính đến năm 2025, Indonesia sẽ cần đầu tư hơn 150 tỷ USD cho các dự án dầu khí để ngăn chặn đà sụt giảm sản lượng, phát triển hạ tầng nhập khẩu khí đốt, tăng công suất lọc dầu nhằm đáp ứng nhu cầu tiêu thụ nhiên liệu trong nước ngày càng gia tăng. Bà Rachel Chua, Trợ lý Phó Chủ tịch đồng thời là chuyên gia phân tích của Moody’s, dự báo rằng khoảng 80% trong số tiền trên, tương đương 120 tỷ USD, cần được dành cho hoạt động thăm dò và khai thác dầu khí, 30 tỷ USD còn lại dành cho các dự án chế biến, kinh doanh và phân phối sản phẩm.Nếu không tăng đầu tư, tổng sản lượng dầu khí của Indonesia sẽ giảm gần 20% vào năm 2022 so với sản lượng của năm 2017.
Trong bốn năm qua, vốn đầu tư cho hoạt động thăm dò và khai thác dầu khí của Indonesia đã giảm một nửa khi các công ty trì hoãn triển khai các dự án mới trong bối cảnh giá dầu sụt giảm mạnh.Dự báo sau năm 2022, quốc gia này sẽ phải nhập khẩu khí đốt ròng do nhu cầu trong nước gia tăng trong khi các dự án bị đình trệ.
Sản lượng khai thác dầu khí của Indonesia đạt mức kỷ lục khoảng 1,6 triệu thùng/ngày vào giữa năm 1990.Tuy nhiên, khi bắt đầu cải cách những năm 2000, sản lượng dầu của Indonesia rơi vào tình trạng suy giảm do quản lý yếu kém của chính phủ, kết hợp những yếu tố khách quan dẫn đến việc giảm đầu tư và khai thác trong ngành công nghiệp dầu mỏ.
Năm 2019, quốc gia này đặt mục tiêu đạt sản lượng 784.520 thùng/ngày, tăng nhẹ so với mức 778.330 thùng/ngày trong năm 2018./.
Tin liên quan
-
Hàng hoá
Xuất khẩu dầu thô của Mỹ tiếp tục tăng trong nửa đầu năm 2019
18:25' - 04/10/2019
Ngày 3/10, Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) cho biết, xuất khẩu dầu thô của nước này tiếp tục tăng trong nửa đầu năm 2019, song xuất khẩu dầu sang Trung Quốc đã giảm đáng kể.
-
Hàng hoá
Dự trữ dầu thô của Mỹ giảm mạnh đẩy giá dầu đi lên
18:08' - 28/08/2019
Trong phiên giao dịch chiều 28/8, giá dầu châu Á tăng sau khi báo cáo của Viện Dầu mỏ Mỹ cho biết dự trữ dầu thô của nền kinh tế lớn nhất thế giới giảm mạnh hơn dự kiến.
-
Kinh tế Thế giới
Các nước vùng Vịnh vẫn duy trì sản lượng dầu thô trong mức mục tiêu OPEC
16:17' - 21/06/2019
Các nước sản xuất dầu vùng Vịnh thuộc OPEC sẽ duy trì sản lượng dầu thô tháng Bảy trong mức mục tiêu của OPEC, bất chấp thỏa thuận cắt giảm nguồn cung của OPEC và các đồng minh, hay OPEC+.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ - Trung cân nhắc cắt giảm thuế quan cho hàng hóa
12:11'
Mỹ và Trung Quốc được dự đoán sẽ từng bước tiến tới thiết lập cơ chế thương mại có kiểm soát đối với các nhóm hàng hóa không nhạy cảm trong tuần này.
-
Kinh tế Thế giới
Chỉ số giá sản xuất tại Mỹ tháng 4/2026 tăng mạnh
10:30'
Chỉ số giá sản xuất (PPI) tại Mỹ trong tháng 4/2026 tăng ở mức hàng năm cao nhất trong hơn 3 năm, cho thấy lạm phát tại Mỹ ngày càng khó kiểm soát khi chi phí trong chuỗi cung ứng gia tăng.
-
Kinh tế Thế giới
Tỷ lệ thất nghiệp tại Pháp lên mức cao nhất trong 5 năm
10:29'
Tỷ lệ thất nghiệp tại Pháp tiếp tục gia tăng trong quý đầu năm 2026, phản ánh tình trạng suy yếu của thị trường lao động trong bối cảnh tăng trưởng kinh tế gần như đình trệ.
-
Kinh tế Thế giới
Nga hạ mạnh dự báo tăng trưởng GDP giai đoạn 2026-2029
07:00'
Theo kịch bản phát triển kinh tế của Nga giai đoạn 2026-2029 mà Bộ Phát triển Kinh tế mới công bố, dự báo tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) đã giảm, chỉ còn 0,4% thay vì 1,3% như kỳ vọng trước.
-
Kinh tế Thế giới
EU đối mặt rủi ro phụ thuộc LNG Mỹ sau khi giảm khí đốt Nga
06:30'
Báo cáo của IEEFA cảnh báo châu Âu có nguy cơ lệ thuộc mới vào LNG Mỹ khi nhập khẩu khí đốt từ Nga suy giảm mạnh, làm gia tăng rủi ro an ninh năng lượng và biến động giá.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ Donald Trump thăm cấp nhà nước Trung Quốc
22:25' - 13/05/2026
Tối 13/5 Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đến Bắc Kinh, bắt đầu chuyến thăm cấp nhà nước Trung Quốc theo lời mời của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 13/5/2026
21:31' - 13/05/2026
Hội nghị Mỹ - Trung, đà giảm kỷ lục của dự trữ dầu toàn cầu, giá đồng leo thang và nguy cơ phụ thuộc năng lượng đang định hình bức tranh kinh tế thế giới nổi bật ngày 13/5.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ - Trung họp kín tại Hàn Quốc trước thềm thượng đỉnh Bắc Kinh
20:58' - 13/05/2026
Phó Thủ tướng Trung Quốc Hà Lập Phong và Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent họp kín tại sân bay Incheon, chuẩn bị chương trình nghị sự cho thượng đỉnh Mỹ - Trung ở Bắc Kinh.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản tăng gấp đôi ngân sách nghiên cứu khoa học
19:06' - 13/05/2026
Thủ tướng Nhật Bản Takaichi Sanae khẳng định sẽ tăng gấp đôi ngân sách nghiên cứu khoa học, thúc đẩy đầu tư công nghệ để hiện thực hóa mục tiêu “quốc gia công nghệ mới”.

Indonesia đặt mục tiêu 1 triệu thùng dầu thô/ngày vào năm 2030. Ảnh minh họa: TTXVN