Italy tiếp tục phát hiện trứng "bẩn"

22:03' - 21/08/2017
BNEWS Ngày 21/8, Bộ Y tế Italy cho biết 2 trong số 114 mẫu trứng được kiểm tra cho thấy dấu hiệu của hóa chất thuốc trừ sâu Fipronil độc hại, trong bối cảnh bê bối trứng "bẩn" đang diễn ra tại châu Âu.

Ngày 21/8, Bộ Y tế Italy cho biết 2 trong số 114 mẫu trứng được kiểm tra ở nước này cho thấy dấu hiệu của hóa chất thuốc trừ sâu Fipronil độc hại, trong bối cảnh bê bối trứng "bẩn" đang diễn ra tại châu Âu, tuy nhiên không cho biết cụ thể nơi đã tìm thấy mẫu trứng bị nhiễm chất trừ sâu. Các mẫu trứng này được lấy từ trứng của Italy, trứng nhập khẩu và các thực phẩm chứa trứng.

Hiệp hội Nông nghiệp Italy kêu gọi chính phủ công bố danh sách các sản phẩm có nguy cơ bị nhiễm Fipronil để ngăn chặn sự hoang mang liên quan đến trứng. Hiệp hội cho biết người Italy thường ăn trung bình 215 quả trứng mỗi người/năm, và phần lớn trong số đó được nhập khẩu từ Hà Lan.

Kể từ khi bị phanh phui hôm 1/8, vụ bê bối trứng bẩn đã lan rộng tới 17 nước châu Âu, trong đó Bỉ, Hà Lan và Đức là 3 quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất. Hàng triệu quả trứng và các sản phẩm làm từ trứng đã đồng loạt bị rút khỏi kệ hàng tại các siêu thị châu Âu, hàng chục trang trại gia cầm đã bị đóng cửa. Ủy ban châu Âu đã kêu gọi tiến hành họp khẩn về bê bối trứng "bẩn" trước khi tháng 9 kết thúc.

Vụ việc trên được cho là bắt nguồn từ Hà Lan sau khi công ty Chickfriend của nước này sử dụng Fipronil tại các trang trại gia cầm để diệt bọ đỏ ký sinh trên gà. Fipronil được sử dụng phổ biến trong các sản phẩm thú y để diệt bọ chét, rận, bọ chó, nhưng bị liên minh châu Âu (EU) cấm sử dụng trong ngành thực phẩm./.
>> Châu Âu rúng động về vụ bê bối “trứng bẩn”

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục