Italy đóng cửa các hộp đêm, bắt buộc đeo khẩu trang nơi công cộng

11:00' - 17/08/2020
BNEWS Nhà chức trách Italy đã quyết định đóng cửa các câu lạc bộ khiêu vũ và các câu lạc bộ giải trí ban đêm, đồng thời yêu cầu người dân phải bắt buộc đeo khẩu trang khi đi ra ngoài tại một số khu vực.

Quyết định này bắt đầu được thực hiện từ ngày 17/8 và sẽ kéo dài đến ngày 7/9. Quyết định tái áp đặt các biện pháp hạn chế nói trên được đưa ra trong bối cảnh số ca mắc mới bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 tăng nhanh trên cả nước Italy đặc biệt là trong giới trẻ.

Số ca nhiễm mới trong tuần qua tại Italy - quốc gia châu Âu đầu tiên hứng chịu tác động nặng nề của dịch COVID-19 - đã tăng hơn gấp đôi số ca ghi nhận 3 tuần trước đó, và độ tuổi trung bình những người mắc bệnh giảm xuống dưới 40.

Các quy định mới có hiệu lực sau kỳ nghỉ cuối tuần - thời điểm giới trẻ ở Italy tham gia các câu lạc bộ khiêu vũ ngoài trời. Đeo khẩu trang cũng là quy định bắt buộc từ 6h tối hôm trước đến 6h sáng hôm sau tại những khu vực gần các quán bar và những địa điểm có khả năng tập trung đông người. Bộ trưởng Y tế Roberto Speranza ngày 15/8 đã kêu gọi những người trẻ tuổi thận trọng hết sức có thể.

SILB, nghiệp đoàn của các đơn vị khai thác các câu lạc bộ giải trí ban đêm, cho biết lĩnh vực giải trí này có thu nhập trung bình hằng năm 4 tỷ euro và tạo việc làm cho gần 50.000 người tại 3.000 câu lạc bộ trên cả nước. Bộ trưởng Công nghiệp Stefano Patuanelli thừa nhận sẽ có thiệt hại về kinh tế song không có lựa chọn nào khác.

Ngày 16/8, Italy ghi nhận 479 ca nhiễm mới và hiện tổng số ca bệnh tại nước này tăng lên gần 254.000 người, với 35.000 ca tử vong. Giới chức y tế Italy cho rằng nguyên nhân khiến số ca mắc COVID-19 gia tăng thời gian gần đây là do những người trẻ tuổi không tuân thủ các quy định về giãn cách xã hội.

* Jordan đã quyết định phong tỏa thành phố Ramtha gần biên giới với Syria từ ngày 17/8 sau khi ghi nhận số ca nhiễm mới theo ngày cao nhất trong vòng 4 tháng qua.

Bộ Y tế Jordan ngày 16/8 cho biết một nửa trong số 39 ca nhiễm mới ghi nhận trong vòng 24 giờ qua là ở thành phố Ramtha. Theo giới chức Jordan, các tài xế xe tải và những người nhập cảnh nước này qua cửa khẩu Jaber ở biên giới với Syria là những nguồn lây bệnh. Theo quy định mới, Jordan sẽ tái áp đặt các biện pháp hạn chế đi lại tại Ramtha lần đầu tiên kể từ khi nước này nới lỏng lệnh phong tỏa toàn quốc từ tháng 6 vừa qua.

Trước đó, ngày 12/8, Jordan cũng đã đóng cửa khẩu Jaber - tuyến đường huyết mạch để vận chuyển hàng hóa của Syria và Liban đến vùng Vịnh và Iraq - trong vòng 1 tuần nhằm ngăn chặn dịch bệnh lây lan từ Syria.

Jordan là một trong những nước có số ca mắc COVID-19 thấp nhất trong khu vực, với 1.378 người mắc, trong đó 11 người tử vong.

Trong khi đó, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết số người mắc COVID-19 tại Syria gia tăng đáng báo động trong 2 tuần qua. Chính phủ Syria cũng ghi nhận số ca nhiễm mới gia tăng hằng ngày, theo đó ngày 16/8 ghi nhận 84 trường hợp. Các nguồn tin y tế cho rằng có thể còn nhiều người mắc bệnh khác không được báo cáo tại Syria do việc xét nghiệm bị hạn chế ở đất nước vẫn đang chìm trong xung đột này./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục