Indonesia phạt một doanh nhân hơn 370 triệu USD vì thao túng cổ phiếu
Một tòa án chống tham nhũng ở Indonesia ngày 12/1 đã ra phán quyết phạt 5.700 tỷ rupiah (371,67 triệu USD) đối với doanh nhân Benny Tjokrosaputro vì tội thao túng cổ phiếu liên quan đến công ty bảo hiểm nhà nước Asabri.
Theo phán quyết của tòa án, ông Tjokrosaputro phạm tội vì đã dàn xếp để công ty bảo hiểm Asabri mua cổ phiếu được định giá quá cao, và sau đó cổ phiếu này mất giá, vì lợi ích của bản thân và một số đối tác kinh doanh của người này. Doanh nhân Tjokrosaputro không bị phạt án tù lần này vì bản thân đang thụ án chung thân trong một vụ án khác vào năm 2020 liên quan đến hàng trăm triệu USD đầu tư thua lỗ tại hãng bảo hiểm Asuransi Jiwasraya.
Trong phiên tòa, doanh nhân Tjokrosaputro đã phủ nhận mọi hành vi sai trái trong khi luật sư đại diện cho ông cho biết vẫn chưa quyết định về việc kháng án.
Mức tiền phạt trên là một trong những khoản tiền lớn nhất trong một vụ tham nhũng ở Indonesia. Các thẩm phán cho biết nếu doanh nhân này không nộp tiền phạt, tài sản của anh ta có thể bị tịch thu.
Các công tố viên đã cáo buộc Tjokrosaputro thao túng các quyết định đầu tư của công ty Asabri từ năm 2012 đến 2019, gây thiệt hại cho nhà nước tới 22.780 tỷ rupiah.
Asabri, một công ty bảo hiểm cung cấp dịch vụ cho thành viên của lực lượng quân đội, lực lượng cảnh sát và công chức tại bộ quốc phòng, đã gặp rắc rối về tài chính trong những năm gần đây. Công ty đã báo cáo vốn chủ sở hữu âm kể từ năm 2020.
Truyền thông Indonesia gọi vụ án này là một trong số những vụ bê bối tham nhũng tồi tệ nhất tại nước này, làm dấy lên những lo ngại về hoạt động quản lý và giám sát pháp lý của ngành bảo hiểm.
Năm ngoái, Indonesia đã thông qua luật tài chính kêu gọi Tổng công ty bảo hiểm tiền gửi Indonesia bảo vệ các chủ hợp đồng nếu một công ty bảo hiểm mất khả năng thanh toán. Đây là một biện pháp nhằm củng cố lòng tin của công chúng đối với ngành bảo hiểm của nước này./.
- Từ khóa :
- indonesia
- thao túng cổ phiếu
- cổ phiếu
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế và pháp luật
Tạm giữ lái xe gây tai nạn liên hoàn trên đường Trung Kính, Hà Nội
22:08' - 27/03/2026
Lực lượng chức năng đã tạm giữ tài xế gây tai nạn 6 phương tiện trên phố Trung Kính, đồng thời khởi tố 4 đối tượng liên quan phòng khám Helia lừa đảo, thu lợi hàng chục tỷ đồng.
-
Kinh tế và pháp luật
Cựu Hiệu trưởng Trường Trung học cơ sở Ba Đình (Hà Nội) bị phạt 3 năm tù
20:06' - 27/03/2026
Tòa án Hà Nội tuyên cựu Hiệu trưởng Trường THCS Ba Đình 3 năm tù vì thu tiền dạy thêm vượt quy định, gây thiệt hại hơn 1 tỷ đồng cho phụ huynh học sinh.
-
Kinh tế và pháp luật
Trả hồ sơ vụ “lừa đảo góp vốn tại dự án An Khánh” kéo dài hơn 15 năm
19:22' - 27/03/2026
TAND TP Hà Nội trả hồ sơ vụ án lừa đảo tại dự án An Khánh để điều tra bổ sung, sau hơn 15 năm xử lý vẫn còn nhiều tình tiết chưa làm rõ tại phiên tòa.
-
Kinh tế và pháp luật
Truy tố Chủ tịch Tập đoàn Khoáng sản Hưng Thịnh, Chủ tịch Tập đoàn Rạng Đông trong vụ án khai thác quặng trái phép
17:22' - 27/03/2026
Nhiều bị can tại Tập đoàn Khoáng sản Hưng Thịnh và Tập đoàn Rạng Đông bị truy tố về khai thác trái phép, hối lộ, trốn thuế, gây thiệt hại hàng nghìn tỷ đồng.
-
Kinh tế và pháp luật
Anh trấn áp mạng lưới lừa đảo trực tuyến xuyên quốc gia
11:50' - 27/03/2026
Chính phủ Anh ngày 26/3 cho biết đã phong tỏa một số tài sản, trong đó có một căn hộ tại trung tâm thủ đô London, trong khuôn khổ các biện pháp siết chặt nhằm ngăn chặn mạng lưới lừa đảo trực tuyến.
-
Kinh tế và pháp luật
Đồng Tháp dẹp nạn thuốc lá lậu, siết chặt quản lý thị trường
11:23' - 27/03/2026
Theo UBND tỉnh Đồng Tháp, các đối tượng buôn lậu ngày càng sử dụng nhiều thủ đoạn tinh vi, manh động, lợi dụng địa bàn biên giới, địa hình phức tạp và hoạt động chủ yếu vào ban đêm.
-
Kinh tế và pháp luật
Nghị viện châu Âu nhất trí siết chặt chính sách di trú
10:50' - 27/03/2026
Theo quy định mới, các nước EU có thể thiết lập các cơ sở tại những quốc gia đối tác ngoài khối để tiếp nhận những người đã bị bác đơn xin tị nạn và thuộc diện phải rời khỏi lãnh thổ.
-
Kinh tế và pháp luật
Pháp chật vật với nạn lừa đảo qua điện thoại
10:50' - 27/03/2026
Dù pháp luật được siết chặt và nhiều biện pháp kỹ thuật đã được triển khai, tình trạng lừa đảo và giả mạo số điện thoại tại Pháp vẫn tăng mạnh, với thủ đoạn ngày càng tinh vi và khó kiểm soát.
-
Kinh tế và pháp luật
Kêu gọi 14 đối tượng liên quan vụ cướp giật tại Khu du lịch Tân Huê Viên ra đầu thú
07:50' - 27/03/2026
Ngày 26/3, Công an Cần Thơ truy tìm 14 đối tượng liên quan vụ dàn cảnh cướp giật tại Liên Hoa Bảo Tháp, kêu gọi ra đầu thú để hưởng khoan hồng.
