Indonesia sẽ điều tra toàn diện vụ bạo loạn sân cỏ
Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, ngày 2/10, Bộ trưởng Thanh niên và Thể thao Indonesia Zainudin Amali cho biết sẽ điều tra toàn diện vụ bạo loạn sân cỏ sau khi xảy ra việc cảnh sát sử dụng hơi cay nhằm vào đám đông cổ động viên trên sân Kanjuruhan ở thành phố Malang, tỉnh Đông Java, tối 1/10 khiến 130 người thiệt mạng và hơn 180 người bị thương. Các thông tin trước đó nói là có 129 người thiệt mạng.
Trả lời phỏng vấn kênh truyền hình CNN Indonesia, Bộ trưởng Zainudin cho hay, trên thực tế, Liên đoàn Bóng đá Thế giới (FIFA) đã có quy định cấm sử dụng hơi cay trong các trận bóng đá.
Vì thế, ông đã yêu cầu một số cơ quan liên quan tiến hành điều tra toàn diện về vụ bạo loạn sân cỏ này, đồng thời nói rõ không muốn nền bóng đá Indonesia một lần nữa bị sụp đổ do các vấn đề ngoài kỹ thuật.
Người đứng đầu Bộ Thanh niên và Thể thao Indonesia còn cho biết ông sẽ tới thành phố Malang cùng Cảnh sát trưởng quốc gia, Tướng Listyo Sigit, để trực tiếp điều tra nguyên nhân vụ việc và đưa ra các động thái tiếp theo.
Theo truyền thông Indonesia, việc cảnh sát bắn hơi cay vào đám đông cổ động viên là hành động vi phạm quy định của FIFA.
Điểm b Điều 19 trong "Quy định an toàn và an ninh sân vận động" của FIFA nêu rõ: "Không được mang hoặc sử dụng súng cầm tay hoặc các loại khí để kiểm soát đám đông" dù mục đích là để bảo vệ cầu thủ, quan chức hay duy trì trật tự công cộng.
Truyền thông sở tại lo ngại rằng FIFA sẽ có những biện pháp trừng phạt mạnh tay với Indonesia sau thảm kịch nói trên và trong trường hợp xấu nhất, nước này có thể đối mặt với việc bị tước quyền đăng cai VCK Giải vô địch bóng đá thế giới U20 vào năm sau./.
Tin liên quan
-
Kinh tế tổng hợp
Số người thương vong trong vụ dẫm đạp tại Indonesia tiếp tục tăng
15:24' - 02/10/2022
Quan chức Indonesia ngày 2/10 cho biết ít nhất 174 người thiệt mạng và 180 người bị thương trong vụ dẫm đạp và bạo loạn xảy ra tại sân vận động Kanjuruhan ở thành phố Malang, tỉnh Đông Java.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế và pháp luật
Vụ án mạng khiến hai anh em ruột tử vong: Tạm giữ 2 nghi phạm
09:27'
Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đồng Tháp đã ra Lệnh giữ người trong trường hợp khẩn cấp đối với Võ Văn Tèo và Võ Văn Giang để tiếp tục điều tra, làm rõ vụ án mạng làm 2 người chết.
-
Kinh tế và pháp luật
Bắt giữ vụ buôn lậu thuốc lá số lượng lớn
21:29' - 12/07/2025
Bộ Đội Biên phòng Tây Ninh đã tiến hành các thủ tục ban đầu theo quy định pháp luật, bàn giao cho Công tỉnh Tây Ninh tiếp tục điều tra theo thẩm quyền vụ buôn lậu thuốc lá với số lượng lớn.
-
Kinh tế và pháp luật
Thành phố Hồ Chí Minh triệt phát đường dây mua bán "bóng cười” đặc biệt lớn
17:52' - 12/07/2025
Công an Thành phố Hồ Chí Minh triệt phá đường dây mua bán hàng cấm là khí N2O (bóng cười) với số lượng đặc biệt lớn do đối tượng Trần Tuấn Kiệt (30 tuổi, ngụ Thành phố Hồ Chí Minh) cầm đầu.
-
Kinh tế và pháp luật
Bộ Y tế đề nghị làm rõ vụ giả danh bảo vệ bệnh viện, đưa bệnh nhân vào phòng khám "ma"
16:59' - 12/07/2025
Ngày 12/7, Cục Quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) có công văn gửi Sở Y tế Hà Nội yêu cầu báo cáo vụ việc xảy ra tại Phòng khám Sản phụ khoa Thu Hương tại địa chỉ 44 Thợ Nhuộm, phường Cửa Nam.
-
Kinh tế và pháp luật
Đề nghị truy tố 3 bị can liên quan sai phạm khu “đất vàng” trung tâm Thành phố Hồ Chí Minh
15:42' - 12/07/2025
Công an Thành phố Hồ Chí Minh vừa hoàn tất kết luận điều tra liên quan đến vụ án xảy ra tại khu "đất vàng" công sản số 33 Nguyễn Du và số 34 - 36 - 42 đường Chu Mạnh Trinh, phường Sài Gòn.
-
Kinh tế và pháp luật
Phát hiện ngăn chặn và tiêu hủy 14 tấn lợn bị dịch tả Châu Phi
14:30' - 12/07/2025
Công an tỉnh Phú Thọ vừa phát hiện và lập biên bản đối với chủ xe ô tô đang vận chuyển 190 con lợn, khoảng 14 tấn, không có giấy kiểm dịch theo quy định.
-
Kinh tế và pháp luật
An Giang làm rõ vụ báo tin giả, kịp thời trấn an dư luận
14:20' - 12/07/2025
Theo quy định của pháp luật, người báo tin giả có thể bị xử lý hành chính hoặc hình sự; Công an xã Khánh Bình khuyến cáo người dân báo tin đến cơ quan chức năng cần khai đúng sự thật.
-
Kinh tế và pháp luật
Tạm giữ hình sự nhóm "cò mồi" tại cổng Bệnh viện Phụ sản Trung ương và Bệnh viện K
20:30' - 11/07/2025
Công an thành phố Hà Nội xác định, tính đến ngày 2/7, đã có 27 người đến phòng khám của Hương để khám bệnh. Tổng số tiền Hương thu của bệnh nhân là 123 triệu đồng.
-
Kinh tế và pháp luật
Triệt phá đường dây sản xuất, buôn bán xe máy điện giả nhãn hiệu liên tỉnh
17:32' - 11/07/2025
Cơ quan Cảnh sát điều tra đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự về hành vi Sản xuất, buôn bán hàng giả là xe máy điện.