Indonesia sẽ tư nhân hóa các doanh nghiệp nhà nước có doanh thu thấp
Bộ trưởng SOE Erick Thohir cho biết nhiều SOE đã không điều hành hoạt động kinh doanh một cách tối ưu. Những công ty này đã trở thành gánh nặng và làm xấu tình hình tài chính của các SOE.
Phát biểu tại phiên điều trần trước Ủy ban VI (giám sát các lĩnh vực thương mại, công nghiệp, đầu tư, hợp tác xã và các doanh nghiệp vừa và nhỏ, và các SOE) thuộc Hạ viện, Bộ trưởng Erick nói: “Số lượng các SOE quá nhiều và rất khó để kiểm soát chúng, dẫn đến việc khó hợp nhất các hoạt động nhỏ”.
Từ năm 2019, Chính phủ Indonesia đã tăng cường nỗ lực tái cơ cấu và tái tập trung hoạt động các SOE. Số liệu gần đây của Cơ quan Thống kê Indonesia (BPS) cho thấy quốc gia này này hiện chỉ còn 41 SOE, so với mức 113 SOE hồi năm 2019.
Theo ông Erick, trước hết, chính phủ sẽ xác định các SOE có doanh thu dưới ngưỡng 50 tỷ rupiah và tiếp đó sẽ chuyển nhượng cho tư nhân.
Bộ trưởng Erick cho biết: “Chúng tôi sẽ mở thầu, từ đó có thể tạo ra việc làm và các doanh nhân mới tại các khu vực mới. Trong thời gian qua, các SOE được cho là nguyên nhân kìm hãm hoạt động kinh doanh tại các địa phương.”
Cuối cùng, Bộ trưởng Erick nhấn mạnh rằng chính phủ hy vọng kế hoạch này sẽ giúp các SOE hoạt động có trọng tâm hơn và gia tăng doanh thu trong thời gian tới./.
Tin liên quan
-
Doanh nghiệp
Hãng BioNTech nhận định khả năng bào chế vaccine ngừa biến thể Omicron
10:41' - 04/12/2021
Nhà sáng lập hãng dược phẩm BioNTech của Đức Ugur Sahin đã đề cập sự cần thiết phải bào chế một loại vaccine mới ngừa COVID-19 trước sự xuất hiện của biến thể Omicron có khả năng đột biến cao.
-
Doanh nghiệp
Ngành hàng không toàn cầu xuất hiện những dấu hiệu phục hồi
08:00' - 04/12/2021
Mới đây, ông Paul Griffiths- Giám đốc điều hành hãng hàng không Dubai Airports- cho biết ngành hàng không toàn cầu hiện vẫn chưa thoát khỏi khó khăn, nhưng tương lai có thể tươi sáng hơn 20 tháng qua.
-
Doanh nghiệp
Mỹ ngăn chặn thương vụ sáp nhập lớn nhất lịch sử ngành sản xuất chip
15:54' - 03/12/2021
Ngày 2/12, Ủy ban Thương mại liên bang Mỹ (FTC) đã đệ đơn kiện nhằm ngăn chặn việc sáp nhập tập đoàn sản xuất chip đồ họa Nvidia và công ty thiết kế vi mạch Arm.
-
Doanh nghiệp
Doanh nghiệp Luxembourg lạc quan về sự phục hồi của kinh tế quốc gia
08:06' - 03/12/2021
Theo kết quả cuộc thăm dò mới nhất do Phòng Thương mại Luxembourg thực hiện, các doanh nghiệp của quốc gia này rất lạc quan về sự phục hồi của nền kinh tế quốc gia.
Tin cùng chuyên mục
-
Doanh nghiệp
Vitrichem – PVChem cung ứng hóa chất cơ bản cho Lọc hóa dầu Nghi Sơn
22:17' - 25/02/2026
Vitrichem – PVChem vừa ký hợp đồng hợp tác cung ứng xút lỏng (NaOH) cho nhà máy lọc hóa dầu Nghi Sơn.
-
Doanh nghiệp
Viettel Telecom được đề cử Glomo Awards – “Oscar của ngành di động”
17:52' - 25/02/2026
Lễ trao giải GLOMO Awards dự kiến diễn ra vào ngày 4/3/2026, trong khuôn khổ Mobile World Congress tổ chức tại Barcelona, Tây Ban Nha.
-
Doanh nghiệp
Chip AI cao cấp của Nvidia chưa vào thị trường Trung Quốc
13:57' - 25/02/2026
Các công ty Trung Quốc hiện vẫn chưa mua được dòng chip trí tuệ nhân tạo (AI) cao cấp H200 của Nvidia, dù Washington đã nới lỏng một số quy định kiểm soát xuất khẩu đối với sản phẩm này.
-
Doanh nghiệp
AMD ký hợp đồng chip AI 60 tỷ USD với Meta
12:23' - 25/02/2026
Ngày 24/2, hãng sản xuất chip Advanced Micro Devices (AMD) thông báo đã đạt được thỏa thuận cung cấp chip trí tuệ nhân tạo (AI) trị giá lên tới 60 tỷ USD cho Meta Platforms trong vòng 5 năm tới.
-
Doanh nghiệp
Các công ty dầu mỏ Mỹ đang trở lại thị trường Iraq
10:41' - 25/02/2026
Các công ty dầu mỏ của Mỹ đang gia tăng hiện diện tại Iraq, trong bối cảnh Washington đang nỗ lực mở rộng ảnh hưởng kinh tế tại quốc gia Trung Đông giàu tài nguyên này.
-
Doanh nghiệp
Doanh nghiệp Trung Quốc tăng tốc sản xuất chip 7nm phục vụ AI
10:37' - 25/02/2026
Các nhà sản xuất chip hàng đầu Trung Quốc như SMIC, Hua Hong đẩy mạnh sản lượng bán dẫn 7nm và “giống 5nm”, hướng mục tiêu 100.000 tấm/tháng nhằm đáp ứng nhu cầu AI tăng vọt.
-
Doanh nghiệp
Chứng khoán hôm nay 25/2: 4 doanh nghiệp giao dịch cổ phiếu số lượng lớn
08:52' - 25/02/2026
Hôm nay 25/2, có 4 doanh nghiệp bắt đầu giao dịch cổ phiếu số lượng lớn, trong đó có nhiều mã chứng khoán là tâm điểm chú ý trên thị trường như: FPT, VNS, KDC…
-
Doanh nghiệp
Yêu cầu tăng tốc dự án đường dây 500/220kV Nho Quan – Phủ Lý – Thường Tín
22:28' - 24/02/2026
Ngày 24/2, Tổng giám đốc Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) Trương Hữu Thành cùng đoàn công tác kiểm tra tiến độ, đôn đốc thi công dự án đường dây 500/220kV Nho Quan – Phủ Lý – Thường Tín.
-
Doanh nghiệp
Hải Phòng: Nhiều doanh nghiệp có đơn hàng ổn định và tăng sau Tết
17:22' - 24/02/2026
Sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Bính Ngọ, hầu hết các doanh nghiệp trong các khu công nghiệp của Hải Phòng đều khẩn trương quay lại làm việc.

Quang cảnh đường phố tại Jakarta, Indonesia. Ảnh: AFP/ TTXVN