Ít nhất 18 tỉnh, thành của Trung Quốc báo động dịch

10:29' - 02/08/2021
BNEWS Trong ngày 1/8, Trung Quốc đã ghi nhận 75 ca mắc COVID-19 mới liên quan đến 53 ổ dịch lây nhiễm trong cộng đồng.

Trong bối cảnh số ca mắc COVID-19 xuất hiện tại nhiều thành phố, chính quyền Trung Quốc đang triển khai chiến dịch xét nghiệm diện rộng tại nhiều thành phố với hàng triệu người, đồng thời áp đặt các biện pháp hạn chế đi lại mới nhằm kiểm soát đợt bùng phát được xem là mạnh nhất trong nhiều tháng qua tại nước này.

Trong ngày 1/8, Trung Quốc đã ghi nhận 75 ca mắc mới, liên quan đến 53 ổ dịch lây nhiễm trong cộng đồng, trong đó một ổ liên quan đến sân bay ở thành phố Nam Kinh, ở tỉnh Giang Tô được cho là ổ dịch nguyên phát đã lây sang 20 thành phố và hơn 10 tỉnh trong cả nước.

Đây là đợt bùng phát mạnh nhất tại Trung Quốc sau nhiều tháng sau khống chế thành công phần lớn đại dịch từ năm ngoái.

Nhà chức trách buộc phải tiến hành 3 đợt xét nghiệm khẩn cấp tại thành phố 9,2 triệu dân này và tiến hành các biện pháp phong tỏa hàng trăm nghìn người, với nỗ lực kiềm chế sự bùng phát.

Chính quyền Bắc Kinh cho rằng ngoài biến thể Delta, mùa du lịch cao điểm cũng là một trong những nguyên nhân có thể gây ra đợt dịch hiện nay.

Hiện giới chức nước này đang truy vết hơn 5.000 người trên toàn quốc, từng tham dự lễ hội sân khấu ở Trương Gia Giới, một thành phố du lịch ở tỉnh Hồ Nam, đồng thời phong tỏa toàn bộ 1,5 triệu cư dân và đóng cửa tất cả các điểm thu hút du lịch sau khi 4 du khách xét nghiệm dương  tính với virus SARS-CoV-2.

Trong khi đó, theo phóng viên TTXVN tại Bắc Kinh, ít nhất 18 trên tổng số 31 tỉnh và thành phố cấp tỉnh ở Trung Quốc đã báo động về đại dịch COVID-19 khi có hơn 300 ca lây nhiễm trong nước đã được phát hiện trong 10 ngày, đặt ra những thách thức lớn cho nước này khi phải đối phó với đợt dịch tồi tệ nhất trong nhiều tháng qua.

Các cơ quan y tế Trung Quốc đã báo cáo 53 ca nhiễm COVID-19 mới được xác nhận tại 8 tỉnh chỉ riêng trong ngày 31/7, liên quan đến 53 trường hợp từ Giang Tô, 12 trường hợp từ hai tỉnh Hà Nam và Hồ Nam.

Tổng cộng 37 ca nhiễm không triệu chứng mới cũng được báo cáo vào ngày 1/8, chủ yếu tại thành phố bị lũ lụt Trịnh Châu, thủ phủ tỉnh Hà Nam.

Số khu vực có nguy cơ trung bình và cao trên toàn Trung Quốc hiện đã tăng lên con số 95 vào ngày 1/8, trong đó 91 khu vực có nguy cơ trung bình và 4 khu vực có nguy cơ cao, trong đó bao gồm các tỉnh thành như Vân Nam, Nam Kinh (Giang Tô) và Trịnh Châu.      

Trong thông báo mới được công bố ngày 1/8, chính quyền ở Trương Gia Giới đã yêu cầu cộng đồng tăng cường kiểm soát, đồng thời kêu gọi mọi người ở trong nhà và tất cả những người làm việc tại các địa điểm công cộng ở nhà đồng thời bật điện thoại thường xuyên.

Ngoài các phương tiện được sử dụng cho trường hợp khẩn cấp, tất cả các phương tiện khác trong thành phố sẽ không được phép lưu thông kể đầu từ trưa 1/8.

Ngoài việc yêu đóng cửa các địa điểm du lịch, tất cả khách du lịch đều được xét nghiệm 3 đợt axit nucleic trước khi rời thành phố.    

Tách biệt với chuỗi lây nhiễm liên quan đến Nam Kinh, chuỗi lây nhiễm ở Trịnh Châu bùng phát do các ca lây nhiễm chéo trong Bệnh viện Nhân dân số 6, tiếp tục có nhiều nguy cơ.

Chỉ riêng trong ngày 31/7, Trịnh Châu đã ghi nhận 11 trường hợp được xác nhận và 16 trường hợp không có triệu chứng.

Hầu hết những người bị nhiễm bệnh ở Trịnh Châu đều đang ở Bệnh viện Nhân dân số 6, liên quan đến các nhân viên vệ sinh, nhân viên y tế và bệnh nhân nội trú. Điều này cho thấy những lỗ hổng trong công tác quản lý của bệnh viện.            

Tại thủ đô Bắc Kinh, chính quyền thành phố ngày 1/8 cho biết người dân, các phương tiện, hãng hàng không và tàu hỏa từ những khu vực có các ca nhiễm COVID-19 đang bị hạn chế vào Bắc Kinh.

Những tỉnh, thành của Trung Quốc đã phát hiện các ca nhiễm COVID-19 cũng đã đồng loạt tăng cường các biện pháp phòng chống dịch nghiêm ngặt./.    

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục