BNEWS Israel ngày 29/12 đã chính thức thông báo với Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hợp quốc (UNESCO) về việc sẽ rút khỏi UNESCO.
Trong một tuyên bố, Tổng Giám đốc UNESCO Audrey Azoulay cho biết bà đã được chính thức thông báo rằng Isreal sẽ rời khỏi UNESCO vào ngày 31/12/2018.
Bà Azoulay bày tỏ hết sức lấy làm tiếc trước động thái này, đồng thời bày tỏ tin tưởng rằng các nước có thể tìm cách vượt qua những bất đồng trong các lĩnh vực của UNESCO một cách tốt nhất ở trong tổ chức này, chứ không phải ở bên ngoài.
Trước đó, hôm 12/10, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tuyên bố nước này sẽ rút khỏi UNESCO, sau khi Mỹ đưa ra quyết định tương tự.
Quyết định này phản ánh những quan ngại ngày càng lớn của Washington đối với UNESCO, sự cần thiết của việc cải cách tổ chức này cũng như việc UNESCO duy trì thành kiến chống Israel.
UNESCO, có trụ sở tại Paris (Pháp) và bắt đầu hoạt động từ năm 1946.
Đây là một tổ chức của Liên hợp quốc có uy tín cao, có đông đảo thành viên và nhiều đóng góp quan trọng trong các lĩnh vực hoạt động chính của tổ chức này là giáo dục, văn hoá, khoa học tự nhiên, khoa học xã hội, thông tin và truyền thông.
Mỗi năm, Mỹ đóng góp khoảng 80 triệu USD cho UNESCO, tương đương 20% ngân sách của tổ chức này.
Năm 2011, Mỹ từng ngưng việc đóng góp khoản ngân sách lớn cho UNESCO nhằm phản đối quyết định của tổ chức trao quy chế thành viên đầy đủ cho Palestine./.
- Từ khóa:
- Israel
- UNESCO
- Israel rút khỏi UNESCO
Tin liên quan
UNESCO khẳng định vẫn tồn tại mà không có Mỹ
Tân Tổng Giám đốc Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO), bà Audrey Azoulay ngày 13/11 tuyên bố việc Mỹ rút khỏi UNESCO không phải là khởi đầu hay kết thúc của tổ chức này.
Tin cùng chuyên mục
-
Đời sốngXem ngay lịch âm dương hôm nay 22/7
Bnews. Xem ngay lịch âm hôm nay 22/7 nhanh nhất và chính xác nhất. Xem giờ tốt xấu ngày 22/7, việc nên làm, không nên làm hôm nay và lịch vạn niên tháng 7, chuyển đổi lịch âm - dương 2026.
-
Đời sốngCần Thơ công bố điểm chuẩn tuyển sinh lớp 10
Ngày 21/7, Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Cần Thơ ban hành Quyết định phê duyệt điểm chuẩn trúng tuyển vào lớp 10 trung học phổ thông công lập năm học 2026-2027.
-
Đời sốngGia Lai khẩn trương khống chế cháy rừng dương phòng hộ
Ngày 21/7, lãnh đạo UBND xã Phù Mỹ Đông, tỉnh Gia Lai cho biết, trên địa bàn đang xảy ra vụ cháy tại khu rừng dương phòng hộ thuộc tiểu khu 150, do Ban Quản lý rừng phòng hộ Phù Mỹ quản lý.
-
Đời sốngNgăn chặn tình trạng “đón gió” dự án chờ bồi thường
An Giang xử lý nghiêm tình trạng dựng nhà trái phép, trồng cây "đón đầu" dự án đường kết nối cao tốc Châu Đốc - Cần Thơ - Sóc Trăng nhằm trục lợi chính sách bồi thường.
-
Đời sốngCháy xe khách khiến 7 người tử vong
Sáng 21/7, lãnh đạo UBND xã Hưng Thịnh (thành phố Đồng Nai) xác nhận trên địa bàn xã vừa xảy ra vụ cháy xe khách khiến 7 người tử vong.
-
Đời sốngXem ngay lịch âm dương hôm nay 21/7
Bnews. Xem ngay lịch âm hôm nay 21/7 nhanh nhất và chính xác nhất. Xem giờ tốt xấu ngày 21/7, việc nên làm, không nên làm hôm nay và lịch vạn niên tháng 7, chuyển đổi lịch âm - dương 2026.
-
Đời sốngHà Nội đẩy nhanh phương án khắc phục sạt trượt tại Đền Sóc
UBND xã Sóc Sơn đang khẩn trương hoàn thiện các thủ tục để triển khai dự án xử lý công trình, nhằm khắc phục triệt để nguy cơ sạt lở và bảo đảm an toàn cho khu di tích quốc gia đặc biệt.
-
Đời sốngKhắc phục tuyến đường xuống cấp, mở cơ hội phát triển vùng cao
Sau nhiều năm khai thác, tuyến đường Trà Thanh - Trà Phong, xã Thanh Bồng (Quảng Ngãi) đã xuống cấp nghiêm trọng.
-
Đời sốngMường Than trắng tay sau lũ dữ: Nỗ lực đảm bảo hậu cần cho hơn 1.000 dân sơ tán
Lũ dữ quét qua Mường Than khiến nhiều gia đình phải trắng tay, hơn 1.000 người dân phải đi tránh lũ.











