Indonesia tiếp tục ưu tiên cho dầu cọ tại thị trường trong nước
Indonesia, nhà sản xuất và xuất khẩu dầu cọ lớn nhất thế giới, đã áp dụng DMO vào năm ngoái nhằm kiềm chế giá dầu ăn tăng vọt. Theo chương trình này, các nhà sản xuất chỉ được phép xuất khẩu sau khi bán một phần sản phẩm của mình tại thị trường nội địa.
Phát biểu tại một hội nghị về dầu cọ ở đảo Bali, Tổng cục trưởng Thương mại trong nước Isy Karim cho biết tỷ lệ xuất khẩu so với doanh thu nội địa cũng sẽ được duy trì ở mức hiện tại. Cụ thể, các công ty dầu cọ được phép xuất khẩu gấp bốn lần khối lượng tiêu thụ trong nước thông qua cơ chế DMO.
Ông Isy cho hay Indonesia thỉnh thoảng vẫn đối mặt với tình trạng thiếu dầu ăn giá rẻ tại thị trường nội địa, trong khi giá cả mặt hàng này ở khu vực miền Đông xa xôi vẫn cao hơn mức trần do chính phủ áp đặt là 14.000 rupiah (0,8836 USD) mỗi lít. Cuối tháng 4/2022, Indonesia đã cấm xuất khẩu dầu cọ thô (CPO) và dầu ăn nhằm ứng phó với cuộc khủng hoảng giá dầu ăn trong nước.Tuy nhiên, chỉ ba tuần sau đó, nước này đã buộc phải bãi bỏ lệnh cấm và thay thế bằng chính sách DMO trong bối cảnh giá thu mua cọ nguyên liệu giảm thấp hơn giá thành sản xuất, gây phản ứng mạnh mẽ từ các nông dân trồng cọ.
- Từ khóa :
- dầu cọ
- thị trường dầu cọ
- indonesia
Tin liên quan
-
Chuyển động DN
Tập đoàn lưới điện Trung Quốc dự kiến hợp tác cùng Indonesia mở rộng lưới truyền tải điện
10:10' - 05/11/2023
Việc phát triển siêu lưới điện này là rất quan trọng do đặc điểm địa hình và sẽ giúp Indonesia khai thác năng lượng tái tạo.
-
Tài chính
Tiền điện tử hấp dẫn các nhà đầu tư Indonesia
09:06' - 05/11/2023
Bappebti cho biết số lượng nhà đầu tư tiền điện tử ở Indonesia đã tăng 1,64 triệu người, tương đương 10,1%, chỉ trong một năm từ tháng 9/2022 đến tháng 9/2023.
-
Thị trường
Indonesia nhập khẩu thêm 1 triệu tấn gạo từ bốn quốc gia
08:04' - 04/11/2023
Cơ quan Hậu cần Quốc gia Indonesia (Bulog) đã ký hợp đồng nhập khẩu 1 triệu tấn gạo trong tổng hạn ngạch bổ sung được giao là 1,5 triệu tấn từ 4 quốc gia là Thái Lan, Việt Nam, Pakistan và Myanmar.
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoá
Cơn sốt bạc: Một “vàng mới” đang hình thành?
19:57'
Cách đây vài tháng, Bộ Tài chính Đức đã ra quyết định hiếm thấy: hủy kế hoạch phát hành đồng xu bạc kỷ niệm Giáng sinh “Ba Vua”–vốn được chuẩn bị từ lâu cùng một đồng xu bạc khác kỷ niệm tàu một ray.
-
Hàng hoá
Giá dầu châu Á tăng do lo ngại căng thẳng địa chính trị
16:47'
Giá dầu tăng trong bối cảnh Lực lượng bảo vệ bờ biển Mỹ đang truy đuổi một tàu chở dầu gần Venezuela.
-
Hàng hoá
Ra mắt nhãn hiệu chứng nhận “GỖ VIỆT NAM/VIETNAM WOOD”
16:19'
Nhãn hiệu chứng nhận “GỖ VIỆT NAM/VIETNAM WOOD” ra đời là lời cam kết mạnh mẽ về: nguồn gốc gỗ hợp pháp; chất lượng vượt trội; trách nhiệm môi trường và xã hội của ngành gỗ Việt Nam.
-
Hàng hoá
Thị trường Noel 2025: Đa dạng chủng loại, mặt hàng trang trí, cây thông hút khách
11:03'
Năm nay giá cả các mặt hàng trang trí Noel không có biến động nhiều, chỉ tăng nhẹ ở một số mặt hàng so với năm trước.
-
Hàng hoá
Giá dầu phục hồi phiên đầu tuần sau khi Mỹ lại chặn tàu chở dầu Venezuela
10:13'
Giá dầu tại thị trường châu Á tăng trong phiên giao dịch sáng 21/12, sau khi Mỹ lại chặn một tàu chở dầu của Venezuela vào cuối tuần trước.
-
Hàng hoá
Giá bạc tiếp tục thiết lập mức đỉnh lịch sử
08:54'
Thị trường kim loại có 9/10 mặt hàng đồng loạt tăng giá. Bạc tiếp tục lập đỉnh lịch sử, đánh dấu tuần thứ 4 liên tiếp tăng giá. Giá bạc đạt 67,49 USD/ounce, tăng khoảng 9% so với cuối tuần trước.
-
Hàng hoá
Giá gạo xuất khẩu tăng nhờ nhu cầu một số thị trường ấm lên
17:23' - 21/12/2025
Giá lúa gạo trong nước tuần qua hầu hết đi ngang, không có biến động lớn. Riêng giá gạo xuất khẩu tăng nhờ nhu cầu một số thị trường có dấu hiệu ấm lên.
-
Hàng hoá
Giá gạo châu Á tăng, ngũ cốc Mỹ và cà phê biến động trái chiều
17:14' - 20/12/2025
Thị trường nông sản thế giới tuần qua ghi nhận diễn biến phân hóa rõ nét, khi giá gạo châu Á tăng mạnh nhờ nhu cầu xuất khẩu, trong khi ngũ cốc Mỹ và cà phê chịu áp lực giảm do nguồn cung dồi dào.
-
Hàng hoá
Giá cà phê giảm chậm, nông dân Tây Nguyên giữ tâm lý ổn định
15:48' - 20/12/2025
Bước vào cao điểm thu hoạch, nông dân các vùng cà phê Tây Nguyên vẫn giữ tâm lý vững vàng dù giá giảm theo thị trường thế giới, bởi mặt bằng giá hiện nay được đánh giá là ổn định và bảo đảm thu nhập.

Công nhân thu hoạch hạt cọ tại nông trại ở Pelalawan, tỉnh Riau, Indonesia. Ảnh: AFP/TTXVN