Italy tiếp tục phát hiện trứng "bẩn"
Ngày 21/8, Bộ Y tế Italy cho biết 2 trong số 114 mẫu trứng được kiểm tra ở nước này cho thấy dấu hiệu của hóa chất thuốc trừ sâu Fipronil độc hại, trong bối cảnh bê bối trứng "bẩn" đang diễn ra tại châu Âu, tuy nhiên không cho biết cụ thể nơi đã tìm thấy mẫu trứng bị nhiễm chất trừ sâu. Các mẫu trứng này được lấy từ trứng của Italy, trứng nhập khẩu và các thực phẩm chứa trứng.
Hiệp hội Nông nghiệp Italy kêu gọi chính phủ công bố danh sách các sản phẩm có nguy cơ bị nhiễm Fipronil để ngăn chặn sự hoang mang liên quan đến trứng. Hiệp hội cho biết người Italy thường ăn trung bình 215 quả trứng mỗi người/năm, và phần lớn trong số đó được nhập khẩu từ Hà Lan.
Kể từ khi bị phanh phui hôm 1/8, vụ bê bối trứng bẩn đã lan rộng tới 17 nước châu Âu, trong đó Bỉ, Hà Lan và Đức là 3 quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất. Hàng triệu quả trứng và các sản phẩm làm từ trứng đã đồng loạt bị rút khỏi kệ hàng tại các siêu thị châu Âu, hàng chục trang trại gia cầm đã bị đóng cửa. Ủy ban châu Âu đã kêu gọi tiến hành họp khẩn về bê bối trứng "bẩn" trước khi tháng 9 kết thúc.
Vụ việc trên được cho là bắt nguồn từ Hà Lan sau khi công ty Chickfriend của nước này sử dụng Fipronil tại các trang trại gia cầm để diệt bọ đỏ ký sinh trên gà. Fipronil được sử dụng phổ biến trong các sản phẩm thú y để diệt bọ chét, rận, bọ chó, nhưng bị liên minh châu Âu (EU) cấm sử dụng trong ngành thực phẩm./.
>> Châu Âu rúng động về vụ bê bối “trứng bẩn”- Từ khóa :
- trứng bẩn
- italy
- bê bối trứng bẩn
- châu âu
- an toàn thực phẩm
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Châu Âu rúng động về vụ bê bối “trứng bẩn”
05:30' - 19/08/2017
Tây Ban Nha là nước mới nhất thông báo phát hiện trứng bị nhiễm thuốc trừ sâu fipronil độc hại, trong bối cảnh vụ bê bối “trứng bẩn” tại các trang trại chăn nuôi gia cầm ở châu Âu tiếp tục lan rộng.
-
Kinh tế Thế giới
Thêm một quốc gia châu Âu phát hiện “trứng bẩn”
19:26' - 13/08/2017
Ngày 12/8, Tây Ban Nha thông báo lần đầu tiên phát hiện sản phẩm trứng dạng lỏng nhiễm thuốc trừ sâu Fipronil tại nước này.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Chính sách của tân Chủ tịch Fed để kiềm chế lạm phát và hạ lãi suất
11:50'
Tân Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Kevin Warsh vừa chính thức phát đi tín hiệu về việc sẽ áp dụng chiến lược điều hành mang đậm dấu ấn của người tiền nhiệm Alan Greenspan.
-
Kinh tế Thế giới
Iran và Mỹ tiến gần thỏa thuận ngừng bắn và mở lại eo biển Hormuz
09:42'
Washington và Iran đang soạn thảo khuôn khổ Bản ghi nhớ nhằm gia hạn lệnh ngừng bắn 60 ngày và mở lại eo biển Hormuz.
-
Kinh tế Thế giới
Châu Phi mạnh tay siết thuế các tập đoàn đa quốc gia
08:06'
Các quốc gia châu Phi đang đẩy mạnh chống thất thu thuế đối với các tập đoàn đa quốc gia và giao dịch xuyên biên giới, trong bối cảnh áp lực nợ công tăng và nguồn tài chính quốc tế ngày càng thu hẹp.
-
Kinh tế Thế giới
Ấn Độ đưa phái đoàn thương mại lớn nhất tới Canada
08:06'
Bộ trưởng Thương mại Ấn Độ Piyush Goyal dẫn đầu phái đoàn thương mại lớn nhất lịch sử tới Canada, thúc đẩy mục tiêu nâng kim ngạch song phương lên 50 tỷ USD vào năm 2030.
-
Kinh tế Thế giới
WB: Xung đột Iran gây áp lực ngân sách lên nhiều nước châu Phi
07:49'
WB cảnh báo xung đột tại Iran đang lan rộng tác động tới kinh tế toàn cầu, khiến 27 quốc gia châu Phi phải kích hoạt cơ chế tài chính khẩn cấp để ứng phó áp lực ngân sách.
-
Kinh tế Thế giới
APEC nhấn mạnh thúc đẩy hợp tác thương mại, kinh tế số và tăng trưởng xanh
05:30'
APEC nhấn mạnh thúc đẩy hội nhập kinh tế khu vực, cải cách Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), tăng cường hợp tác thương mại số và phát triển xanh.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ và Iran tiến gần tới thỏa thuận chấm dứt xung đột
20:43' - 24/05/2026
Hy vọng về việc chấm dứt cuộc chiến tại Trung Đông đang trở nên rõ rệt hơn bao giờ hết khi Mỹ và Iran được cho là có thể đạt được một thỏa thuận sơ bộ ngay trong ngày 24/5 (giờ Mỹ).
-
Kinh tế Thế giới
Vụ nổ mỏ than Trung Quốc: Khẩn trương tìm kiếm 2 người còn mất tích
12:44' - 24/05/2026
Đến thời điểm này, thống kê của cơ quan chức năng xác nhận 82 người thiệt mạng và 2 người mất tích trong vụ nổ mỏ than Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
08:34' - 24/05/2026
Dưới đây mà một số sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua.
