Indonesia: Sân bay Sis Al-Jufri sẽ hoạt động trong 1 tuần nữa

17:48' - 02/10/2018
BNEWS Tổng thống Indonesia Joko Widodo cho biết các hoạt động bay tại sân bay Sis Al-Jufri thuộc thành phố Palu, tỉnh Trung Sulawesi, dự kiến sẽ hoạt động bình thường trở lại trong vòng một tuần nữa.
Tìm kiếm nạn nhân dưới những đống đổ nát sau trận động đất ở Palu, tỉnh Trung Sulawesi ngày 1/10. Ảnh: THX/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Indoneisa, ngày 2/10, Tổng thống Indonesia Joko Widodo (Jokowi) cho biết các hoạt động bay tại sân bay Sis Al-Jufri thuộc thành phố Palu, tỉnh Trung Sulawesi, dự kiến sẽ hoạt động bình thường trở lại trong vòng một tuần nữa để phục vụ nhu cầu di chuyển và cứu trợ người dân bị ảnh hưởng bởi thảm họa động đất và sóng thần.

Cũng theo Tổng thống Jokowi, ngày 1/10 sân bay Sis Al-Jufri đã có thể sử dụng được một phần mặc dù lực lượng chức năng mới giải phóng được khoảng 2.000 m2 mặt bằng. Công việc khôi phục đang được tiến hành khẩn trương và sẽ hoàn tất trong tuần tới.

Tổng thống Jokowi nêu rõ do sân bay chưa được khôi phục hoạt động bình thường nên việc cung cấp hàng cứu trợ như thực phẩm, đồ uống, thuốc men và các nhu yếu phẩm khác cho người dân tại đây bị hạn chế.

Các tuyến đường bộ trong tình trạng bị chia cắt nên việc di tản người bị nạn cũng gặp khó khăn nghiêm trọng.

Bên cạnh đó, mạng lưới viễn thông cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng do hơn 1.000 trạm thu phát viễn thông bị hư hại, không có khả năng hoạt động, do vậy ảnh hưởng rất lớn đến quá trình tìm, kiếm cứu hộ.

Tổng thống Jokowi khẳng định cơ quan chức năng Indonesia đang khẩn trương sửa chữa nhằm khôi phục mọi hoạt động trong thời gian sớm nhất.

Chiều 28/9, tỉnh Trung Sulawesi của Indonesia đã liên tục hứng chịu 2 trận động đất mạnh 6,1 độ Richter và 7,5 độ Richter, làm rung chuyển cả khu vực. Các trận động đất này đã gây ra sóng thần lớn cao tới 6 mét, gây nhiều thương vong, phá hủy nhiều nhà cửa, công trình xây dựng trong khu vực. Ước tính, số người phải rời bỏ nhà cửa đi sơ tán lên đến 48.000 người.

Hiện giới chức Indonesia đang nỗ lực cung cấp lương thực, thực phẩm và các trang thiết bị cần thiết đến đảo Sulawesi.

Trong khi đó, các nhân viên cứu hộ đang chạy đua với thời gian và nỗ lực khắc phục tình cảnh thiếu thốn trang thiết bị để tiếp tục công tác tìm kiếm các nạn nhân đang bị mắc kẹt dưới đống đổ nát.

Chính phủ Indonesia đã kêu gọi cộng đồng quốc tế chung tay hỗ trợ nước này khắc phục hậu quả thảm họa./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục