BNEWS Chính phủ Italy tối 22/7 (giờ địa phương) đã thông qua khoản chi bổ sung 25 tỷ euro (28,93 tỷ USD), khoản “bơm” tiền mặt thứ ba, để hỗ trợ nền kinh tế trong nước.
Chính phủ Italy tối 22/7 (giờ địa phương) đã thông qua khoản chi bổ sung 25 tỷ euro (28,93 tỷ USD), khoản “bơm” tiền mặt thứ ba, để hỗ trợ nền kinh tế trong nước giảm thiểu ảnh hưởng tiêu cực của dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.
Ước tính, khoản chi bổ sung nói trên sẽ nâng mức thâm hụt ngân sách của Italy trong năm 2020 lên gần tương đương 12% Tổng sản phẩm trong nước (GDP), cao hơn so với mục tiêu 10,4% GDP đề ra hồi tháng 4/2020 và 1,6% GDP của năm 2019 – mức thấp nhất trong 12 năm qua.
Khoản chi bổ sung trên sẽ phần nào hỗ trợ nền kinh tế Italy trong giai đoạn khó khăn trong khi chờ đợi 200 tỷ USD cứu trợ và tín dụng từ Quỹ Phục hồi của Liên minh châu Âu (EU) mà các lãnh đạo EU mới nhất trí thông qua.
Chính phủ Italy cho biết sẽ đưa ra các biện pháp hỗ trợ kinh tế trong một sắc lệnh khẩn cấp dự kiến công bố vào đầu tháng 8/2020, sau khi Quốc hội nước này tiến hành một cuộc bỏ phiếu biểu quyết thông qua về việc cho phép nâng mức thâm hụt ngân sách vào ngày 29/7.
Trước đó, phát biểu trước Quốc hội Italy, Bộ trưởng Kinh tế Italy Roberto Gualtieri cho biết một phần của khoản chi tiêu bổ sung trên sẽ được sử dụng để giúp người dân nộp các khoản thuế được chia thành nhiều lần thay vì một lần với thời hạn nộp vào tháng 9/2020.
Ngoài ra, theo một nguồn tin của Chính phủ Italy, khoản chi tiêu bổ sung trên sẽ gia hạn có điều kiện việc cung cấp tài chính cho các cơ chế cho người lao động nghỉ việc tạm thời thêm 18 tuần.
Các doanh nghiệp chịu ảnh hưởng tiêu cực nhiều nhất của dịch COVID-19 trong nửa đầu năm 2020 sẽ được gia hạn các cơ chế này.
Thứ trưởng Bộ Kinh tế Italy Antonio Misiani cho hay, sắc lệnh trên cũng sẽ bao gồm các khoản miễn giảm thuế mới nhằm khuyến khích các doanh nghiệp đưa các lao động tạm thời nghỉ việc trở lại làm việc.
Ngoài các biện pháp kích thích kinh tế nói trên, Italy trước đó đã chi 75 tỷ euro để hỗ trợ các doanh nghiệp và hỗ trợ gia đình trong giai đoạn khó khăn do dịch COVID-19.
Nhìn chung, Chính phủ Italy đã dành khoảng 180 tỷ euro, bao gồm các bảo lãnh của chính phủ đối với những khoản vay của ngân hàng cho dù chỉ một phần trong số tiền trên dự kiến sẽ được sử dụng./.
Tin liên quan
Ngân hàng BRICS hỗ trợ Brazil chống dịch COVID-19
Ngân hàng phát triển mới (NDB) của khối BRICS đã phê duyệt khoản vay trị giá 1 tỷ USD cho Brazil để hỗ trợ quốc gia Nam Mỹ này giảm thiểu những tác động tiêu cực của dịch COVID-19 đối với nền kinh tế.
Tin cùng chuyên mục
-
Ngân hàngĐồng yen giảm xuống mức thấp nhất trong 40 năm
Lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ tăng mạnh đã kéo đồng USD lên giá trong phiên sáng 1/7 tại châu Á.
-
Ngân hàngTỷ giá hôm nay 1/7: Giá mùa vào USD giảm tại các ngân hàng
Vietcombank và BIDV niêm yết giá mua vào USD ở mức 26.106 VND/USD, giảm 20 đồng so với hôm qua, trong khi giá bán ra giữ nguyên ở mức 26.466 VND/USD.
-
Ngân hàngLần đầu tiên nhiều ngân hàng trung ương có kế hoạch giảm tỷ trọng nắm giữ USD
Ngày càng nhiều ngân hàng trung ương trên thế giới có kế hoạch giảm tỷ trọng nắm giữ đồng USD trong dự trữ ngoại hối vào thập niên tới, khi những rủi ro chính trị gắn với đồng tiền này gia tăng.
-
Ngân hàngTechcombank áp chuẩn bảo mật mới, ngừng hỗ trợ Android dưới 10 từ 1/7
Động thái này nhằm tăng cường mức độ an toàn cho dịch vụ ngân hàng số, đồng thời tối ưu hiệu năng trên các thiết bị di động thế hệ mới.
-
Ngân hàngBVBank lần đầu được Fitch Ratings xếp hạng tín nhiệm B+
Ngân hàng TMCP Bản Việt (BVBank, mã chứng khoán: BVB) vừa được tổ chức xếp hạng tín nhiệm quốc tế hàng đầu Fitch Ratings lần đầu tiên đánh giá ở mức B+.
-
Ngân hàngTỷ giá hôm nay 30/6: USD và NDT cùng đi lên
Vietcombank và BIDV niêm yết giá mua vào USD hôm nay ở mức 26.126 VND/USD và giá bán ra 26.466 VND/USD, cùng tăng 5 đồng ở cả hai chiều so với hôm qua.
-
Ngân hàngBổ nhiệm Tổng Giám đốc Ngân hàng Chính sách xã hội
Ngày 29/6, Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng ký Quyết định số 1169/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc bổ nhiệm Ủy viên Hội đồng quản trị, Tổng Giám đốc Ngân hàng Chính sách xã hội.
-
Ngân hàngSửa quy định về phân loại nợ, dự phòng rủi ro
Ngân hàng Nhà nước có trách nhiệm thanh tra, kiểm tra và xử lý vi phạm trong việc thực hiện phân loại nợ, trích lập và sử dụng dự phòng rủi ro của tổ chức tài chính vi mô theo thẩm quyền.
-
Ngân hàngĐồng USD hướng tới tháng tăng mạnh nhất trong gần 1 năm
Đồng USD chịu áp lực giảm trong phiên giao dịch đầu tuần ngày 29/6, nhưng vẫn hướng tới tháng tăng mạnh nhất trong gần một năm.










