Iran đáp trả lại lời đe dọa của Tổng thống Mỹ
Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif ngày 20/5 đã đưa ra tuyên bố trên sau khi nhà lãnh đạo Mỹ một ngày trước đó đe dọa hủy diệt Iran.
Trên mạng xã hội Twitter, ông Zarif viết: "Người Iran đã trụ vững suốt một thiên niên kỷ trong khi những kẻ xâm lược đều đã ra đi. Khủng bố về kinh tế và công kích mang tính diệt chủng sẽ không thể xóa sổ được Iran". Ông nhấn mạnh: "Đừng bao giờ đe dọa một người Iran. Hãy tôn trọng - mới có hiệu quả".
Đây là đáp trả của Ngoại trưởng Zarif sau khi Tổng thống Trump ngày 19/5 trên trang Twitter cá nhân viết "nếu Iran muốn tham chiến, đó sẽ là sự chấm dứt chính thức của Iran". Ông cảnh báo Tehran "đừng bao giờ đe dọa nước Mỹ một lần nữa".
Động thái trên diễn ra trong bối cảnh căng thẳng giữa Mỹ và Iran leo thang, sau khi Tổng thống Trump quyết định rút Mỹ khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran, đồng thời chấm dứt miễn trừ đối với 8 quốc gia và vùng lãnh thổ nhập khẩu dầu thô từ Iran.
Mỹ đã điều động nhiều khí tài quân sự, trong đó có các máy bay ném bom và tàu sân bay tới Trung Đông để đối phó với điều mà Washington gọi là "các mối đe dọa từ Iran". Chính quyền của Tổng thống Trump cũng rút các nhân viên ngoại giao không trọng yếu từ Iraq về nước, viện dẫn các mối đe dọa từ những nhóm vũ trang Iraq được Iran hậu thuẫn.
Về phần mình, Iran luôn cho rằng Mỹ đang kích động "chiến tranh tâm lý", đồng thời khẳng định sẽ có biện pháp đáp trả nếu Mỹ có hành động khiêu khích.
Tehran cũng đã thông báo tạm ngừng thực thi một số điều khoản trong thỏa thuận hạt nhân đã ký với các cường quốc hồi năm 2015, cảnh báo sẽ chặn tuyến đường qua Eo biển Hormuz trong trường hợp xảy ra đối đầu quân sự với Washington./.
Xem thêm:>>Tổng thống Mỹ đe dọa hủy diệt Iran
>>Nguy cơ xung đột quân sự do căng thẳng Mỹ - Iran leo thang
- Từ khóa :
- tổng thống mỹ
- iran
- mỹ đe dọa hủy diệt iran
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
EU ủng hộ thỏa thuận hạt nhân Iran bằng mọi công cụ
15:04' - 13/05/2019
EU hoàn toàn ủng hộ thỏa thuận hạt nhân quốc tế với Iran và mong muốn các cường quốc tránh làm leo thang thêm vấn đề này.
-
Kinh tế Thế giới
Iran kêu gọi điều tra các vụ tấn công tàu chở dầu
14:46' - 13/05/2019
Ngày 13/5, Bộ Ngoại giao Iran tuyên bố các vụ tấn công nhằm vào các tàu ở vùng Vịnh là "đáng báo động", đồng thời kêu gọi tiến hành điều tra làm rõ các vụ việc này.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Iran kêu gọi người dân đoàn kết vượt qua sức ép trừng phạt từ Mỹ
11:02' - 12/05/2019
Ngày 11/5, Tổng thống Iran Hassan Rouhani đã kêu gọi đoàn kết giữa các phe phái chính trị tại nước này nhằm vượt qua các điều kiện khó khăn hiện nay do các lệnh trừng phạt của Mỹ.
-
Kinh tế & Xã hội
Động đất cường độ 5,1 tại địa phương Iran giáp giới Iraq
21:57' - 11/05/2019
Chiều 11/5, một trận động đất cường độ 5,1 đã làm rung chuyển khu vực Ezgele, tỉnh Kermanshah, phía Tây của Iran và giáp giới Iraq.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế & Xã hội
Cúc Phương – nơi gìn giữ đa dạng sinh học
17:15'
Là Vườn quốc gia đầu tiên của Việt Nam, Vườn quốc gia Cúc Phương lưu giữ một hệ sinh thái rừng trên núi đá vôi độc đáo và giàu tính đa dạng sinh học vào bậc nhất Việt Nam.
-
Kinh tế & Xã hội
Lở đất tại Trung Quốc khiến hàng chục người mắc kẹt
16:21'
Nhà chức trách Trung Quốc ngày 22/5 cho biết hai vụ lở đất xảy ra ở huyện Đại Phương, tỉnh Quí Châu, Tây Nam Trung Quốc trong đêm và sáng cùng ngày, làm ít nhất 14 người mắc kẹt.
-
Kinh tế & Xã hội
Nhà thầu cam kết hoàn thiện nền đá Nhà ga T3 vào cuối tháng 6
15:54'
Đại diện nhà thầu cho biết hiện các đơn vị vẫn đang trong quá trình thi công hoàn thiện và cam kết sẽ hoành thành vào cuối tháng 6.
-
Kinh tế & Xã hội
VinFuture 2025 nhận 1.705 đề cử toàn cầu, tăng 12 lần sau 5 mùa giải
15:06'
Giải thưởng Khoa học Công nghệ toàn cầu VinFuture đã chính thức khép lại vòng đề cử cho mùa giải thứ 5 với 1.705 hồ sơ đến từ khắp nơi trên thế giới.
-
Kinh tế & Xã hội
Ngày truyền thống phòng, chống thiên tai: Chủ động phòng ngừa, ứng phó
11:14'
Là một nước chịu ảnh hưởng nhiều từ thiên tai và biến đổi khí hậu, Việt Nam luôn nỗ lực phòng chống và ứng phó nhằm giảm nhẹ rủi ro thiên tai.
-
Kinh tế & Xã hội
Thành phố Hồ Chí Minh sẵn sàng kích hoạt hệ thống giám sát, điều trị COVID-19
09:49'
Theo Sở Y tế Tp Hồ Chí Minh, Omicron XEC không phải biến chủng mới, đã được ghi nhận trên thế giới từ tháng 6/2024 và được Tổ chức Y tế thế giới xếp vào nhóm biến chủng nguy cơ thấp, cần theo dõi.
-
Kinh tế & Xã hội
Hà Nội: 679 học sinh được tuyển thẳng vào lớp 10 năm học 2025-2026
08:26'
Trong tổng số 679 học sinh trúng tuyển diện tuyển thẳng vào lớp 10 Trung học Phổ thông công lập không chuyên ở Hà Nội, có 106 học sinh trường Phổ thông dân tộc nội trú; 408 học sinh khuyết tật.
-
Kinh tế & Xã hội
Lịch thi đấu bóng đá hôm nay ngày 22/5/2025
05:00'
Bnews. Lịch thi đấu bóng đá hôm nay 22/5, sáng mai 23/5 các trận đấu trong nước, quốc tế đêm nay và sáng mai được cập nhật mới nhất, chính xác nhất. Lịch thi đấu ngoại hạng Anh, La Liga, Bundesliga.
-
Kinh tế & Xã hội
Nguyên Chủ tịch nước Trần Đức Lương từ trần
21:19' - 21/05/2025
Lễ viếng, Lễ truy điệu và Lễ an táng đồng chí Trần Đức Lương sẽ được thông báo sau