Ít nhất 16 người thiệt mạng và mất tích vì mưa lũ tại Hàn Quốc
Ngày 10/8, giới chức Hàn Quốc xác nhận 16 người thiệt mạng hoặc mất tích và hơn 2.500 nhà cửa bị ngập trong nước lũ do trận mưa lớn kỷ lục xảy ra trong tuần này tại thủ đô Seoul và một số nơi khác ở miền Trung và Đông của nước này.
Theo Cơ quan Khí tượng Hàn Quốc (KMA), mưa lớn với tổng mực nước đo được lên tới 525mm đã trút xuống thủ đô Seoul từ ngày 8/8 đến sáng 10/8. Trong khi đó, ở Yanpyeong, cách Seoul 45km về phía Đông, tổng mực nước mưa đo được trong cùng giai đoạn lên đến 526,2mm.
Nhà chức trách cho biết 9 người đã được xác nhận thiệt mạng, gồm 5 người ở thủ đô Seoul, 3 người ở tỉnh Gyeonggi và 1 người ở tỉnh Gangwon trong khi vẫn còn 7 người khác mất tích và 17 người khác bị thương. Tổng cộng 2.676 nhà cửa và các tòa nhà cao tầng đã bị ngập sâu trong nước, hầu hết ở thủ đô Seoul.
Khoảng 570 người thuộc 398 hộ gia đình, chủ yếu ở vùng đô thị Seoul, đã phải chuyển đến tạm trú tại các trường học và phòng tập thể dục địa phương. Ngoài ra, 1.253 người từ 724 hộ gia đình trên cả nước phải tạm thời sơ tán do lo ngại ảnh hưởng của mưa lũ.
Mưa lớn kéo dài 3 ngày cũng khiến nhiều dịch vụ công cộng bị gián đoạn. Nhiều tuyến đường ở vùng đô thị Seoul bị ngập nước khiến một số dịch vụ tàu hỏa và tàu điện phải tạm ngừng hoạt động.
Hầu hết các dịch vụ đã được khôi phục vào sáng sớm 10/8, trong đó có dịch vụ tàu điện Seoul. Dịch vụ tàu hỏa Dongbu (nối đến các vùng phía Đông của thủ đô) cũng được dỡ bỏ hạn chế từ 7h ngày 10/8. Tuy nhiên, nhà chức trách vẫn yêu cầu đóng cửa một số tuyến cao tốc ở Seoul.
Sáng 10/8, KMA đã dỡ cảnh báo mưa lớn tại vùng đô thị Seoul và Incheon, phía Tây thủ đô, nhưng vẫn duy trì cảnh báo tại tỉnh Chungcheong ở miền Trung với mực nước mưa dự báo lên tới 50-80mm/giờ. Đây là đợt mưa lũ nghiêm trọng nhất trong 80 năm qua tại Hàn Quốc./.
- Từ khóa :
- hàn quốc
- mưa lũ
- mưa lũ tại hàn quốc
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Tổng thống Hàn Quốc họp khẩn nhằm khắc phục trận mưa lũ lịch sử
13:13' - 09/08/2022
Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol tiến hành cuộc họp khẩn cấp, trong đó yêu cầu giới chức nỗ lực hết sức nhằm giảm thiểu thiệt hại do trận mưa nghiêm trọng nhất trong 80 năm qua tại nước này.
-
Đời sống
1 người chết, 1 người mất tích do mưa lũ tại Lào Cai
19:10' - 05/08/2022
Chiều 5/8, Văn phòng Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Lào Cai cho biết, đã có 1 người chết, 1 người mất tích do mưa lũ từ đêm 4 đến sáng 5/8 tại thị xã Sa Pa.
-
Kinh tế & Xã hội
Trung Quốc: Mưa lũ ảnh hưởng đến gần 80.000 người ở tỉnh Liêu Ninh
21:34' - 30/07/2022
Giới chức tỉnh Liêu Ninh, miền Đông Bắc Trung Quốc, cho biết mưa lũ đã gây ảnh hưởng đến gần 80.000 người ở tỉnh này.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế & Xã hội
Giữ vững an ninh, trật tự, xây dựng môi trường kinh doanh an toàn
08:12'
Thành phố chú trọng lấy người dân, doanh nghiệp làm trung tâm, chủ thể của công tác bảo đảm an ninh, trật tự; qua đó xây dựng môi trường sống an toàn, ổn định, tạo động lực cho phát triển bền vững.
-
Kinh tế & Xã hội
Bão tuyết quét nước Mỹ khiến hơn 8.000 chuyến bay bị hủy
05:30'
Hơn 8.000 chuyến bay ở Mỹ dự kiến cất cánh vào cuối tuần đã bị hủy do một cơn bão lớn dự báo gây thiệt hại nặng nề, đe dọa làm mất điện trong nhiều ngày và gây tắc nghẽn các tuyến đường chính.
-
Kinh tế & Xã hội
Lịch thi đấu bóng đá hôm nay ngày 25/1/2026
05:00'
Bnews. Lịch thi đấu bóng đá hôm nay 25/1, sáng mai 26/1 các trận đấu trong nước, quốc tế đêm nay và sáng mai được cập nhật mới nhất, chính xác nhất. Lịch thi đấu ngoại hạng Anh, La Liga, Bundesliga.
-
Kinh tế & Xã hội
Phát hiện vận chuyển 800kg nầm lợn đông lạnh không rõ nguồn gốc
22:13' - 24/01/2026
Lực lượng chức năng tỉnh Quảng Ninh vừa phát hiện, bắt giữ một vụ vận chuyển khoảng 800kg nầm lợn đông lạnh không rõ nguồn gốc trên vùng biển phường Móng Cái 1.
-
Kinh tế & Xã hội
Thanh Hóa chủ động chống đói rét cho đàn trâu bò mùa Đông
22:12' - 24/01/2026
Trước các đợt rét đậm, rét hại đầu năm, Thanh Hóa đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp phòng chống đói rét, bảo vệ an toàn hơn 350.000 con trâu, bò, hạn chế thiệt hại cho người chăn nuôi.
-
Kinh tế & Xã hội
UNESCO hỗ trợ khẩn cấp Việt Nam bảo vệ di sản văn hóa sau thiên tai
21:55' - 24/01/2026
UNESCO công bố gói hỗ trợ khẩn cấp 740.000 USD nhằm bảo vệ di sản văn hóa và duy trì giáo dục tại Việt Nam sau loạt bão nghiêm trọng cuối năm 2025, tập trung vào các khu vực chịu thiệt hại nặng.
-
Kinh tế & Xã hội
Đa Phúc ra mắt mô hình du lịch xanh “River Camping”
21:13' - 24/01/2026
Ngày 24/1, UBND xã Đa Phúc (Hà Nội) ra mắt chương trình “Du lịch xanh Đa Phúc - River Camping” với chủ đề “Chạm thiên nhiên - Trải nghiệm xanh bên sông Cà Lồ”.
-
Kinh tế & Xã hội
Hải Phòng thúc đẩy điện mặt trời mái nhà theo Quy hoạch điện VIII
20:58' - 24/01/2026
Thực hiện Quy hoạch điện VIII điều chỉnh, Hải Phòng xác định điện mặt trời mái nhà là nguồn năng lượng tái tạo ưu tiên, vừa khuyến khích đầu tư, vừa tăng cường quản lý để phát triển an toàn, bền vững.
-
Kinh tế & Xã hội
Hàng trăm người mất tích do lở đất và lũ quét ở Indonesia
20:58' - 24/01/2026
Ít nhất 7 người thiệt mạng và hàng trăm người mất tích sau khi một vụ lở đất kèm lũ quét xảy ra rạng sáng 24/1 tại huyện Cisarua, khu vực Tây Bandung, tỉnh Tây Java của nước này.

Nước sông Han ở Seoul tràn bờ do mưa lũ, ngày 9/8/2022. Ảnh: Kyodo/TTXVN
Tuyến đường tới nhà ga tàu điện ngầm ở Seoul (Hàn Quốc) bị phá hỏng do mưa lớn, ngày 9/8/2022. Ảnh: YONHAP/TTXVN