Israel và Trung Quốc phát triển thiết bị AI phát hiện COVID-19 qua hơi thở

12:52' - 22/08/2020
BNEWS Các nhà nghiên cứu Trung Quốc và Israel đã sáng chế ra thiết bị phân tích hơi thở bằng trí tuệ nhân tạo (AI) để phát hiện bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 nhanh chóng.
 

Theo Tân Hoa Xã, Viện Công nghệ Israel  (Technion) ngày 21/8 cho biết một nhóm các nhà nghiên cứu Trung Quốc và Israel đã sáng chế ra thiết bị phân tích hơi thở bằng trí tuệ nhân tạo (AI) để phát hiện bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 nhanh chóng.

Thiết bị mới do các nhà nghiên cứu Technion, phối hợp với Đại học Khoa học và Công nghệ Trung Quốc, Bệnh viện Liên kết 1 của Đại học Y An Huy và Bệnh viện chuyên khoa lồng ngực của tỉnh An Huy phát triển. Thiết bị đáp ứng nhu cầu có một phương pháp xét nghiệm không xâm lấn, nhanh chóng và chi phí phải chăng nhằm sàng lọc những người dương tính với virus SARS-CoV-2 gây COVID-19, đặc biệt là những người chưa có hoặc không có triệu chứng bệnh.

Đây là công nghệ nano thông minh, gồm tia cảm biến sử dụng vật liệu nano, có thể nhanh chóng phát hiện COVID-19 từ các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi có trong hơi thở. Theo Technion, thiết bị cũng có thể xác định dấu ấn sinh học đặc trưng của COVID-19 trong hơi thở với độ chính xác lên tới 92%, nhạy 100% và chi tiết tới 84%.

Theo Technion, hệ thống chẩn đoán này có thể cung cấp giải pháp kiểm tra sàng lọc thực hiện ngay tại nhà hoặc các điểm chỉ định, giảm đáng kế các xét nghiệm xác nhận không cần thiết và giảm tải cho các bệnh viện.

Các nhà nghiên cứu cho biết thiết bị mới này cũng có thể được dùng làm công cụ kiểm tra sàng lọc tại sân bay, các trung tâm mua sắm, và các điểm công cộng khác, những nơi tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm cao trong cộng đồng.

Theo nhóm nghiên cứu, AI của thiết bị có thể được điều chỉnh và ứng dụng vào các bệnh truyền nhiễm khác, và có thể sử dụng trong trường hợp có dịch bệnh mới bùng phát./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục