BNEWS Indonesia sẽ thận trọng, đặc biệt là trong việc nhập khẩu thực phẩm và đồ uống từ Trung Quốc.
Chính phủ Indonesia sẽ áp dụng lập trường “thận trọng và chọn lọc” trong việc tiếp nhận hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc, đặc biệt là thực phẩm và đồ uống, nhằm ngăn chặn sự xâm nhập của virus Corona mới qua thực phẩm.
Theo hãng thông tấn chính thức Antara, tuyên bố nói trên được Bộ trưởng Thương mại Indonesia Agus Suparmanto đưa ra hôm 31/1 trong chuyến khảo sát các loại hàng hóa thiết yếu tại một khu chợ lớn tại Surabaya, thành phố lớn thứ hai của Indonesia thuộc tỉnh Đông Java. Bộ trưởng Suparmanto cho biết nhìn chung xuất khẩu của Indonesia sang Trung Quốc không bị ảnh hưởng bởi sự lây lan của virus Corona mới. Tuy nhiên, quốc gia này phải thận trọng, đặc biệt là trong việc nhập khẩu thực phẩm và đồ uống từ Trung Quốc. Ông Suparmanto cũng khẳng định rằng chính phủ Indonesia không thể “đột ngột ngừng” nhập khẩu thực phẩm và đồ uống từ Trung Quốc vì động thái này sẽ gây tổn hại cho lợi ích của các nhà nhập khẩu đã ký kết hợp đồng với các nhà xuất khẩu Trung Quốc. Do vậy, tất cả các bên cần suy nghĩ về một “giải pháp tốt” dù giá trị nhập khẩu bị sụt giảm nhẹ. Bộ trưởng Suparmanto nói rõ: "Tất nhiên, chúng ta phải có biện pháp phòng ngừa đối với vấn đề dịch virus corona mới. Ít nhất, các công ty đã đặt mua (thực phẩm và đồ uống) từ Trung Quốc phải nghĩ cách giảm lượng nhập khẩu ngay từ bây giờ". Tính đến ngày 1/2, Indonesia vẫn chưa ghi nhận trường hợp trường hợp nào bị nhiễm nhiễm virus corona mới song một số bệnh nhân đang được cách ly và theo dõi sát sao tại các cơ sở y tế. Hiện giới chức Indonesia đang tiến hành sơ tán và hồi hương khoảng 243 công dân nước này đang bị mắc kẹt tại tỉnh Hồ Bắc của Trung Quốc.Ngoài ra, cơ quan đại diện ngoại giao của Indonesia tại Bắc Kinh cũng gửi thư kêu gọi các công dân nước này đang sinh sống, học tập và làm việc trên toàn lãnh thổ Trung Quốc trở về nước nếu không có lý do chính đáng buộc phải tiếp tục ở lại./.
Tin liên quan
Giá dầu giảm gần 2% khi dịch viêm phổi tại Trung Quốc diễn biến khó lường
Giá dầu thế giới đã giảm gần 2% trong phiên 23/1.
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoáSắc đỏ ấm no trên vựa ớt lớn nhất Đồng bằng sông Cửu Long
Hiện giá ớt tại Đồng Tháp được thương lái thu mua tại ruộng là khoảng 35.000- 40.000 đồng/kg, sau khi trừ chi phí nông dân thu lãi khoảng 10.000 đồng/kg.
-
Hàng hoáXăng giảm nhiều kỳ, giá hàng hóa vẫn "neo" cao
Dù giá xăng dầu đã giảm liên tiếp từ đầu tháng 7 đến nay, giá thực phẩm, dịch vụ ăn uống và nhiều mặt hàng thiết yếu tại TP. Hồ Chí Minh vẫn neo ở mức cao.
-
Hàng hoáGiá dầu tăng vọt sau tuyên bố cứng rắn của ông Trump về Hormuz
Giá dầu thế giới tăng hơn 9%, lên mức cao nhất trong một tháng sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố tái phong tỏa hàng hải với Iran và đề xuất thu phí tàu qua eo biển Hormuz.
-
Hàng hoáGiá dầu tăng hơn 9% sau khi Mỹ thông báo sẽ phong tỏa trở lại các cảng biển của Iran
Ngày 13/7, giá dầu thế giới bất ngờ tăng hơn 9%, chạm mức cao nhất trong vòng một tháng qua.
-
Hàng hoáOPEC hạ dự báo tăng trưởng nhu cầu dầu mỏ toàn cầu năm 2026
Trong báo cáo thị trường dầu mỏ hàng tháng, OPEC dự báo nhu cầu dầu thế giới năm 2026 sẽ tăng thêm 780.000 thùng/ngày, thấp hơn 190.000 thùng/ngày so với dự báo đưa ra trước đó.
-
Hàng hoáLưu lượng tàu chở dầu qua Eo biển Hormuz xuống mức thấp nhất trong 5 tuần
Việc tàu chở dầu giảm hoạt động qua Eo biển Hormuz không chỉ phản ánh tâm lý thận trọng của các hãng vận tải biển, mà còn cho thấy mức độ nhạy cảm của thị trường năng lượng.
-
Hàng hoáEU nhập khẩu lượng LNG kỷ lục từ nhà máy lớn nhất của Nga
Các quốc gia thành viên EU đã nhập khẩu lượng khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) cao kỷ lục từ nhà máy Yamal của Nga trong nửa đầu năm nay
-
Hàng hoáCơ hội tiêu thụ đặc sản Điện Biên qua Sức sống hàng Việt
Với chủ đề “Điện Biên phố”, chương trình sẽ mang không gian đậm bản sắc Điện Biên đến phố Tràng Tiền, giới thiệu những sản phẩm đặc trưng cùng giá trị văn hóa tiêu biểu của vùng đất Tây Bắc.
-
Hàng hoáGiá dầu tăng hơn 4% khi xung đột Mỹ - Iran leo thang trở lại
Giá dầu tăng hơn 4% trong phiên giao dịch ngày 13/7 tại thị trường châu Á, khi hoạt động vận chuyển năng lượng qua eo biển Hormuz tiếp tục đối mặt với nhiều rủi ro.









