1. >

Indonesia trao trả 17 ngư dân Việt Nam

Facebook Share

BNEWS.VN Các ngư dân này quê ở Bình Định, Kiên Giang, Tiền Giang và Bạc Liêu, có thời gian bị giam giữ từ 8-11 tháng.

Indonesia trao trả 17 ngư dân Việt Nam

Sứ quán Việt Nam tại Indonesia tổ chức đưa 17 ngư dân về nước dịp tết Nguyên đán 2016. Ảnh: Đỗ Quyên/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, ngày 29/1, đã có 17 ngư dân Việt Nam được phía Indonesia hoàn thành các thủ tục xuất cảnh và trao trả về nước tại cửa khẩu sân bay quốc tế Sukarno Hatta.

Ông Nguyễn Văn Điền, 72 tuổi, quê ở Bình Định cho biết được trả tự do và trở về quê hương sum họp với gia đình trong dịp Tết Nguyên đán là niềm vui vô cùng lớn của các ngư dân.

Thay mặt đoàn ngư dân được trao trả, ông Điền cũng cảm ơn Đại sứ quán Việt Nam tại Indonesia đã nỗ lực can thiệp để các ngư dân sớm được trở về, đồng thời cam kết sẽ không tái phạm.

Thời gian qua, Đại sứ quán Việt Nam tại Indonesia đã tích cực xúc tiến công tác bảo hộ công dân đối với các ngư dân vi phạm vùng biển trong khi đánh bắt hải sản và bị phía Indonesia bắt giữ.

Từ ngày 24 - 25/1, đoàn công tác Đại sứ quán Việt Nam tại Indonesia đã đi thăm những ngư dân Việt Nam đang bị giữ tại Pontianak, tỉnh Tây Kalimantan, thăm hỏi và tặng quà các ngư dân của ta nhân dịp Tết cổ truyền sắp đến, đồng thời thúc đẩy việc giải quyết đưa ngư dân về nước.

Nhân dịp này, đoàn đã khẩn trương làm việc với cơ quan xuất nhập cảnh để hoàn tất nhanh các thủ tục nhằm đưa ngư dân về nước trong thời gian sớm nhất. Trước sự chứng kiến của cơ quan xuất nhập cảnh Pontianak, Đoàn đã cấp và trao giấy thông hành tại chỗ cho 17 ngư dân.

Trên cơ sở đó, cơ quan chức năng Indonesia đã tiếp tục hoàn thành hồ sơ và các thủ tục xuất nhập cảnh để đưa ngư dân lên Jakarta bàn giao cho Đại sứ quán trả về nước.

Ngoài ra, Đại sứ quán cũng tăng cường trao đổi với các cơ quan chức năng của Indonesia để đề nghị phía bạn xem xét giảm án cho ngư dân nhân dịp Tết cổ truyền của Việt Nam, đặc biệt đối với những trường hợp bị giam giữ đã lâu, già yếu hoặc có hoàn cảnh khó khăn.

Dự kiến từ nay đến trước Tết Nguyên đán Bính Thân sẽ còn có thêm các ngư dân được đưa về nước./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Chính quyền Tổng thống Donald Trump có vẻ đang sử dụng sức mạnh kinh tế như một vũ khí chính trị. Sau khi trừng phạt Nga, Thổ Nhĩ Kỳ, áp thuế với nhiều mặt hàng của Trung Quốc, vừa qua Mỹ đã quyết định khôi phục lại một số lệnh trừng phạt kinh tế đối với Iran. Quyết định này của Mỹ đang đẩy châu Âu vào thế khó là chọn Mỹ - đồng minh lâu năm hay chọn Iran nơi có hơn 500 công ty của EU đang làm ăn.

ncif