Iran công bố hình ảnh hệ thống phòng thủ tên lửa tự chế tạo
Những hình ảnh này cho thấy Tổng thống Hassan Rouhani và Bộ trưởng Quốc phòng Hossein Dehghan đứng trước hệ thống phòng thủ tên lửa mới mang tên Bavar 373.
Theo tuyên bố trước đó của Bộ trưởng Quốc phòng Dehghan, hệ thống này được thiết kế để đánh chặn tên lửa hành trình, máy bay không người lái, máy bay chiến đấu và tên lửa đạn đạo.
Hệ thống trang bị bộ phóng tên lửa theo phương thẳng đứng đầu tiên của Iran, sử dụng các tên lửa Sayad 3, được thử nghiệm lần đầu tiên vào tháng 9/2014.
Dự án phát triển hệ thống phòng thủ tên lửa này được khởi động nhằm thay thế hệ thống tên lửa phòng không S-300 của Nga, vốn bị đình chỉ chuyển giao cho Iran vào năm 2010 do các lệnh trừng phạt đối với chương trình hạt nhân của Iran.
Trong bài phát biểu ngày 19/8, Bộ trưởng Dehghan khẳng định "năng lực tên lửa của Iran đã đạt đến cấp độ có thể phá hủy mọi mục tiêu ở bất kỳ tầm bắn nào". Trong khi đó, phát biểu trên truyền hình ngày 21/8, Tổng thống Rouhani cho biết ngân sách quốc phòng của Iran đã tăng gấp đôi so với năm ngoái.
Cũng trong ngày 21/8, Iran đã giới thiệu máy bay phản lực tuabin đầu tiên do nước này tự chế tạo, có thể bay ở độ cao 15.240 m. Tổng thống Rouhani nhấn mạnh nước Cộng hòa Hồi giáo này là 1 trong 8 nước trên thế giới làm chủ công nghệ chế tạo loại máy bay trên.
Hiện Iran cũng đang tìm cách phát triển tên lửa hành trình được phóng trên biển có thể đạt tốc độ siêu thanh./.
>>> Doanh thu Lockheed Martin vượt mong đợi nhờ đơn hàng chiến đấu cơ F-35
>>> Chương trình mua sắm vũ khí của Anh bị ảnh hưởng bởi Brexit
- Từ khóa :
- iran
- bavar 373
- hệ thống phòng thủ tên lửa
- vũ khí
- quân sự
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ bỏ tù một phụ nữ âm mưu tuồn thiết bị quân sự sang Trung Quốc
18:52' - 21/08/2016
Bà Wenxia Man (45 tuổi), sống tại thành phố San Diego, bang California đã bị tòa án Mỹ tuyên phạt 50 tháng tù giam vì tội danh âm mưu chuyển các thiết bị quân sự sang Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Ra mắt thành công máy bay khinh khí cầu lớn nhất thế giới
14:02' - 18/08/2016
Ngày 17/8, Airlander 10, chiếc máy bay khinh khí cầu lớn nhất thế giới đã thực hiện thành công chuyến bay đầu tiên.
-
Kinh tế Việt Nam
Vận hành đường bay cao tốc, giảm thời gian bay của trục Bắc – Nam
20:44' - 17/08/2016
Từ ngày 18/8, Tổng công ty Quản lý bay Việt nam sẽ chính thức khai thác “Hệ thống đường bay cao tốc, song song, một chiều trục Bắc – Nam”.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Ba siêu tàu chở dầu đi qua eo biển Hormuz
10:34'
Hai siêu tàu Trung Quốc được xác định là Cospearl Lake và He Rong Hai, trong khi tàu Hy Lạp mang tên Serifos.
-
Kinh tế Thế giới
Xung đột tại Trung Đông: Đàm phán Mỹ - Iran không đạt thỏa thuận
10:01'
Các cuộc đàm phán trực tiếp giữa Mỹ và Iran tại thủ đô Islamabad (Pakistan) đã kết thúc vào rạng sáng 12/4, sau 21 giờ làm việc mà không đạt được thỏa thuận.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
08:23'
Tuần qua, kinh tế toàn cầu ghi nhận nhiều biến động đáng chú ý như: ASEAN+3 ở vị thế tốt hơn để vượt qua cú sốc năng lượng; Chỉ số giá của nhà sản xuất (PPI) tại Trung Quốc;...
-
Kinh tế Thế giới
ASEAN và WB cảnh báo cú sốc kinh tế do xung đột Trung Đông
06:30'
WB dự báo tăng trưởng của các thị trường mới nổi và các nền kinh tế đang phát triển có thể đạt 3,65% trong năm 2026, thấp hơn so với mức dự báo 4% được đưa ra trước đó.
-
Kinh tế Thế giới
Israel có thể trở thành “cửa ngõ Địa Trung Hải” trong bản đồ năng lượng mới
05:30'
Xung đột đã thúc đẩy một cuộc đua toàn cầu nhằm tìm kiếm những nguồn năng lượng ổn định và an toàn hơn.
-
Kinh tế Thế giới
Ngành thép Indonesia tìm động lực tăng trưởng mới tại Trung Đông
19:15' - 11/04/2026
Indonesia đang tìm cách giảm mức độ phụ thuộc vào thị trường Trung Quốc đối với xuất khẩu thép, đồng thời thúc đẩy đa dạng hóa thị trường, đặc biệt hướng tới khu vực Trung Đông.
-
Kinh tế Thế giới
Niềm tin của người dân Mỹ vào triển vọng kinh tế rơi xuống mức thấp kỷ lục
17:31' - 11/04/2026
Người dân Mỹ đang ngày càng bi quan về triển vọng kinh tế ở mức chưa từng thấy, trong bối cảnh lạm phát tăng mạnh nhất trong 4 năm qua.
-
Kinh tế Thế giới
Xuất khẩu dầu của Mỹ tăng vọt giữa khủng hoảng Hormuz
17:30' - 11/04/2026
Sự suy giảm nguồn cung từ Trung Đông đã buộc các nhà máy lọc dầu tại châu Á và châu Âu tìm kiếm nguồn thay thế, trong đó dầu thô Mỹ nổi lên như lựa chọn chủ lực.
-
Kinh tế Thế giới
Thái Lan xây dựng 4 kịch bản tăng trưởng do tác động xung đột Trung Đông
16:22' - 11/04/2026
Gới chức Thái Lan nhận định xung đột Trung Đông đang làm gia tăng rủi ro đối với triển vọng tăng trưởng kinh tế của nước này, buộc các nhà chức trách phải đánh giá lại các dự báo tăng trưởng.

Tổng thống Iran Hassan Rouhani đứng cạnh hệ thống phòng thủ tên lửa mới mang tên Bavar 373 tại buổi ra mắt ở Tehran. Ảnh: EPA/TTXVN
Tổng thống Hassan Rouhani (phải) và Bộ trưởng Quốc phòng Hossein Dehghan (thứ 2 phải) đứng trước hệ thống phòng thủ tên lửa mới mang tên Bavar 373. Ảnh: EPA/TTXVN