Indonesia siết chặt kiểm soát các sàn giao dịch tiền điện tử
Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, Bộ Thương mại Indonesia có kế hoạch ban hành một quy định mới nhằm quản lý các sàn giao dịch tài sản tiền điện tử, yêu cầu 2/3 ban giám đốc và ủy viên là công dân Indonesia và cư trú tại quốc gia này.
Biện pháp trên được đưa ra sau khi xuất hiện các vấn đề với Zipmex - sàn giao dịch tiền điện tử tập trung vào thị trường Đông Nam Á - khiến người dùng tạm thời không thể rút được tiền.
Ngày 20/9, phát biểu với các phóng viên sau phiên điều trần trước Quốc hội, Thứ trưởng Thương mại Jerry Sambuaga cho biết chính phủ không muốn cấp giấy phép cho các sàn giao dịch một cách bất cẩn và chỉ cấp cho các sàn đáp ứng các yêu cầu và đáng tin cậy.
Theo ông Jerry Sambuaga, Cơ quan quản lý giao dịch hàng hóa tương lai (Bappebti) thuộc Bộ Thương mại sẽ sớm ban hành quy định mới, trong đó yêu cầu các sàn giao dịch phải sử dụng bên thứ 3 để lưu giữ tiền của khách hàng và cấm các sàn tái đầu tư vào các tài sản tiền điện tử được lưu giữ.
Phát biểu tại phiên điều trần, người đứng đầu Bappebti, ông Didid Noordiatmoko cho biết việc yêu cầu đảm bảo 2/3 thành viên hội đồng quản trị là công dân Indonesia và cư trú tại trong nước “có thể ngăn ban lãnh đạo cao nhất bỏ trốn khi có vấn đề xảy ra với sàn giao dịch”.
Về kế hoạch khai trương sàn giao dịch tài sản tiền điện tử ở Indonesia vốn bị trì hoãn từ năm ngoái, ông Sambuaga cho biết kế hoạch này được kỳ vọng sẽ được hoàn tất trong năm nay.
Mức độ quan tâm tới các loại tài sản kỹ thuật số đã tăng mạnh tại nền kinh tế lớn nhất Đông Nam Á trong đại dịch COVID-19. Số lượng người nắm giữ tài sản tiền điện tử tại quốc gia này đã đạt 11 triệu người vào cuối năm 2021, trong khi tổng khối lượng giao dịch tăng hơn 1.000% lên mức 859.400 tỷ rupiah (57,37 tỷ USD).
Từ ngày 1/5/2022, Indonesia bắt đầu áp thuế giá trị gia tăng (VAT) đối với các giao dịch tài sản tiền điện tử và thuế thu nhập đối với phần lãi từ các khoản đầu tư tiền điện tử ở mức 0,1% mỗi loại.
Hồi giữa tháng 8, Cố vấn đặc biệt về thuế của Bộ trưởng Tài chính, ông Yon Arsal cho biết hiện nước này thu gần 100 tỷ rupiah mỗi tháng kể từ khi bắt đầu áp thuế giao dịch tiền điện tử và fintech./.
Tin liên quan
-
Tài chính & Ngân hàng
Indonesia triển khai mã QR nhằm kết nối hệ thống thanh toán trong ASEAN
11:15' - 30/08/2022
Tổng thống Indonesia Joko Widodo ngày 29/8 đã công bố Mã phản hồi nhanh quốc tế theo tiêu chuẩn Indonesia (QRIS) nhằm kết nối hệ thống thanh toán của nước này với các nước thành viên khác trong ASEAN.
-
Tài chính & Ngân hàng
Indonesia sẽ bán buôn đồng rupiah kỹ thuật số
10:25' - 26/08/2022
BI cũng đã quyết định chỉ phân phối đồng rupiah kỹ thuật số theo hình thức bán buôn, thông qua các ngân hàng và hệ thống thanh toán lớn.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính & Ngân hàng
Tỷ giá USD/VND chịu sức ép lớn, lãi suất vay khó giảm sâu cuối năm
21:03' - 04/08/2025
Việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) giữ nguyên lãi suất và chưa phát đi tín hiệu rõ ràng về việc hạ lãi suất trong cuộc họp gần đây đã gây áp lực lên cặp tỷ giá USD/VND vốn đang chịu nhiều sức ép.
-
Tài chính & Ngân hàng
Ngân hàng trung ương Trung Quốc duy trì chính sách tiền tệ nới lỏng vừa phải
13:12' - 04/08/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Trung Quốc, Ngân hàng nhân dân Trung Quốc (PBoC - tức Ngân hàng trung ương) đã tổ chức hội nghị triển khai công tác 6 tháng cuối năm 2025.
-
Tài chính & Ngân hàng
HSBC báo lợi nhuận giảm, công bố chương trình mua lại cổ phiếu 3 tỷ USD
08:00' - 04/08/2025
HSBC, ngân hàng lớn nhất châu Âu, đã công bố lợi nhuận trước thuế đạt 15,8 tỷ USD trong sáu tháng đầu năm nay, so với mức 21,6 tỷ USD của cùng kỳ năm ngoái.
-
Tài chính & Ngân hàng
Đồng yen giảm giá: Câu chuyện cũ - nỗi lo mới của Nhật Bản
07:00' - 03/08/2025
Bộ trưởng Tài chính Katsunobu Kato cho biết Chính phủ Nhật Bản quan ngại sâu sắc về các xu hướng trên thị trường tiền tệ, bao gồm cả những hành động đầu cơ.
-
Tài chính & Ngân hàng
Đức: Lạm phát tháng Bảy không đổi ở mức 2%
08:06' - 02/08/2025
Dữ liệu sơ bộ do Cơ quan Thống kê Liên bang Đức (Destatis) công bố cho thấy, lạm phát của Đức trong tháng Bảy không đổi, đứng ở mức tính theo năm là 2%.
-
Tài chính & Ngân hàng
Dự kiến chi trả hơn 23 tỷ đồng vụ lật tàu dịch vụ du lịch Vịnh Xanh 58
12:19' - 01/08/2025
Theo Cục Quản lý, giám sát bảo hiểm thì các doanh nghiệp bảo hiểm đã chủ động liên hệ với gia đình người bị thiệt hại để tiến hành bồi thường, trả tiền bảo hiểm.
-
Tài chính & Ngân hàng
Đồng USD hướng đến tháng tăng giá đầu tiên trong năm 2025
09:04' - 01/08/2025
Tính đến hiện tại, chỉ số đồng USD đã tăng trung bình hơn 3% trong tháng Bảy và đang trên đà ghi nhận tháng tăng giá đầu tiên trong năm 2025.
-
Tài chính & Ngân hàng
Ngân hàng Nhà nước bổ sung hạn mức tăng trưởng tín dụng cho các ngân hàng
16:06' - 31/07/2025
Ngân hàng Nhà nước nhấn mạnh việc bổ sung hạn mức này là sự chủ động của Ngân hàng Nhà nước mà các tổ chức tín dụng không cần phải đề nghị.
-
Tài chính & Ngân hàng
Ngân hàng trung ương Nhật Bản sẽ trì hoãn tăng lãi suất
09:48' - 31/07/2025
Ngân hàng trung ương Nhật Bản (BoJ) dự kiến sẽ không tăng lãi suất, giữ nguyên lãi suất chính sách, lãi suất cho vay qua đêm không có tài sản đảm bảo ở mức 0,5%.