Italy tiếp tục “bơm” tiền để hỗ trợ nền kinh tế
Chính phủ Italy tối 22/7 (giờ địa phương) đã thông qua khoản chi bổ sung 25 tỷ euro (28,93 tỷ USD), khoản “bơm” tiền mặt thứ ba, để hỗ trợ nền kinh tế trong nước giảm thiểu ảnh hưởng tiêu cực của dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.
Ước tính, khoản chi bổ sung nói trên sẽ nâng mức thâm hụt ngân sách của Italy trong năm 2020 lên gần tương đương 12% Tổng sản phẩm trong nước (GDP), cao hơn so với mục tiêu 10,4% GDP đề ra hồi tháng 4/2020 và 1,6% GDP của năm 2019 – mức thấp nhất trong 12 năm qua.
Khoản chi bổ sung trên sẽ phần nào hỗ trợ nền kinh tế Italy trong giai đoạn khó khăn trong khi chờ đợi 200 tỷ USD cứu trợ và tín dụng từ Quỹ Phục hồi của Liên minh châu Âu (EU) mà các lãnh đạo EU mới nhất trí thông qua.
Chính phủ Italy cho biết sẽ đưa ra các biện pháp hỗ trợ kinh tế trong một sắc lệnh khẩn cấp dự kiến công bố vào đầu tháng 8/2020, sau khi Quốc hội nước này tiến hành một cuộc bỏ phiếu biểu quyết thông qua về việc cho phép nâng mức thâm hụt ngân sách vào ngày 29/7.
Trước đó, phát biểu trước Quốc hội Italy, Bộ trưởng Kinh tế Italy Roberto Gualtieri cho biết một phần của khoản chi tiêu bổ sung trên sẽ được sử dụng để giúp người dân nộp các khoản thuế được chia thành nhiều lần thay vì một lần với thời hạn nộp vào tháng 9/2020.
Ngoài ra, theo một nguồn tin của Chính phủ Italy, khoản chi tiêu bổ sung trên sẽ gia hạn có điều kiện việc cung cấp tài chính cho các cơ chế cho người lao động nghỉ việc tạm thời thêm 18 tuần.
Các doanh nghiệp chịu ảnh hưởng tiêu cực nhiều nhất của dịch COVID-19 trong nửa đầu năm 2020 sẽ được gia hạn các cơ chế này.
Thứ trưởng Bộ Kinh tế Italy Antonio Misiani cho hay, sắc lệnh trên cũng sẽ bao gồm các khoản miễn giảm thuế mới nhằm khuyến khích các doanh nghiệp đưa các lao động tạm thời nghỉ việc trở lại làm việc.
Ngoài các biện pháp kích thích kinh tế nói trên, Italy trước đó đã chi 75 tỷ euro để hỗ trợ các doanh nghiệp và hỗ trợ gia đình trong giai đoạn khó khăn do dịch COVID-19.
Nhìn chung, Chính phủ Italy đã dành khoảng 180 tỷ euro, bao gồm các bảo lãnh của chính phủ đối với những khoản vay của ngân hàng cho dù chỉ một phần trong số tiền trên dự kiến sẽ được sử dụng./.
- Từ khóa :
- Chính phủ Italy
- Italy
- kinh tế Italy
- covid 19
- dịch covid 19
Tin liên quan
-
Ngân hàng
Ngân hàng BRICS hỗ trợ Brazil chống dịch COVID-19
08:18' - 21/07/2020
Ngân hàng phát triển mới (NDB) của khối BRICS đã phê duyệt khoản vay trị giá 1 tỷ USD cho Brazil để hỗ trợ quốc gia Nam Mỹ này giảm thiểu những tác động tiêu cực của dịch COVID-19 đối với nền kinh tế.
-
Ngân hàng
G7 sẽ thảo luận về tiền kỹ thuật số tại hội nghị thượng đỉnh sắp tới ở Mỹ
05:30' - 21/07/2020
Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) sẽ thảo luận về các đồng tiền kỹ thuật số của các ngân hàng trung ương tại hội nghị thượng đỉnh sắp tới tại Mỹ.
Tin cùng chuyên mục
-
Ngân hàng
Nâng cao niềm tin với dịch vụ ngân hàng số
08:15'
Sản phẩm Bảo an tài khoản của Bảo hiểm Agribank ra đời với mục tiêu giúp khách hàng giảm thiểu rủi ro tài chính khi bị mất tiền trong tài khoản do những hành vi gian lận, lừa đảo công nghệ cao.
-
Ngân hàng
Goldman Sachs chuẩn bị cho tuần IPO bận rộn nhất trong hơn 4 năm
08:31' - 13/09/2025
Giám đốc điều hành Goldman Sachs, David Solomon, cho biết ngân hàng này dự kiến sẽ có tuần bận rộn nhất các đợt chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) kể từ tháng 7/2021.
-
Ngân hàng
Ðể người dân thụ hưởng tốt nhất tín dụng chính sách
21:44' - 12/09/2025
Ngày 12/9, đoàn công tác của Bộ Tài chính do Phó Vụ trưởng Vụ Định chế tài chính Nguyễn Việt Hưng làm Trưởng đoàn đã đi kiểm tra hoạt động tín dụng chính sách tại xã Xuân Vân, tỉnh Tuyên Quang.
-
Ngân hàng
VPBank: Tên đăng nhập, mật khẩu, sinh trắc học không đưa vào CIC
16:56' - 12/09/2025
VPBank vừa ra thông báo liên quan tới sự cố an ninh mạng tại Trung tâm Thông tin tín dụng quốc gia Việt Nam (CIC) mà Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp không gian mạng Việt Nam (VNCERT) công bố.
-
Ngân hàng
Ngân hàng Nhà nước chính thức thông báo về sự cố liên quan đến thông tin tín dụng tại CIC
16:14' - 12/09/2025
Chiều 12/9, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) cho biết đã nhận được báo cáo của Trung tâm Thông tin Tín dụng Việt Nam (CIC) về sự cố có liên quan đến thông tin tín dụng tại CIC.
-
Ngân hàng
Ngân hàng Nhà nước bổ nhiệm hai Phó Chánh Thanh tra mới
13:30' - 12/09/2025
Phó Thống đốc nhấn mạnh vai trò đặc biệt quan trọng của Thanh tra NHNN - đơn vị có khối lượng công việc lớn và tính chất nghiệp vụ phức tạp. Do đó, việc bổ sung kịp thời nhân sự lãnh đạo là cần thiết.
-
Ngân hàng
Sinh viên hào hứng với gói vay ưu đãi dành riêng cho ngành STEM
12:48' - 12/09/2025
Theo quy định, học sinh, sinh viên, học viên thạc sĩ, nghiên cứu sinh học các ngành STEM được vay vốn ưu đãi để hỗ trợ trang trải học phí, sinh hoạt phí và chi phí học tập khác.
-
Ngân hàng
Tỷ giá hôm nay 12/9: Giá USD, NDT điều chỉnh nhẹ
08:54' - 12/09/2025
Tỷ giá hôm nay (12/9) giữa Đồng Việt Nam (VND) với Đô la Mỹ (USD) và Nhân dân tệ (NDT) tại các ngân hàng điều chỉnh nhẹ.
-
Ngân hàng
Nội bộ ECB bất đồng về đường hướng lãi suất
09:54' - 11/09/2025
Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) được dự đoán sẽ giữ nguyên lãi suất trong cuộc họp ngày 11/9, khi lạm phát vẫn phù hợp với mục tiêu đề ra.