Dịch COVID-19: Canada cảnh báo nguy cơ “đỉnh” dịch vào mùa Thu

08:11' - 17/08/2020
BNEWS Theo phóng viên TTXVN tại Ottawa, người đứng đầu Cơ quan Y tế Công cộng Canada, bà Theresa Tam ngày 16/8 thông báo số ca nhiễm COVID-19 ở nước này đã lên 121.889 người, với 9.024 trường hợp tử vong.

Thông báo khẳng định tình trạng lây nhiễm của dịch COVID-19 tại Canada đã được đưa vào tầm kiểm soát, nhưng người dân không được buông lỏng các biện pháp phòng vệ.
Số liệu thống kê cho thấy, Canada đã xét nghiệm COVID-19 cho 4.741.146 người. Trong tuần qua, tính trung bình mỗi ngày có 43.000 người được xét nghiệm, với tỷ lệ dương tính với virus SARS-CoV-2 là 0,9%.

Trước đó, bà Theresa Tam đã lên tiếng cảnh báo về nguy cơ “đỉnh” của dịch bệnh COVID-19 có thể sẽ đến vào mùa Thu và gây khó khăn cho hệ thống chăm sóc y tế.

Canada được dự báo sẽ tiếp tục chứng kiến các đợt bùng lên, rồi lại lắng xuống của dịch bệnh và tình trạng này sẽ kéo dài đến năm 2022. Một kịch bản thứ hai cũng được bà Tam đề cập đến đó là tỷ lệ lây nhiễm sẽ tiếp tục ở mức thấp. Tuy nhiên, bà Tam cho rằng còn quá sớm để dự báo dịch bệnh tại Canada sẽ đi theo hướng nào.

Bà Tam nhấn mạnh rằng trong bối cảnh một số biện pháp hạn chế được nới lỏng (chẳng hạn như các trường học và doanh nghiệp mở cửa trở lại), thì các biện pháp khác cần được thắt chặt để phòng tránh lây nhiễm gia tăng. Việc nhanh chóng phát hiện và cách ly các ca nhiễm, tuân thủ giãn cách xã hội và áp dụng các biện bảo vệ trong cộng đồng là những nhân tố quan trọng nhất để hạn chế tốc độ lây lan của dịch bệnh.

Thống kê cho thấy kể từ giữa tháng 7 tới nay, tỷ lệ nhiễm bệnh gia tăng trong nhóm người ở độ tuổi 20-39, trong bối cảnh nhiều ổ dịch liên quan đến các cuộc tụ tập ở trong nhà của thanh niên, những người không thực hiện triệt để biện pháp giãn cách xã hội. 

Cơ quan Y tế Toronto tuần trước cảnh báo về nguy cơ 550 người có thể nhiễm virus SARS-CoV-2 tại câu lạc bộ múa thoát y Brass Rail, nơi một nhân viên đã có kết quả xét nghiệm dương tính với virus này.

Theo thống kê của chính quyền liên bang, các ổ dịch COVID-19 lớn nhất ở Canada vẫn có “sự kết nối” với các cơ sở chăm sóc người cao tuổi, tiếp theo là các quán ăn, quán bar và các cửa hàng bán lẻ./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục