Indonesia: Sân bay Sis Al-Jufri sẽ hoạt động trong 1 tuần nữa
Theo phóng viên TTXVN tại Indoneisa, ngày 2/10, Tổng thống Indonesia Joko Widodo (Jokowi) cho biết các hoạt động bay tại sân bay Sis Al-Jufri thuộc thành phố Palu, tỉnh Trung Sulawesi, dự kiến sẽ hoạt động bình thường trở lại trong vòng một tuần nữa để phục vụ nhu cầu di chuyển và cứu trợ người dân bị ảnh hưởng bởi thảm họa động đất và sóng thần.
Cũng theo Tổng thống Jokowi, ngày 1/10 sân bay Sis Al-Jufri đã có thể sử dụng được một phần mặc dù lực lượng chức năng mới giải phóng được khoảng 2.000 m2 mặt bằng. Công việc khôi phục đang được tiến hành khẩn trương và sẽ hoàn tất trong tuần tới.
Tổng thống Jokowi nêu rõ do sân bay chưa được khôi phục hoạt động bình thường nên việc cung cấp hàng cứu trợ như thực phẩm, đồ uống, thuốc men và các nhu yếu phẩm khác cho người dân tại đây bị hạn chế.
Các tuyến đường bộ trong tình trạng bị chia cắt nên việc di tản người bị nạn cũng gặp khó khăn nghiêm trọng.
Bên cạnh đó, mạng lưới viễn thông cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng do hơn 1.000 trạm thu phát viễn thông bị hư hại, không có khả năng hoạt động, do vậy ảnh hưởng rất lớn đến quá trình tìm, kiếm cứu hộ.
Tổng thống Jokowi khẳng định cơ quan chức năng Indonesia đang khẩn trương sửa chữa nhằm khôi phục mọi hoạt động trong thời gian sớm nhất.
Chiều 28/9, tỉnh Trung Sulawesi của Indonesia đã liên tục hứng chịu 2 trận động đất mạnh 6,1 độ Richter và 7,5 độ Richter, làm rung chuyển cả khu vực. Các trận động đất này đã gây ra sóng thần lớn cao tới 6 mét, gây nhiều thương vong, phá hủy nhiều nhà cửa, công trình xây dựng trong khu vực. Ước tính, số người phải rời bỏ nhà cửa đi sơ tán lên đến 48.000 người.
Hiện giới chức Indonesia đang nỗ lực cung cấp lương thực, thực phẩm và các trang thiết bị cần thiết đến đảo Sulawesi.
Trong khi đó, các nhân viên cứu hộ đang chạy đua với thời gian và nỗ lực khắc phục tình cảnh thiếu thốn trang thiết bị để tiếp tục công tác tìm kiếm các nạn nhân đang bị mắc kẹt dưới đống đổ nát.
Chính phủ Indonesia đã kêu gọi cộng đồng quốc tế chung tay hỗ trợ nước này khắc phục hậu quả thảm họa./.
- Từ khóa :
- indonesia
- động đất
- động đất ở indonesia
Tin liên quan
-
Đời sống
Gần 1.259 người thiệt mạng do động đất, sóng thần tại Indonesia
15:39' - 02/10/2018
Những thiệt hại về người do thảm họa kép động đất - sóng thần tại đảo Sulawesi của Indonesia vẫn không ngừng tăng khi số người thiệt mạng đã lên tới 1.249 người.
-
Kinh tế & Xã hội
Động đất, sóng thần tại Indonesia: Thiết lập vùng lân cận làm nơi trú ẩn
13:51' - 02/10/2018
Tư lệnh các lực lượng vũ trang Indonesia (TNI) Hadi Tjahjanto cho biết từ ngày 2/10, các nạn nhân trong vụ động đất sẽ được chuyển đến thành phố Balikpapan trên đảo Đông Kalimantan.
-
Kinh tế & Xã hội
Động đất và sóng thần ở Indonesia: Chạy đua với thời gian tìm kiếm người mất tích
12:40' - 02/10/2018
Gần 4 ngày sau trận động đất và sóng thần tại Indonesia, lực lượng cứu hộ do quân đội Indonesia dẫn đầu vẫn đang chạy đua với thời gian, tiếp tục tìm kiếm người mất tích trong những đống đổ nát...
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế & Xã hội
Huế: Nhiều tuyến đường bị chia cắt, lũ sông Hương vẫn trên báo động 3
12:48'
Đến 11 giờ ngày 27/10, lũ trên sông Hương - con sông chảy qua trung tâm thành phố Huế lên trên mức động 3 là 0,80m; sông Bồ ở phía Bắc thành phố vượt báo động 3 là 0,46m gây ngập lụt diện rộng.
-
Kinh tế & Xã hội
Chính phủ Mỹ đóng cửa gần một tháng, giao thông và phúc lợi tê liệt
10:57'
Cuộc đối đầu giữa hai đảng Cộng hòa và Dân chủ khiến Chính phủ Mỹ đóng cửa, làm tê liệt hàng loạt dịch vụ công - từ kiểm soát không lưu đến chương trình hỗ trợ lương thực cho hàng triệu người dân.
-
Kinh tế & Xã hội
Hong Kong (Trung Quốc) trục vớt máy bay chở hàng Boeing rơi xuống biển
10:56'
Ngày 26/10, thân trước của chiếc máy bay chở hàng bị chệch khỏi đường băng và lao xuống biển ở Hong Kong (Trung Quốc) đã được trục vớt, vài ngày sau vụ tai nạn chết người này.
-
Kinh tế & Xã hội
Huế: Lũ trên sông Hương vượt báo động 3 gây ngập lụt diện rộng
09:25'
Lúc 8 giờ ngày 27/10/2025, lũ trên sông Hương chảy qua trung tâm thành phố Huế đã lên trên mức động 3 là 0,25m, gây ngập lụt diện rộng.
-
Kinh tế & Xã hội
Truyền thông Argentina nhấn mạnh ý nghĩa của Công ước Hà Nội
08:29'
Ngày 26/10, tờ Infobae và tờ La Nacion của Argentina đưa tin hơn 70 quốc gia đã ký kết Công ước Liên hợp quốc (LHQ) về chống tội phạm mạng tại Hà Nội, còn được gọi là "Công ước Hà Nội".
-
Kinh tế & Xã hội
Công ước Hà Nội: Truyền thông Mỹ Latinh đề cao vai trò và uy tín của Việt Nam
07:55'
Truyền thông khu vực Mỹ Latinh trong những ngày qua đồng loạt đăng tải, ca ngợi ý nghĩa của Lễ mở ký và Hội nghị cấp cao Công ước của Liên hợp quốc (LHQ) về chống tội phạm mạng vừa diễn ra tại Hà Nội.
-
Kinh tế & Xã hội
Lịch thi đấu bóng đá hôm nay ngày 27/10/2025
07:08'
Bnews. Lịch thi đấu bóng đá hôm nay 27/10, sáng mai 28/10 các trận đấu trong nước, quốc tế đêm nay và sáng mai được cập nhật mới nhất, chính xác nhất. Lịch thi đấu ngoại hạng Anh, La Liga, Bundesliga.
-
Kinh tế & Xã hội
Từ lòng đất Hokkaido đến tương lai trung hòa carbon
21:34' - 26/10/2025
Trong bối cảnh biến đổi khí hậu ngày càng khốc liệt, việc cắt giảm lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính trở thành ưu tiên hàng đầu của cộng đồng quốc tế.
-
Kinh tế & Xã hội
Đà Nẵng: Sạt lở do mưa lớn trên nhiều tuyến đường
20:37' - 26/10/2025
Mưa lớn kéo dài trong 2 ngày (25-26/10) đã làm đất đá sạt lở, gây chia cắt nhiều tuyến đường trọng điểm khu vực phía Tây thành phố Đà Nẵng.

Tìm kiếm nạn nhân dưới những đống đổ nát sau trận động đất ở Palu, tỉnh Trung Sulawesi ngày 1/10. Ảnh: THX/TTXVN