BNEWS Thị trường nguyên liệu công nghiệp chìm sâu trong sắc đỏ; trong đó, giá dầu cọ Malaysia tiếp đà suy yếu sang phiên thứ 3 liên tiếp với mức kỳ hạn tháng 12 giảm 1,24% xuống mức 1.022 USD/tấn.
Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV), phiên giao dịch ngày 28/10 tiếp tục cho thấy sự phân hóa rõ nét trên thị trường hàng hóa nguyên liệu thế giới. Áp lực bán duy trì tại nhóm nguyên liệu công nghiệp, đặc biệt là dầu cọ khi kéo dài chuỗi ba phiên giảm liên tiếp, trong khi lực mua quay trở lại nhóm kim loại, giúp giá bạc phục hồi gần 1,2%. Kết phiên, chỉ số MXV-Index giảm 0,34% xuống 2.306 điểm.
Khép lại phiên giao dịch ngày hôm qua, thị trường nguyên liệu công nghiệp chìm sâu trong sắc đỏ. Trong đó, giá dầu cọ Malaysia tiếp tục mở rộng đà suy yếu sang phiên thứ 3 liên tiếp. Cụ thể, giá hợp đồng dầu cọ Malaysia kỳ hạn tháng 12 tiếp tục đánh mất thêm 1,24% xuống mức 1.022 USD/tấn.
Theo ghi nhận từ Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV), nguồn cung tăng mạnh trong bối cảnh nhu cầu có phần suy yếu đã trở thành yếu tố tạo sức ép lên giá dầu cọ trong phiên hôm qua.
Tại Indonesia - nước sản xuất dầu cọ lớn nhất thế giới dự báo sản lượng năm 2025 có thể tăng tới 10%, đạt khoảng 56-57 triệu tấn, vượt xa các ước tính trước đó. Theo Hiệp hội Dầu cọ Indonesia (GAPKI), mức tăng này được hỗ trợ bởi điều kiện thời tiết thuận lợi cùng giá bán hấp dẫn, khuyến khích nông dân đầu tư chăm sóc và quản lý vườn trồng tốt hơn. Tổng thư ký GAPKI cho biết giai đoạn 2024-2025 hầu như không xuất hiện tình trạng mưa kéo dài, mang lại kỳ vọng sản lượng thu hoạch vượt trội so với năm 2024.
Tại Malaysia, các số liệu mới nhất từ Hiệp hội Dầu cọ Malaysia (MPOA) cho thấy sản lượng trong giai đoạn từ ngày 1 đến 20/10 tăng 10,77% so với cùng kỳ tháng 9. Mức tăng này cho thấy nguồn cung đang phục hồi nhanh, dẫn tới khả năng tồn kho tiếp tục tích lũy và gây áp lực giảm đối với giá giao ngay trên thị trường hàng hóa.Trong bối cảnh đó, nhu cầu nhập khẩu từ EU và Trung Quốc lại ghi nhận những sự sụt giảm đáng kể. Dữ liệu của Liên minh châu Âu (EU) cho thấy, tính đến ngày 19/10, khối lượng nhập khẩu dầu cọ của khu vực trong niên vụ 2025-2026 giảm 20% so với cùng kỳ năm trước.
Sự sụt giảm này một phần bắt nguồn từ tác động lâu dài của Chỉ thị Năng lượng Tái tạo (RED II), vốn hạn chế việc sử dụng dầu cọ trong nhiên liệu sinh học.
Tại Trung Quốc - nước nhập khẩu dầu cọ lớn thứ hai thế giới, lượng nhập khẩu phục vụ ngành chế biến thực phẩm trong tháng 9 chỉ đạt 150.000 tấn, giảm 32,2% so với cùng kỳ năm ngoái. Tính từ đầu năm, tổng lượng dầu cọ nhập khẩu của Trung Quốc đạt 1,74 triệu tấn, thấp hơn 15,7% so với năm ngoái.Ở chiều ngược lại, thị trường kim loại phiên hôm qua chứng kiến lực mua áp đảo khi có tới 9 trên 10 mặt hàng đồng loạt tăng giá.Đáng chú ý, sau khi giảm 2 phiên liên tiếp suy yếu xuống mức thấp nhất trong gần 1 tháng, giá bạc trong phiên hôm qua bất ngờ đảo chiều phục hồi mạnh mẽ. Cụ thể, giá hợp đồng bạc kỳ hạn tháng 12 đã quay đầu tăng tới 1,18%, lên mức 47,32 USD/ounce.
Theo MXV, động lực chính cho đà phục hồi này đến từ sự suy yếu của đồng USD cùng kỳ vọng ngày càng lớn rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ tiếp tục hạ lãi suất trong cuộc họp chính sách diễn ra vào ngày mai.Chỉ số Dollar Index (DXY) giảm thêm 0,12% xuống 98,67 điểm, đánh dấu phiên giảm thứ hai liên tiếp trong bối cảnh lợi suất trái phiếu Kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm duy trì dưới ngưỡng 4% trong hơn một tuần.
Đồng bạc xanh yếu đi giúp bạc và các kim loại quý khác, vốn được định giá bằng USD, trở nên hấp dẫn hơn với nhà đầu tư nắm giữ các đồng tiền khác, từ đó kích hoạt lực mua kỹ thuật trên thị trường.
Theo công cụ CME FedWatch, khả năng Fed cắt giảm thêm 25 điểm cơ bản đã lên tới 99,5%. Những dữ liệu gần đây cho thấy thị trường lao động Mỹ đang nguội dần, khi số việc làm phi nông nghiệp giai đoạn từ tháng 5-8 giảm xuống mức thấp nhất kể từ sau đại dịch, còn tỷ lệ thất nghiệp tăng lên 4,3% - mức cao nhất trong bốn năm.Cùng với việc chỉ số niềm tin người tiêu dùng tháng 10 của Conference Board tiếp tục giảm, các tín hiệu này củng cố thêm nhận định rằng Fed sẽ duy trì chính sách tiền tệ linh hoạt để hỗ trợ tăng trưởng.
Tuy vậy, đà phục hồi của bạc vẫn bị hạn chế phần nào do nhu cầu phòng thủ suy yếu. Triển vọng thương mại toàn cầu có dấu hiệu cải thiện sau khi Mỹ và Trung Quốc đạt được khung thỏa thuận sơ bộ tại Malaysia cuối tuần trước, giúp giảm nguy cơ Washington áp thêm thuế nhập khẩu 100% với hàng hóa Trung Quốc. Diễn biến tích cực này phần nào làm giảm vai trò trú ẩn của kim loại quý.- Từ khóa:
- hàng hóa
- xuất khẩu
- dầu cọ
- nông sản
- nguyên liệu
Tin liên quan
Cải cách thủ tục thúc đẩy tự giác tuân thủ thuế
Một hệ thống tài chính quốc gia chỉ thực sự bền vững khi người nộp thuế không nộp thuế vì nghĩa vụ pháp lý, mà vì niềm tin và sự đồng thuận xã hội.
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoáTìm cách xây dựng thương hiệu cho "Xoài cát Tân Hòa"
Nếu địa phương xác định xoài cát Tân Hòa là một sản phẩm đặc trưng để đầu tư xây dựng nhãn hiệu và thương hiệu, thì bài toán tiếp theo không đơn thuần là giữ được diện tích hay nâng sản lượng.
-
Hàng hoáGiá dầu giảm hơn 2 USD/thùng trước các cuộc đàm phán về eo biển Hormuz
Giá dầu thô tại châu Á giảm hơn 2 USD/thùng trong phiên giao dịch ngày 26/8, khi các cuộc đàm phán giữa Iran và Oman nhen nhóm lại hy vọng eo biển Hormuz có thể được mở cửa trở lại.
-
Hàng hoáGiá đồng tiếp đà tăng trong bối cảnh nguồn cung thắt chặt
Giá đồng tiếp tục đà tăng sau khi chốt phiên 25/8 ở mức cao kỷ lục, trong bối cảnh nguồn cung trong ngắn hạn vẫn thắt chặt dù đã hạ nhiệt phần nào so với tuần trước.
-
Hàng hoáCửa khẩu Ái Điểm khôi phục thông quan cho hàng hóa Trung Quốc, Việt Nam
Cửa khẩu Ái Điểm (Trung Quốc) giáp Việt Nam đã khôi phục thông quan từ ngày 25/8 sau khi tạm dừng do bão và mưa lớn gây hư hại hệ thống điện.
-
Hàng hoáThêm 171 mã số, sầu riêng Đắk Lắk tăng cơ hội xuất khẩu chính ngạch
Thêm 140 mã số vùng trồng và 31 mã số cơ sở đóng gói được phê duyệt đã mang lại niềm vui lớn cho “thủ phủ” sầu riêng Đắk Lắk ngay trong cao điểm thu hoạch.
-
Hàng hoáCanada áp thuế trả đũa nhắm vào hàng hóa của Mỹ
Giới chức Canada cho biết mục đích của đợt áp thuế mới không phải là tăng doanh thu, mà là để bảo vệ các công ty Canada và giảm lượng hàng nhập khẩu từ Mỹ.
-
Hàng hoáGiá dầu giảm hơn 3% khi Mỹ chuyển sang gây sức ép kinh tế với Iran
Giá dầu giảm hơn 3% trong phiên giao dịch ngày 25/8 khi Mỹ chuyển hướng sang sử dụng các biện pháp trừng phạt kinh tế thay vì tiến hành các cuộc tấn công quân sự nhằm gây sức ép lên Iran.
-
Hàng hoáHàn Quốc mua 400.000 tấn gạo dự trữ công trong năm 2026
Chính phủ Hàn Quốc quyết định mua 400.000 tấn gạo dự trữ công trong năm 2026, giảm 30.000 tấn so với năm trước, trong khi giá mua được nâng 50% lên 60.000 won/bao 40 kg gạo chưa xay xát.
-
Hàng hoáViệt Nam thúc đẩy hợp tác, tháo gỡ vướng mắc thương mại gạo với Philippines
Việt Nam và Philippines nhất trí tăng cường phối hợp, tháo gỡ vướng mắc, duy trì chuỗi cung ứng và thương mại gạo ổn định, bền vững.











