Israel cấp căn cước, hộ chiếu sinh trắc học qua Internet

19:24' - 23/06/2024
BNEWS Ngày 23/6, Quốc hội Israel (Knesset) đã thông qua luật cho phép người dân đăng ký cấp hộ chiếu và căn cước công dân thông qua phần mềm máy tính, nộp qua Inernet thay vì phải đến trụ sở chính quyền.

Theo phóng viên TTXVN tại Tel Aviv, luật trên áp dụng với công dân đủ 18 tuổi mà trước đó đã đồng ý cho Cơ quan Quản lý dữ liệu sinh trắc học được lưu trữ dữ liệu cá nhân, chẳng hạn như dữ liệu nhận dạng khuôn mặt, võng mạc, vân tay...

Luật do Bộ Nội vụ đệ trình, sẽ có hiệu lực trong 6 tháng. Sau đó, các cơ quan chức năng sẽ đánh giá kết quả triển khai trước khi quyết định áp dụng dài hạn.

 

Bộ trưởng Nội vụ Israel, ông Moshe Arbel cho biết đây là một bước đi táo bạo của Cục Dân số và Nhập cư của nước này nhằm cung cấp dịch vụ thuận tiện hơn cho người dân, đáp ứng nhu cầu cấp hộ chiếu và thẻ căn cước mà không cần phải tới các cơ quan công quyền.

Hồi tháng 11/2023, Israel đã thông qua luật cho phép quân đội và cảnh sát được quyền truy cập dữ liệu sinh trắc học của người dân với mục đích nhận dạng các nạn nhân thiệt mạng, mất tích hoặc bị bắt cóc trong vụ tấn công của Hamas hồi tháng 10 năm ngoái. Luật này cũng chỉ có hiệu lực trong vòng 1 năm.

Trước đó, cảnh sát và quân đội Israel không có quyền truy cập kho dữ liệu này và người dân cũng có quyền từ chối cho phép cơ quan quản lý lưu trữ các dữ liệu sinh trắc cá nhân.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục