Italy thiệt hại hàng tỷ euro do động đất
Mức thiệt hại nói trên được Thủ tướng Italy Matteo Renzi công bố trong cuộc họp báo hôm 23/9 ở thủ đô Rome, trong đó ông khẳng định đây mới chỉ là các tính toán sơ bộ về cơ sở vật chất mà chưa tính tới những thiệt hại lâu dài hơn ở các khu vực bị ảnh hưởng bởi động đất.
Trong khi đó, báo chí Italy ước tính chi phí cho việc khắc phục hậu quả của trận động đất lớn chưa từng có ở khu vực giáp ranh giữa 4 vùng Lazio, Umbria, Abruzzo và Marche có thể lên tới 5 - 9 tỷ euro, trong đó có việc xây dựng lại các thị trấn và làng mạc đã bị tàn phá hoàn toàn, hỗ trợ chỗ ở tạm thời cho hơn 3.000 người bị mất nhà cửa.
Khoản tiền này chưa tính đến phần giảm, miễn thuế thu nhập và nhiều loại thuế khác cho các cá nhân và doanh nghiệp tại vùng bị động đất.
Cũng tại cuộc họp báo trên, Thủ tướng Renzi cam kết chính phủ sẽ cho xây dựng lại các vùng bị đổ nát như trước lúc xảy ra động đất.
Tuy nhiên, nhà lãnh đạo Italy nhấn mạnh trước mắt, những người dân mất nhà cửa tại các khu vực bị ảnh hưởng sẽ phải ở trong các nhà tạm ít nhất nửa năm cho tới khi các nhà gỗ với đầy đủ tiện nghi do chính phủ cho xây dựng hoàn thành.
Ông cũng cam kết tái xây dựng các khu đô thị và làng mạc theo đúng các tiêu chuẩn ngặt nghèo nhất về chống động đất, có thể chịu được động đất trên 6 độ richter. Ngoài ra, chính phủ Italy sẽ công bố chỉ thị mới vào đầu tháng 10 tới nhằm thắt chặt hơn nữa các quy định liên quan đến phòng chống động đất.
Trận động đất đêm 24/8 vừa qua hầu như đã san bằng thị trấn Amatrice của vùng Lazio, cướp đi sinh mạng của 230 người. Các chuyên gia cho rằng việc khắc phục hậu quả và tái thiết tại các vùng bị động đất có thể mất khoảng 10 năm./.
- Từ khóa :
- kinh tế Italy
- Italy
- động đất tại Italy
- động đất ở Italy
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Người Italy vay nặng lãi 82 tỷ euro/năm
11:13' - 09/09/2016
Không đủ tiêu chuẩn để vay vốn ngân hàng, mỗi năm hàng triệu gia đình Italy phải cậy nhờ đến hình thức cho vay nặng lãi để có tiền.
-
Kinh tế Thế giới
Động đất ở Italy: Cảnh báo 60% các chung cư cũ ở Italy có nguy cơ sụp đổ
13:57' - 28/08/2016
Hiệp hội các nhà xây dựng Italy (ANCE) khẳng định 60% các chung cư cũ tại Italy có nguy cơ sụp đổ vì động đất.
-
Kinh tế Thế giới
Động đất ở Italy: Tiến hành điều tra các nhà xây dựng
16:58' - 27/08/2016
Viện Công tố tỉnh Rieti đã mở cuộc điều tra để truy cứu trách nhiệm hình sự đối với các công ty xây dựng khi nhiều ngôi nhà mới xây tại vùng chịu ảnh hưởng của trận động đất rạng sáng 24/8 bị sụp đổ.
-
Kinh tế Thế giới
Động đất tại Italy: Số người thiệt mạng lên đến 267 người
14:49' - 26/08/2016
Cục Bảo vệ Dân sự Italy cho biết số người thiệt mạng trong trận động đất mạnh làm rung chuyển miền Trung Italy ngày 24/8 đã tăng lên 267 người và gần 400 người bị thương.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Phản ứng trái chiều từ các đối tác thương mại trước chính sách thuế mới của Mỹ
20:26'
Phản ứng từ các đối tác quốc tế ngay lập tức nổi lên với nhiều sắc thái: từ hài lòng vì đạt được thỏa thuận, đến thất vọng, lo ngại hoặc tiếp tục vận động để đàm phán.
-
Kinh tế Thế giới
Mức thuế đối ứng mới của Mỹ với các đối tác thương mại
15:43'
Ngày 31/7/2025 (giờ Mỹ), Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký sắc lệnh hành pháp áp thuế đối ứng mới với hàng hóa nhập khẩu từ nhiều quốc gia, với mức thuế dao động từ 10%-41%.
-
Kinh tế Thế giới
Nhiều nước hướng tới tăng xuất khẩu sang Mỹ
15:15'
Australia là một trong 4 đối tác thương mại nhận được mức thuế thấp nhất của Mỹ, cùng với 3 nước khác là Brazil, Vương quốc Anh và quần đảo Falkland.
-
Kinh tế Thế giới
Danh sách thuế quan mới của Mỹ: Kẻ bị phạt nặng, người được nới lỏng
11:02'
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 31/7 (giờ địa phương) đã công bố các mức thuế quan mới lên tới 41% đối với hàng hóa nhập khẩu từ hàng chục quốc gia.
-
Kinh tế Thế giới
Nga đề xuất mở tuyến vận tải đến Lào qua các cảng biển Việt Nam
10:10'
Trong nỗ lực thúc đẩy quan hệ thương mại song phương, Nga đã đề xuất mở rộng tuyến vận tải đến Lào thông qua các cảng biển của Việt Nam, đồng thời phát triển tuyến đường sắt qua lãnh thổ Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Anh đầu tư 49 tỷ bảng mở rộng sân bay Heathrow
10:01'
Sân bay Heathrow ở thủ đô London của Anh vừa công bố kế hoạch mở rộng quy mô lớn với tổng trị giá 49 tỷ bảng Anh (tương đương khoảng 65 tỷ USD).
-
Kinh tế Thế giới
Chi tiết mức thuế đối ứng mới của Mỹ với các đối tác thương mại
09:06'
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký sắc lệnh hành pháp áp thuế đối ứng mới với hàng hóa nhập khẩu từ nhiều quốc gia, với mức thuế dao động từ 10% - 41%.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ công bố mức thuế mới với nhiều nền kinh tế
07:49'
Ngày 31/7 (giờ Mỹ), Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký sắc lệnh hành pháp áp đặt thuế quan mới đối với hàng hóa nhập khẩu của nhiều nền kinh tế, với mức thuế dao động từ 10% đến 41%.
-
Kinh tế Thế giới
Lạm phát tại Mỹ tăng cao hơn dự báo
21:49' - 31/07/2025
Bộ Thương mại Mỹ công bố báo cáo cho biết chỉ số lạm phát đã tăng trong tháng 6, dấu hiệu cho thấy chính sách thuế quan của Tổng thống Donald Trump đang tác động đến người tiêu dùng.