Nhiều công ty Đức muốn duy trì chế độ làm việc từ nhà
Phóng viên TTXVN tại Berlin dẫn kết quả một cuộc khảo sát của viện nghiên cứu kinh tế ZEW thực hiện với 1.200 công ty tại Đức cho thấy 82% số công ty trong ngành thông tin cho phép nhân viên làm việc tại nhà ít nhất 1 lần/tuần. Còn đối với lĩnh vực sản xuất có đặc thù cần làm việc tại chỗ nhiều hơn thì tỷ lệ công ty cho phép nhân viên làm việc từ xa là 48%.
Trưởng nhóm nghiên cứu Daniel Erdsiek cho biết tỷ lệ các công ty cho phép nhân viên làm việc tại nhà ít nhất một ngày mỗi tuần vẫn ở mức cao liên tục kể từ khi đại dịch COVID-19 bùng phát và hiện vẫn không có dấu hiệu cho thấy các công ty sẽ từ bỏ chính sách làm việc này. Trong nghiên cứu cách đây 1 năm, tỷ lệ các công ty cho phép làm việc từ xa là 80% trong ngành thông tin và 45% trong ngành sản xuất.
Trong những tháng gần đây, ngày càng nhiều cuộc tranh luận diễn ra xung quanh việc chuyển chế độ làm việc từ xa về chế độ làm việc tại văn phòng như trước đây, ở các công ty như công ty phần mềm SAP hay ngân hàng Deutsche Bank. Mới đây, Bộ trưởng Lao động LB Đức Hubertus Heil đề xuất cho phép các nhân viên làm việc tại nhà. Thỏa thuận của liên minh cầm quyền cũng có nội dung rằng nhân viên - tùy theo ngành nghề tương ứng - phải được quyền làm việc tại nhà. Dù vậy, những đề xuất này vẫn chưa được thực hiện.
Ngoài ra, nghiên cứu trên cũng cho thấy cách thức làm việc đã thay đổi mạnh như thế nào trong những năm gần đây. Trước đại dịch COVID-19, tỷ lệ các công ty có quy định cho phép làm việc tại nhà trong ngành thông tin - bao gồm ngành công nghệ thông tin và truyền thông, cung cấp dịch vụ truyền thông và cung cấp dịch vụ thâm dụng tri thức - chỉ là 48% và tỷ lệ này là 24% trong lĩnh vực sản xuất. Tỷ lệ các công ty cho phép nhân viên làm việc tại nhà trong năm 2026 dự kiến sẽ tiếp tục tăng - lên 88% trong ngành thông tin và 57% trong lĩnh vực sản xuất. Các công ty cũng dự đoán rằng tỷ lệ nhân viên áp dụng các quy định mới liên quan sẽ tăng lên.
- Từ khóa :
- công ty Đức
- Đức
- kinh tế Đức
Tin liên quan
-
Đời sống
Hàn Quốc tổ chức trại Hè cho con em gia đình đa văn hóa Hàn – Việt
08:25' - 12/08/2024
Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, Bộ Gia đình và Bình đẳng giới Hàn Quốc cho biết từ ngày 12 đến 14/ 8 sẽ mời các trẻ em gia đình đa văn hóa Hàn – Việt thăm Hàn Quốc và trải nghiệm văn hóa.
-
Đời sống
Trại sáng tác Jules Roy, nơi ra đời nhiều tác phẩm văn học Pháp
08:00' - 11/08/2024
Việt Nam có Trường viết văn Nguyễn Du, Pháp có Trại sáng tác văn học Jules Roy. Cùng chung mục đích là cho ra đời những tác phẩm văn học, nhưng lịch sử hình thành và cách hoạt động không hẳn như nhau.
-
Đời sống
Colombia phát hiện những hiện vật mới trong chiến thuyền đắm huyền thoại San Jose
07:30' - 10/08/2024
Đầu năm nay, Chính phủ Colombia thông báo sẽ bắt đầu đưa các hiện vật ra khỏi chiến thuyền San Jose nằm dưới đáy biển và tin rằng con tàu này chứa châu báu trị giá hàng tỷ USD.
Tin cùng chuyên mục
-
Đời sống
Hình ảnh các lực lượng sẵn sàng cho tổng hợp luyện diễu binh, diễu hành A80 lần thứ 2
20:02' - 24/08/2025
Đến cuối giờ chiều 24/8/2025, các lực lượng tham gia tổng hợp luyện diễu binh, diễu hành A80 lần thứ 2 đã vào vị trí, sẵn sàng cho buổi tổng hợp luyện được thành công.
-
Đời sống
A80 - nơi tình quân dân gắn kết
19:26' - 24/08/2025
Những bước chân rầm rập của các khối diễu binh hòa cùng nhịp đập của hàng vạn trái tim người dân trong ngày tổng duyệt lần thứ hai (24/8/2025) cho Lễ kỷ niệm 80 năm Quốc khánh.
-
Đời sống
"Áo dài hữu nghị" thắt chặt mối quan hệ Việt Nam - Malaysia
16:09' - 24/08/2025
Sáng 24/8, nhân dịp kỷ niệm 80 năm Quốc khánh Việt Nam và 68 năm Quốc khánh Malaysia, sự kiện văn hóa mang tên "Vietnam Art Parade" (Diễu hành Nghệ thuật Việt Nam) đã được tổ chức tại Kuala Lumpur.
-
Đời sống
Người dân Hà Nội háo hức chờ đón tổng hợp luyện diễu binh, diễu hành A80 lần thứ 2
15:35' - 24/08/2025
Từ đầu giờ chiều 24/8/2025, nhiều người dân đã tập trung tại các tuyến phố ở Hà Nội có đoàn diễu binh, diễu hành đi qua để tìm chọn vị trí đẹp, dễ quan sát.
-
Đời sống
Tuổi trẻ Trung tâm Thông tin TTXVN khu vực phía Nam đồng hành cùng người dân biên giới
11:41' - 24/08/2025
Vừa qua, Đoàn thanh niên Trung tâm Thông tin Thông tấn xã Việt Nam khu vực phía Nam cùng các đơn vị liên quan tổ chức chương trình tình nguyện “Hành trình tình nguyện - Lan tỏa yêu thương” năm 2025.
-
Đời sống
Gần 20.000 VĐV tham gia Giải chạy "Việt Nam tôi đó - My Vietnam 2025"
11:08' - 24/08/2025
Chào mừng kỷ niệm 80 năm cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9, sáng 24/8, tại Trung tâm Triển lãm Quốc Gia (Hà Nội) diễn ra giải chạy "Việt Nam tôi đó 2025".
-
Đời sống
Dàn máy bay diễn tập trên bầu trời Hà Nội, chuẩn bị cho sự kiện A80
11:06' - 24/08/2025
Ngày 24/8/2025, biên đội máy bay của Quân chủng Phòng không - Không quân bắt đầu bay vào khu vực trung tâm Thủ đô Hà Nội, diễn tập cho màn diễu binh, diễu hành.
-
Đời sống
Hình ảnh người dân hào hứng chụp ảnh cùng dàn pháo lễ
11:05' - 24/08/2025
Những ngày gần đây, rất đông người dân và du khách đổ về khu vực quảng trường Sân vận động Quốc gia (Mỹ Đình, Hà Nội) để chiêm ngưỡng và chụp ảnh cùng dàn pháo lễ 105mm.
-
Đời sống
Xem ngay lịch âm dương hôm nay 24/8
05:00' - 24/08/2025
Bnews. Xem ngay lịch âm hôm nay 24/8 nhanh nhất và chính xác nhất. Xem giờ tốt xấu ngày 24/8, việc nên làm, không nên làm hôm nay và lịch vạn niên tháng 8, chuyển đổi lịch âm - dương 2025.