Iran phản đối các biện pháp trừng phạt của Mỹ
Thứ trưởng Araqchi, đồng thời là trưởng đoàn đàm phán của nước này trong cuộc đàm phán đang diễn ra với các cường quốc trên thế giới ở thủ đô Vienna của Áo, cho biết Mỹ tiếp tục áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với 82 triệu người Iran.
Ông nhấn mạnh: “Chính sách khủng bố kinh tế, trong bối cảnh đại dịch COVID-19, là tội ác chống lại loài người".
Tuyên bố trên của quan chức ngoại giao Iran được đưa ra đúng thời điểm Iran và các nước nối lại cuộc đàm phán về cách thức khôi phục thỏa thuận hạt nhân năm 2015 giữa Iran và Nhóm P5+1 (gồm 5 nước ủy viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc và Đức) tại Vienna (Áo) trong ngày 12/6 tới.
Trước đó một ngày, Thứ trưởng Araqchi cho biết các bên tham gia dự kiến sẽ tiếp tục tham vấn về việc Mỹ có thể quay trở lại thỏa thuận còn có tên gọi là Kế hoạch Hành động chung toàn diện (JCPOA), đồng thời đảm bảo việc thực thi đầy đủ và hiệu quả thỏa thuận này.
Theo Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Wendy Sherman, mặc dù các cuộc đàm phán đã đạt được “nhiều tiến triển”, song hiện rất khó để khẳng định liệu các bên có quay trở lại JCPOA.
Các cuộc đàm phán diễn ra tại Vienna của Ủy ban Chung giám sát JCPOA, khởi động từ tháng 4 vừa qua, với sự tham gia của Iran, Nga, Trung Quốc, Pháp, Anh, Đức và Liên minh châu Âu (EU), nhằm làm cầu nối giữa Tehran và Washington để đưa cả hai nước trở lại tuân thủ thỏa thuận.
JCPOA quy định Iran làm giàu urani ở mức độ 3,67%, thấp hơn nhiều so với mức 90% có thể tạo ra vũ khí hạt nhân.
Tuy nhiên, kể từ khi Mỹ rút khỏi thỏa thuận và tái áp đặt trừng phạt Iran hồi năm 2018, Tehran đã dần thu hẹp các cam kết của mình trong thỏa thuận./.
- Từ khóa :
- iran
- đàm phán hạt nhân
- hạt nhân
- mỹ
- mỹ trừng phạt iran
Tin liên quan
-
Thị trường
Iran có thể khôi phục sản lượng dầu trong vòng một tháng
07:58' - 11/06/2021
Iran có thể ngay lập tức khôi phục sản lượng dầu thô của mình về các mức trước khi Mỹ tái áp đặt các lệnh trừng phạt đối với nước này hồi năm 2018.
-
Hàng hoá
Giá dầu thế giới giảm phiên 7/6 do triển vọng nguồn cung từ Iran gia tăng
20:09' - 07/06/2021
Giá dầu tại thị trường London giảm trong phiên chiều 7/6 sau khi chạm mức cao nhất trong hai năm (trên 72 USD/thùng) bởi triển vọng xuất khẩu của Iran tăng.
-
Kinh tế & Xã hội
Hỏa hoạn tại nhà máy lọc dầu của Iran
08:09' - 03/06/2021
Truyền thông Iran ngày 2/6 đưa tin hỏa hoạn lớn đã xảy ra tại một nhà máy lọc dầu ở khu vực phía Nam thủ đô Tehran.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc cảnh báo rủi ro từ dòng vốn đầu tư ra nước ngoài tăng mạnh
15:55' - 05/11/2025
Ngân hàng Trung ương hàn Quốc cảnh báo lượng tài sản đổ ra nước ngoài gia tăng nhanh chóng có thể gây áp lực giảm giá lên đồng won và tạo ra những hệ lụy khác cho nền kinh tế.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Donald Trump phủ nhận thực tế lạm phát tại Mỹ tăng trở lại
15:54' - 05/11/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định "nước Mỹ không có lạm phát" và "giá hàng tạp hóa đang giảm" trong cuộc phỏng vấn trên chương trình "60 Minutes" cho dù lạm phát thực tế có dấu hiệu tăng trở lại.
-
Kinh tế Thế giới
Chính phủ Mỹ đóng cửa dài ngày nhất trong lịch sử
14:39' - 05/11/2025
Tính đến 0h01’ sáng 5/11 theo giờ địa phương, việc đóng cửa một phần chính phủ liên bang Mỹ đã chính thức bước sang ngày thứ 36, trở thành đợt đóng cửa chính phủ dài nhất trong lịch sử Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc tạm dừng thuế bổ sung 24% với hàng hóa Mỹ
14:27' - 05/11/2025
Trung Quốc thông báo tạm dừng trong một năm mức thuế nhập khẩu bổ sung 24% đối với hàng hóa Mỹ từ ngày 5/11, song vẫn duy trì mức thuế chung 10%, nhằm giảm căng thẳng thương mại với Washington.
-
Kinh tế Thế giới
Canada cần thời gian giải quyết những vướng mắc trong quan hệ với Trung Quốc
13:38' - 05/11/2025
Sau cuộc gặp giữa Thủ tướng Mark Carney và Chủ tịch Tập Cận Bình bên lề Hội nghị APEC tại Hàn Quốc, Canada và Trung Quốc mở lại đối thoại cấp cao sau 8 năm, hướng tới hợp tác kinh tế sâu rộng hơn.
-
Kinh tế Thế giới
Những ưu tiên trong kế hoạch phát triển kinh tế của tân Thủ tướng Nhật Bản
13:38' - 05/11/2025
Chính phủ của tân Thủ tướng Nhật Bản Sanae Takaichi mới đây tuyên bố sẽ xác định các lĩnh vực đầu tư trọng điểm và xây dựng bản kế hoạch tăng trưởng kinh tế trước mùa Hè năm 2026.
-
Kinh tế Thế giới
Giảm thuế fentanyl: Tín hiệu hòa hoãn mới trong thương mại Mỹ-Trung
11:23' - 05/11/2025
Ngày 4/11, Tổng thống Mỹ đã ký hai sắc lệnh hành pháp nhằm giảm một nửa thuế bổ sung đối với các mặt hàng Trung Quốc có liên quan đến hoạt chất fentanyl và gia hạn lệnh tạm ngừng áp thuế đáp trả.
-
Kinh tế Thế giới
Thời gian đóng cửa chính phủ Mỹ đã bước sang ngày thứ 35
08:28' - 05/11/2025
Chính phủ liên bang Mỹ đã bước sang ngày đóng cửa thứ 35 liên tiếp, bằng kỷ lục dài nhất trong lịch sử được ghi nhận trong nhiệm kỳ đầu của Tổng thống Donald Trump.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan của Mỹ trước bước ngoặt pháp lý mới
06:30' - 05/11/2025
Giới doanh nghiệp, chuyên gia kinh tế và cơ quan thương mại nước ngoài đang theo dõi sát khi Tòa án Tối cao Mỹ chuẩn bị xem xét tính hợp pháp của loạt thuế quan do Tổng thống Mỹ Donald Trump áp đặt.

Thứ trưởng Ngoại giao đồng thời là Trưởng đoàn đàm phán hạt nhân của Iran, ông Abbas Araqchi (phải), tại cuộc đàm phán của Ủy ban chung giám sát JCPOA ở Vienna, Áo. Ảnh: IRNA/TTXVN