Indonesia rắc muối vào mây để ngăn lũ lụt

19:43' - 23/02/2021
BNEWS Indonesia đã áp dụng công nghệ điều chỉnh thời tiết (TMC) thông qua quy trình sử dụng máy bay rắc muối vào các đám mây tại các khu vực có thể xảy ra mưa nhằm giảm nguy cơ xảy ra lũ lụt.

Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, Cơ quan Đánh giá và Ứng dụng công nghệ (BPPT) của Indonesia đã phối hợp với Lực lượng Không quân nước này áp dụng công nghệ điều chỉnh thời tiết (TMC) thông qua quy trình sử dụng máy bay rắc muối vào các đám mây tại các khu vực có thể xảy ra mưa nhằm giảm nguy cơ xảy ra lũ lụt.

Người phát ngôn của Lực lượng Không quân Indonesia, ông Indan Gilang, cho biết hoạt động trên đã được thực hiện ngày 22/2 nhằm giảm nguy cơ lũ lụt tại các khu vực gồm thủ đô Jakarta, Bogor, Depok, Bekasi, Tangerang.

Theo đó, các máy bay CN-295 của Lực lượng Không quân Indonesia đã vận chuyển khoảng 8 ống lớn chứa tổng cộng 2,4 tấn muối.

Muối được rắc ở độ cao từ 300 - 360 m vào các đám mây tại một số điểm có khả năng mưa ở khu vực eo biển Sunda, Ujung Kulon và Đông Lampung. Khi rắc muối vào đám mây sẽ làm độ ẩm tăng nhanh hơn và khiến mưa rơi trên biển.

Trước đó, ngày 20/2, một số khu vực ở thủ đô Jakarta, Bekasi, Tangerang và Karawang đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi lũ lụt do mưa lớn, khiến ít nhất 5 người thiệt mạng và hàng nghìn người phải sơ tán./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục