Kinh tế Đức có thể giảm tốc do sản lượng công nghiệp đi xuống
Nguyên nhân chủ yếu là do nhu cầu từ nước ngoài yếu làm giảm sản lượng công nghiệp trong nước.
Theo Bộ Tài chính Đức, lượng đơn đặt hàng công nghiệp của nước này đã gần như chững lại trong tháng Bảy. Đây cũng là tháng chứng kiến sản lượng của các nhà máy và lượng hàng xuất khẩu đột ngột giảm, cho thấy triển vọng không mấy sáng của lĩnh vực chế tạo trong quý III.Tuy nhiên, theo Bộ Tài chính Đức, kinh tế Đức vẫn sẽ tiếp tục tăng trưởng trong thời gian tới, được thúc đẩy bởi chi tiêu tư nhân do số người có việc làm đang ở mức cao kỷ lục, lương thực tế tăng, lạm phát thấp và giá các mặt hàng năng lượng giảm.
Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Đức tăng trưởng 0,7% trong quý I và 0,4% trong quý II nhờ chi tiêu công, chi tiêu của khu vực tư nhân và hoạt động xây dựng đều tăng.Nguồn thu từ thuế tính trong các tháng 1-8/2016 của Đức tăng 4,1% so với cùng kỳ năm ngoái, vượt mức tăng dự kiến 3% trong cả năm nay.
Kết quả trên có thể được coi là “trái ngọt” giúp Bộ trưởng Tài chính Wolfgang Schaeuble có thể thúc đẩy chi tiêu và hướng đến mục tiêu đạt cân bằng ngân sách trước cuộc bầu cử liên bang vào năm tới.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Đức năm 2017 sẽ "ngấm" tác động từ Brexit
14:40' - 09/09/2016
Viện nghiên cứu DIW dự báo tăng trưởng kinh tế Đức giảm tốc còn 1% vào năm 2017, khi sự kiện nước Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) và những rủi ro khác tác động tiêu cực tới các nhà xuất khẩu Đức.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Đức tiếp tục phát đi tín hiệu lạc quan
21:01' - 24/08/2016
Văn phòng Thống kê Liên bang Đức (Destatis) công bố số liệu cho thấy hoạt động ngoại thương mạnh mẽ và sức mua tăng cao đã giúp nền kinh tế Đức đạt tốc độ tăng trưởng trong quý II/2016.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Đức vẫn trên đà tăng trưởng
07:05' - 21/08/2016
Bộ Tài chính Đức mới đây nhận định nền kinh tế nước này sẽ tiếp tục đà tăng trưởng trong vài tháng tới.
-
Kinh tế Thế giới
Brexit gây hại không nhỏ cho kinh tế Đức (Phần II)
06:32' - 25/07/2016
Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) là một sự kiện lớn có tác động nhiều mặt tới kinh tế Đức ở cả góc độ vĩ mô cấp quốc gia và vi mô cấp doanh nghiệp và các ngành kinh tế.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Khủng hoảng đóng cửa Chính phủ Mỹ kéo dài, chưa có lối thoát
15:34'
Bước sang tuần thứ 6, Chính phủ Mỹ đóng cửa vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt khi Tổng thống Donald Trump và phe Dân chủ tiếp tục bế tắc về Obamacare, khiến hàng trăm nghìn nhân viên liên bang lao đao.
-
Kinh tế Thế giới
New Zealand miễn thị thực cho du khách Trung Quốc tới từ Australia
15:34'
Theo phóng viên TTXVN tại châu Đại Dương, New Zealand đang có chiến lược thu hút thêm nhiều du khách quốc tế tới nước này mỗi năm và nhắm vào lượng khách du lịch Trung Quốc đến nước này từ Australia.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ khẳng định không tiến hành thử nghiệm nổ hạt nhân
11:25'
Bộ trưởng Năng lượng Mỹ Chris Wright cho biết các cuộc thử nghiệm hệ thống vũ khí hạt nhân mới theo chỉ thị của Tổng thống Donald Trump sẽ không bao gồm nổ hạt nhân mà chỉ là các “vụ nổ phi hạt nhân”.
-
Kinh tế Thế giới
Điện Kremlin: Chưa cần tổ chức sớm cuộc gặp thượng đỉnh Nga-Mỹ
10:52'
Ngày 2/11, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết hiện chưa có nhu cầu cấp thiết phải nhanh chóng tổ chức cuộc gặp giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Mỹ Donald Trump.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: Trợ cấp lương thực cho người dân có thể được khôi phục vào 5/11
08:26'
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent ngày 2/11 cho biết các khoản trợ cấp thực phẩm thuộc Chương trình Hỗ trợ Dinh dưỡng Bổ sung (SNAP) có thể được khôi phục sớm nhất vào ngày 5/11.
-
Kinh tế Thế giới
Khả năng phục hồi của kinh tế Italy tiến thêm một bước
21:38' - 02/11/2025
Nỗ lực của Thủ tướng Giorgia Meloni nhằm phục hồi nền kinh tế Italy vừa tiến thêm một bước khi cơ quan xếp hạng tín dụng Scope Ratings nâng triển vọng của quốc gia này.
-
Kinh tế Thế giới
Thủ tướng Nhật Bản bác bỏ khả năng giải tán Hạ viện
17:54' - 02/11/2025
Thủ tướng Nhật Bản Sanae Takaichi đã bác bỏ khả năng giải tán Hạ viện để bầu cử sớm, với lý do bà cần tập trung vào các chính sách được ưu tiên hàng đầu, trong đó có chính sách kinh tế.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc - Singapore nhất trí thiết lập quan hệ đối tác chiến lược
15:05' - 02/11/2025
Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung và Thủ tướng Singapore Lawrence Wong đã đồng ý thiết lập quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ ngừng sản xuất đồng 1 xu, các nhà bán lẻ gặp khó
13:00' - 02/11/2025
Hiện nay, khi Mỹ ngừng sản xuất đồng tiền 1 xu, các trạm xăng, chuỗi cửa hàng thức ăn nhanh và các nhà bán lẻ lớn buộc phải nhanh chóng điều chỉnh giá và làm tròn các giao dịch tiền mặt.

Kinh tế Đức có thể sẽ giảm tốc trong nửa cuối năm nay. Ảnh: bloomberg