Ngân hàng BRICS hỗ trợ Brazil chống dịch COVID-19

08:18' - 21/07/2020
BNEWS Ngân hàng phát triển mới (NDB) của khối BRICS đã phê duyệt khoản vay trị giá 1 tỷ USD cho Brazil để hỗ trợ quốc gia Nam Mỹ này giảm thiểu những tác động tiêu cực của dịch COVID-19 đối với nền kinh tế.

Ngày 20/7, Ngân hàng phát triển mới (NDB) của khối BRICS gồm Nhóm các nền kinh tế mới nổi hàng đầu là Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi đã phê duyệt khoản vay trị giá 1 tỷ USD cho Brazil nhằm hỗ trợ quốc gia Nam Mỹ này giảm thiểu những tác động tiêu cực của dịch COVID-19 đối với nền kinh tế.


Khoản vay trên dự kiến sẽ mang lại lợi ích cho hơn 5 triệu lao động phi chính thức, cũng như các gia đình có thu nhập thấp và người thất nghiệp thông qua một chương trình thanh toán viện trợ khẩn cấp của chính phủ Brazil.
Theo ngân hàng NDB, khoản hỗ trợ này có thể sẽ được các tổ chức tài chính quốc tế khác như Ngân hàng Thế giới và Ngân hàng Phát triển Liên Mỹ tăng cường thêm trong thời gian tới, nâng tổng số tiền Brazil được vay vào khoảng 4 tỷ USD.
Mới đây, Bộ Kinh tế Brazil cho biết, các khoản thanh toán khẩn cấp của nước này cho những người lao động không chính thức, có mức lương thấp do bị ảnh hưởng nặng nề bởi cuộc khủng hoảng COVID-19 sẽ lên tới 254 tỷ real (48 tỷ USD), gấp đôi so với mức chi tiêu ước tính của năm 2020.
Trong khi đó, hãng xếp hạng tín nhiệm Moody’s đã hạ dự báo về triển vọng kinh tế năm 2020 của Brazil. Moody’s nhận định rằng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của nền kinh tế lớn nhất Mỹ Latinh này sẽ giảm 6,2% trong năm nay, giảm mạnh hơn so với mức dự báo giảm 5,2% đưa ra trước đó, đồng thời đưa ra cảnh báo rằng sự phục hồi tăng trưởng của nền kinh tế này bị ảnh hưởng lớn bởi khả năng kiểm soát đại dịch COVID-19.
Brazil hiện là "điểm nóng" COVID-19 lớn thứ hai thế giới sau Mỹ, với hơn 2 triệu trường hợp lây nhiễm và gần 80.000 ca tử vong./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục