Iran tính tới các kịch bản sụt giảm lượng dầu xuất khẩu
Nguồn tin dầu mỏ Iran ngày 3/5 cho biết, xuất khẩu dầu mỏ của nước này sẽ giảm trong tháng Năm này sau khi Mỹ gia tăng các biện pháp trừng phạt nhằm vào nguồn thu ngân sách chính của Tehran, đồng thời khiến nguồn cung “vàng đen” toàn cầu bị thắt chặt hơn trong bối cảnh Washington cũng áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Venezuela và Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) đang thực hiện chính sách cắt giảm sản lượng.
Mặc dù Iran vẫn khẳng định hoạt động xuất khẩu dầu mỏ của nước sẽ không bị ảnh hưởng bất chấp động thái siết chặt trừng phạt của Mỹ, song trên thực tế giới chức dầu mỏ của nước này đang tính tới các kịch bản sụt giảm lượng dầu xuất khẩu. Theo nguồn tin trên, xuất khẩu dầu mỏ của Iran có thể giảm từ mức khoảng 1 triệu thùng/ngày xuống còn 700.000 thùng/ngày, và thậm chí tiếp tục tụt xuống 500.000 thùng/ngày kể từ tháng Năm trở đi, sau khi Mỹ chấm dứt quy chế miễn trừ trừng phạt đối với 8 quốc gia và vùng lãnh thổ được phép mua dầu thô của Tehran. Một nguồn tin khác từ OPEC dự đoán xuất khẩu dầu thô của Iran sẽ dao động quanh ngưỡng 400.000-600.000 thùng/ngày. Trong khi đó, Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif cho biết Iran sẽ không bao giờ khuất phục trước sức ép của Mỹ đối với nước này, đồng thời khẳng định nước Cộng hòa Hồi giáo này sẽ tìm ra cách đối phó với sức ép của Mỹ như những gì Tehran đã thực hiện trong suốt những năm qua. Chuyên gia phân tích thị trường dầu mỏ Sara Vakhshouri nhận định, việc Washington tìm cách kéo lượng dầu xuất khẩu của Iran xuống “mức 0” không đồng nghĩa hoạt động xuất khẩu “vàng đen” của Iran sẽ bị ngăn chặn hoàn toàn, khi Tehran có thể vẫn duy trì một lượng xuất khẩu dầu mỏ nhất định sang Trung Quốc và Ấn Độ trong tháng 5/2019./.- Từ khóa :
- iran
- mỹ
- xuất khẩu dầu mỏ
- giá dầu thế giới
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Iran ra sao khi Mỹ siết chặt trừng phạt ngành dầu mỏ?
07:24' - 04/05/2019
Quyết định mới đây của Mỹ về việc chấm dứt quy chế miễn trừ trừng phạt đối với 8 nước và vùng lãnh thổ mua dầu của Iran sẽ tác động không nhỏ tới kinh tế Iran.
-
Kinh tế Thế giới
Iran khẳng định không bao giờ khuất phục trước sức ép của Mỹ
12:41' - 03/05/2019
Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif ngày 2/5 khẳng định Iran sẽ không bao giờ khuất phục trước sức ép của Mỹ đối với nước này.
-
Thị trường
Điều gì sẽ xảy ra sau khi Mỹ siết chặt trừng phạt ngành dầu mỏ Iran?
09:57' - 30/04/2019
Việc Mỹ chấm dứt quy chế miễn trừ trừng phạt đối với các quốc gia và vùng lãnh thổ mua dầu mỏ của Iran
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoá
Giá dầu tăng mạnh do triển vọng chấm dứt xung đột Trung Đông mờ nhạt
15:33'
Giá dầu châu Á đã tăng khoảng 2% trong phiên ngày 12/5 do hy vọng về một thỏa thuận chấm dứt cuộc xung đột giữa Mỹ - Israel và Iran dần phai nhạt.
-
Hàng hoá
Chống buôn lậu: Xử lý một vụ, cảnh tỉnh cả vùng
10:42'
Giám đốc Sở Công Thương Bắc Ninh Nguyễn Minh Hiếu cho biết, thời gian tới tỉnh quyết liệt thực hiện các giải pháp chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả trên địa bàn.
-
Hàng hoá
Tổng thống Mỹ trì hoãn kế hoạch giảm thuế nhập khẩu thịt bò
10:41'
Chính quyền Tổng thống Donald Trump dự kiến nới thuế nhập khẩu thịt bò và hỗ trợ ngành chăn nuôi nhằm tăng nguồn cung, hạ giá thực phẩm trước bầu cử giữa nhiệm kỳ.
-
Hàng hoá
Giá dầu WTI đạt đỉnh giữa sóng gió Trung Đông
07:36'
Trong phiên giao dịch 11/5, giá dầu thế giới tăng gần 3% sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump nhận định thỏa thuận ngừng bắn với Iran đang rơi vào thế khó.
-
Hàng hoá
Phạt 2 doanh nghiệp đầu mối vi phạm dự trữ xăng dầu bắt buộc
16:09' - 11/05/2026
Cục Quản lý và Phát triển thị trường trong nước kiểm tra và xử phạt 2 doanh nghiệp đầu mối kinh doanh xăng dầu không bảo đảm mức dự trữ xăng dầu bắt buộc và vi phạm khác theo quy định pháp luật.
-
Hàng hoá
Ấn Độ kêu gọi người dân tiết kiệm xăng dầu do căng thẳng Trung Đông
15:55' - 11/05/2026
Ấn Độ hiện là một trong số ít quốc gia trong khu vực chưa tăng giá xăng dầu đối với người tiêu dùng trong nước hoặc áp dụng biện pháp phân phối theo định mức.
-
Hàng hoá
Giá dầu tăng mạnh sau tuyên bố của Tổng thống Mỹ
15:31' - 11/05/2026
Chiều 11/5, giá dầu tại thị trường châu Á tăng mạnh sau khi Tổng thống Mỹ, Donald Trump, bác bỏ phản hồi của Iran đối với đề xuất của Mỹ nhằm chấm dứt xung đột tại Trung Đông.
-
Hàng hoá
Các “ông lớn” dầu khí đối mặt khả năng bị đánh thuế lợi nhuận vượt trội
13:47' - 11/05/2026
Trong bối cảnh các công ty dầu khí châu Âu ghi nhận lợi nhuận khổng lồ trong quý I/2026 nhờ giá cả tăng do xung đột ở Trung Đông, nhiều nước kêu gọi đánh thuế vào khoản lợi nhuận vượt trội của họ.
-
Hàng hoá
Mỹ tính dừng thuế xăng liên bang khi giá nhiên liệu tăng sốc
13:30' - 11/05/2026
Bộ trưởng Năng lượng Mỹ Chris Wright khẳng định chính quyền Tổng thống Donald Trump sẵn sàng ngừng thu thuế xăng liên bang, giảm chi phí cho người tiêu dùng giữa lúc giá xăng tăng do cuộc chiến Iran.

Một cơ sở khai thác dầu trên đảo Khark của Iran ở ngoài khơi vùng Vịnh Persian. Ảnh: AFP/ TTXVN