BNEWS Ngày 19/5, Tổng thống Mỹ Trump đã đe dọa hủy diệt Iran, qua đó làm gia tăng quan ngại về khả năng xảy ra xung đột giữa 2 nước trong bối cảnh căng thẳng giữa Washington và Tehran ngày càng leo thang.
Trên trang Twitter cá nhân, Tổng thống Trump viết "nếu Iran muốn tham chiến, đó sẽ là sự chấm dứt chính thức của Iran".
Ông cảnh báo Tehran "đừng bao giờ đe dọa nước Mỹ một lần nữa". Tuyên bố trên được đưa ra trong bối cảnh thời gian qua, Tổng thống Trump đã siết chặt các biện pháp trừng phạt kinh tế với nước Cộng hòa Hồi giáo, cũng như củng cố sự hiện diện quân sự của Mỹ trong khu vực với cáo buộc Tehran đang đe dọa lực lượng cũng như lợi ích của Washington tại đây.
Hiện Iran cho rằng các động thái của Mỹ chỉ là "tâm lí chiến" và là "trò chính trị". Hôm 18/5, Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarrif cũng hạ thấp khả năng xảy ra một cuộc chiến mới trong khu vực, khẳng định Tehran phản đối chiến tranh, dù cho rằng không quốc gia nào "ảo tưởng" có thể đối đầu với nước Cộng hòa Hồi giáo trong khu vực.
Những ngày qua, Nhà Trắng đã phát đi nhiều tín hiệu trái ngược, trong bối cảnh truyền thông Mỹ đưa tin nội các của Tổng thống Trump đang bất đồng về cách thức xử lí vấn đề Iran. Hiện Washington đã yêu cầu những nhân viên ngoại giao không chủ chốt phải rời Iraq, với lí do quan ngại mối đe dọa của các nhóm vũ trang được Iran hậu thuẫn tại đây, đồng thời triển khai một tàu sân bay và nhóm tàu hộ tống cùng các máy bay ném bom B-52 tới vịnh Pécxích.
Trong khi đó, Saudi Arabia ngày 19/5 đã kêu gọi nhóm họp khẩn cấp các hội nghị khu vực, tuyên bố Riyadh "không muốn chiến tranh với Tehran nhưng sẵn sàng tự vệ". Theo hãng tin nhà nước SPA, Quốc vương Salman đã mời các nhà lãnh đạo vùng Vịnh và Liên đoàn Arab tới tham dự hai hội nghị khẩn cấp ở Mecca vào ngày 30/5 để thảo luận về tình hình thẳng ở vùng Vịnh.
Năm 2018, quan hệ giữa Mỹ và Iran đã rơi xuống mức thấp mới, sau khi Tổng thống Trump quyết định rút Washington khỏi thỏa thuận hạt nhân lịch sử kí kết giữa nhóm P5+1 với Iran, đồng thời áp đặt trở lại nhiều biện pháp trừng phạt đơn phương vốn đã được dỡ bỏ nhằm đổi lại Tehran sẽ dừng phát triển chương trình hạt nhân của mình./.
Xem thêm:
>>Nguy cơ xung đột quân sự do căng thẳng Mỹ - Iran leo thang
>>EU ủng hộ thỏa thuận hạt nhân Iran bằng mọi công cụ
- Từ khóa:
- tổng thống mỹ
- iran
- mỹ đe dọa hủy diệt iran
Tin liên quan
Tổng thống Iran kêu gọi người dân đoàn kết vượt qua sức ép trừng phạt từ Mỹ
Ngày 11/5, Tổng thống Iran Hassan Rouhani đã kêu gọi đoàn kết giữa các phe phái chính trị tại nước này nhằm vượt qua các điều kiện khó khăn hiện nay do các lệnh trừng phạt của Mỹ.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiMỹ kiểm tra gần 500 máy bay Boeing 737 MAX do nguy cơ nứt thân máy bay
FAA yêu cầu kiểm tra khoảng 471 máy bay Boeing 737 MAX tại Mỹ từ ngày 10/9 do nguy cơ xuất hiện vết nứt trên kết cấu thân, ảnh hưởng độ bền máy bay.
-
Kinh tế Thế giớiĐiểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 6/8/2026
Dưới đây là một số tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 6/8/2026.
-
Kinh tế Thế giớiIran và Oman đạt thỏa thuận về tuyến vận tải qua eo biển Hormuz
Nhiều ngày qua, giới chức Iran và Oman đã liên tục thảo luận về kế hoạch quản lý eo biển Hormuz, nơi hiện là tâm điểm trong cuộc xung đột giữa Mỹ và nước Cộng hòa Hồi giáo.
-
Kinh tế Thế giớiTrung Quốc sẽ đáp trả các biện pháp hạn chế của Mỹ
Người phát ngôn Bộ Thương mại Trung Quốc nhấn mạnh rằng các biện pháp đối phó của Trung Quốc nhìn chung là có tính kiềm chế.
-
Kinh tế Thế giớiĐiểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 5/8/2026
Bnews/vnanet.vn điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 5/8/2026.
-
Kinh tế Thế giớiTrung Quốc công bố biện pháp kinh tế đáp trả Mỹ
Ngày 5/8, Chính phủ Trung Quốc đã công bố một số biện pháp kinh tế nhắm vào Mỹ, trong đó có kiểm soát xuất khẩu thiết bị bay không người lái và cấm giao dịch với 6 thực thể của Mỹ.
-
Kinh tế Thế giớiNhật Bản giảm thuế thực phẩm xuống 1%
Đây sẽ là lần đầu tiên Nhật Bản giảm thuế tiêu dùng kể từ khi hệ thống thuế này được áp dụng vào năm 1989.
-
Kinh tế Thế giớiMexico duy trì đà tăng trưởng giai đoạn nửa cuối năm 2026
Nền kinh tế quốc gia Bắc Mỹ này nhiều khả năng sẽ tiếp tục duy trì đà tăng trưởng trong những tháng cuối năm 2026.
-
Kinh tế Thế giớiEU lo hàng Trung Quốc “đi đường vòng” qua Maroc, Thổ Nhĩ Kỳ
Doanh nghiệp Trung Quốc tăng đầu tư vào Maroc và Thổ Nhĩ Kỳ, tận dụng ưu đãi thương mại với EU để mở rộng xuất khẩu, khiến Brussels lo ngại hàng hóa “đi đường vòng” né phòng vệ thương mại.











