BNEWS Dù xuất hiện những tranh cãi xung quanh việc yêu cầu nhân viên làm việc tại văn phòng toàn thời gian, nhiều công ty ở Đức vẫn thiên về duy trì chế độ làm việc từ nhà.
Phóng viên TTXVN tại Berlin dẫn kết quả một cuộc khảo sát của viện nghiên cứu kinh tế ZEW thực hiện với 1.200 công ty tại Đức cho thấy 82% số công ty trong ngành thông tin cho phép nhân viên làm việc tại nhà ít nhất 1 lần/tuần. Còn đối với lĩnh vực sản xuất có đặc thù cần làm việc tại chỗ nhiều hơn thì tỷ lệ công ty cho phép nhân viên làm việc từ xa là 48%.
Trưởng nhóm nghiên cứu Daniel Erdsiek cho biết tỷ lệ các công ty cho phép nhân viên làm việc tại nhà ít nhất một ngày mỗi tuần vẫn ở mức cao liên tục kể từ khi đại dịch COVID-19 bùng phát và hiện vẫn không có dấu hiệu cho thấy các công ty sẽ từ bỏ chính sách làm việc này. Trong nghiên cứu cách đây 1 năm, tỷ lệ các công ty cho phép làm việc từ xa là 80% trong ngành thông tin và 45% trong ngành sản xuất.
Trong những tháng gần đây, ngày càng nhiều cuộc tranh luận diễn ra xung quanh việc chuyển chế độ làm việc từ xa về chế độ làm việc tại văn phòng như trước đây, ở các công ty như công ty phần mềm SAP hay ngân hàng Deutsche Bank. Mới đây, Bộ trưởng Lao động LB Đức Hubertus Heil đề xuất cho phép các nhân viên làm việc tại nhà. Thỏa thuận của liên minh cầm quyền cũng có nội dung rằng nhân viên - tùy theo ngành nghề tương ứng - phải được quyền làm việc tại nhà. Dù vậy, những đề xuất này vẫn chưa được thực hiện.
Ngoài ra, nghiên cứu trên cũng cho thấy cách thức làm việc đã thay đổi mạnh như thế nào trong những năm gần đây. Trước đại dịch COVID-19, tỷ lệ các công ty có quy định cho phép làm việc tại nhà trong ngành thông tin - bao gồm ngành công nghệ thông tin và truyền thông, cung cấp dịch vụ truyền thông và cung cấp dịch vụ thâm dụng tri thức - chỉ là 48% và tỷ lệ này là 24% trong lĩnh vực sản xuất. Tỷ lệ các công ty cho phép nhân viên làm việc tại nhà trong năm 2026 dự kiến sẽ tiếp tục tăng - lên 88% trong ngành thông tin và 57% trong lĩnh vực sản xuất. Các công ty cũng dự đoán rằng tỷ lệ nhân viên áp dụng các quy định mới liên quan sẽ tăng lên.
- Từ khóa:
- công ty Đức
- Đức
- kinh tế Đức
Tin liên quan
Hàn Quốc tổ chức trại Hè cho con em gia đình đa văn hóa Hàn – Việt
Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, Bộ Gia đình và Bình đẳng giới Hàn Quốc cho biết từ ngày 12 đến 14/ 8 sẽ mời các trẻ em gia đình đa văn hóa Hàn – Việt thăm Hàn Quốc và trải nghiệm văn hóa.
Tin cùng chuyên mục
-
Đời sốngAnh gặp Na Uy và "trận đấu chi tiêu" nơi hậu phương
Đêm nay, khi tiếng còi khai cuộc vang lên ở Miami, niềm vui bóng đá của nước Anh sẽ lại được đong đếm bằng cả bàn thắng lẫn hóa đơn.
-
Đời sốngĐi canô, tàu du lịch trên biển: Những kỹ năng có thể cứu bạn trong tình huống khẩn cấp
Các chuyên gia an toàn hàng hải khuyến cáo, bên cạnh việc lựa chọn đơn vị vận chuyển uy tín, du khách cần trang bị những kỹ năng cơ bản để bảo vệ bản thân và gia đình trong suốt hành trình.
-
Đời sốngMột tuần sau bão số 1, bãi biển Trà Cổ vẫn ngập rác
Bão số 1 đã đi qua 1 tuần nhưng bãi biển Trà Cổ ở phường Móng Cái 1 (tỉnh Quảng Ninh) vẫn ngập ngụa rác và hôi tanh nồng nặc.
-
Đời sốngLật cano du lịch chở hơn 30 khách ở Phú Quốc
Theo thông tin ban đầu, vụ việc xảy ra vào khoảng 13 giờ chiều 11/7.
-
Đời sốngVinmec “lập hat-trick” tại HR Asia Awards, khẳng định chiến lược lấy con người làm gốc
Ba năm liên tiếp chinh phục HR Asia Awards, Vinmec chứng minh sức mạnh từ chiến lược phát triển con người.
-
Đời sốngNghệ nhân 84 tuổi và hành trình đốt lửa vẽ 100.000 bức tranh lá
Với nghệ thuật vẽ bút lửa, người nghệ nhân ngoài 80 tuổi vẫn lặng lẽ "thổi hồn" vào những tàu lá thốt nốt mộc mạc, biến chất liệu bình dị của quê hương thành những tác phẩm nghệ thuật giàu cảm xúc.
-
Đời sốngXem ngay lịch âm dương hôm nay 11/7
Bnews. Xem ngay lịch âm hôm nay 11/7 nhanh nhất và chính xác nhất. Xem giờ tốt xấu ngày 11/7, việc nên làm, không nên làm hôm nay và lịch vạn niên tháng 7, chuyển đổi lịch âm - dương 2026.
-
Đời sốngHà Nội yêu cầu cải tạo vỉa hè tránh tình trạng "đào lên, lấp xuống"
Hà Nội yêu cầu việc chỉnh trang vỉa hè phải gắn với hạ ngầm điện, viễn thông, thoát nước, cây xanh và chiếu sáng nhằm bảo đảm đồng bộ hạ tầng, tránh lãng phí và tái đào xới.
-
Đời sốngFestival Huế 2026: Sắp diễn ra Liên hoan Bún bò Huế toàn quốc
Ngày 10/7, Sở Du lịch thành phố Huế phối hợp Công ty Cổ phần Acecook Việt Nam tổ chức họp báo công bố chương trình Huế - Kinh đô ẩm thực 2026 với chủ đề “Ngày Bún bò Huế”.










