Indonesia sẽ miễn tiền điện 6 tháng cho các doanh nghiệp nhỏ

06:00' - 03/05/2020
BNEWS Theo các nhà phân tích, việc miễn giảm tiền điện có thể gây gánh nặng cho PLN trong bối cảnh công ty này đang phải đối mặt với các vấn đề tài chính do mở rộng đầu tư vào các dự án cơ sở hạ tầng.

Công ty điện lực nhà nước PLN của Indonesia ngày 1/5 cho biết sẽ miễn phí tiền điện trong vòng 6 tháng đối với các doanh nghiệp và cơ sở sản xuất nhỏ có mức tiêu thụ điện 450 VA/tháng trong khuôn khổ chương trình trợ giúp xã hội mới nhất của Chính phủ.
Chủ tịch - Tổng giám đốc PLN, ông Zulkifli Zaini cho biết công ty điện lực lớn nhất Indonesia này đã bắt đầu thu thập số liệu của khoảng 500.000 khách hàng trả trước là các doanh nghiệp và các cơ sở sản xuất nhỏ đủ điều kiện nhận hỗ trợ. 

Trong một thông cáo báo chí, ông Zulkifli cho hay PLN sẽ chuẩn bị các điều kiện kỹ thuật trong thời gian sớm nhất nhằm nhanh chóng triển khai thực hiện chính sách mới.
Vào tháng Tư vừa qua, Chính phủ Indonesia đã miễn tiền điện trong 3 tháng cho khoảng 24 triệu hộ gia đình có mức tiêu thụ điện 450 VA/tháng – mức thấp nhất trong bảng giá điện bậc thang gồm 6 mức theo quy định hiện hành - và giảm 50% giá điện cho 7 triệu hộ gia đình khác có mức tiêu thụ điện tới 900 VA/tháng.
Tại cuộc họp nội các hôm 29/4, Tổng thống Joko Widodo đã công bố một số kế hoạch nhằm đảm bảo rằng các doanh nghiệp vừa và nhỏ được hưởng các chương trình hỗ trợ của Chính phủ, trong đó có chương trình miễn tiền điện. 

Tổng thống Jokowi đã yêu cầu các thành viên nội các phải đảm bảo rằng các doanh nghiệp vừa và nhỏ được thụ hưởng các chương trình trợ giúp xã hội như Chương trình Hy vọng Gia đình (PKH), Thẻ thực phẩm, Chương trình hỗ trợ tiền mặt, Chương trình hỗ trợ kinh phí cho Quỹ phát triển làng, cũng như Chương trình miễn giảm tiền điện.
Các chương trình nói trên được triển khai sau khi Indonesia công bố gói ngân sách bổ sung trị giá 405.100 tỷ rupiah (hơn 24,8 tỷ USD) nhằm ứng phó với các tác động của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Theo các nhà phân tích, việc miễn giảm tiền điện có thể gây gánh nặng cho PLN trong bối cảnh công ty này đang phải đối mặt với các vấn đề tài chính do mở rộng đầu tư vào các dự án cơ sở hạ tầng./.

>>>Thái Lan: Hoá đơn nước, điện giảm 3% để hỗ trợ người dân do ảnh hưởng dịch COVID-19

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục