Italy tiếp tục phát hiện trứng "bẩn"
Ngày 21/8, Bộ Y tế Italy cho biết 2 trong số 114 mẫu trứng được kiểm tra ở nước này cho thấy dấu hiệu của hóa chất thuốc trừ sâu Fipronil độc hại, trong bối cảnh bê bối trứng "bẩn" đang diễn ra tại châu Âu, tuy nhiên không cho biết cụ thể nơi đã tìm thấy mẫu trứng bị nhiễm chất trừ sâu. Các mẫu trứng này được lấy từ trứng của Italy, trứng nhập khẩu và các thực phẩm chứa trứng.
Hiệp hội Nông nghiệp Italy kêu gọi chính phủ công bố danh sách các sản phẩm có nguy cơ bị nhiễm Fipronil để ngăn chặn sự hoang mang liên quan đến trứng. Hiệp hội cho biết người Italy thường ăn trung bình 215 quả trứng mỗi người/năm, và phần lớn trong số đó được nhập khẩu từ Hà Lan.
Kể từ khi bị phanh phui hôm 1/8, vụ bê bối trứng bẩn đã lan rộng tới 17 nước châu Âu, trong đó Bỉ, Hà Lan và Đức là 3 quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất. Hàng triệu quả trứng và các sản phẩm làm từ trứng đã đồng loạt bị rút khỏi kệ hàng tại các siêu thị châu Âu, hàng chục trang trại gia cầm đã bị đóng cửa. Ủy ban châu Âu đã kêu gọi tiến hành họp khẩn về bê bối trứng "bẩn" trước khi tháng 9 kết thúc.
Vụ việc trên được cho là bắt nguồn từ Hà Lan sau khi công ty Chickfriend của nước này sử dụng Fipronil tại các trang trại gia cầm để diệt bọ đỏ ký sinh trên gà. Fipronil được sử dụng phổ biến trong các sản phẩm thú y để diệt bọ chét, rận, bọ chó, nhưng bị liên minh châu Âu (EU) cấm sử dụng trong ngành thực phẩm./.
>> Châu Âu rúng động về vụ bê bối “trứng bẩn”- Từ khóa :
- trứng bẩn
- italy
- bê bối trứng bẩn
- châu âu
- an toàn thực phẩm
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Châu Âu rúng động về vụ bê bối “trứng bẩn”
05:30' - 19/08/2017
Tây Ban Nha là nước mới nhất thông báo phát hiện trứng bị nhiễm thuốc trừ sâu fipronil độc hại, trong bối cảnh vụ bê bối “trứng bẩn” tại các trang trại chăn nuôi gia cầm ở châu Âu tiếp tục lan rộng.
-
Kinh tế Thế giới
Thêm một quốc gia châu Âu phát hiện “trứng bẩn”
19:26' - 13/08/2017
Ngày 12/8, Tây Ban Nha thông báo lần đầu tiên phát hiện sản phẩm trứng dạng lỏng nhiễm thuốc trừ sâu Fipronil tại nước này.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Phản ứng từ EU trước kế hoạch áp thuế của Tổng thống Mỹ
14:03'
EU đang đứng trước nguy cơ bùng phát một cuộc chiến thương mại quy mô lớn với Mỹ, sau khi Tổng thống Donald Trump bất ngờ tuyên bố sẽ áp thuế 30% đối với hàng hóa châu Âu, bắt đầu từ ngày 1/8.
-
Kinh tế Thế giới
Thái Lan lên kế hoạch "chống sốc" trước các "đòn thuế quan" của Mỹ
12:34'
Liên đoàn Công nghiệp Thái Lan (FTI) vừa lên tiếng cảnh báo nước này đang phải đối mặt với một cuộc khủng hoảng kinh tế “chưa từng có”.
-
Kinh tế Thế giới
Tàu thương mại tìm mọi cách tránh bị tấn công trên Biển Đỏ
12:32'
Nhiều tàu thương mại di chuyển qua Biển Đỏ đang phải liên tục phát đi những thông điệp trên các kênh sóng công cộng với mong muốn có thể tránh trở thành mục tiêu bị tấn công của Houthi.
-
Kinh tế Thế giới
Tin tưởng tương lai tươi sáng của quan hệ song phương
10:44'
Cựu Đại sứ Mỹ tại Việt Nam David B. Shear nhận định quan hệ song phương Việt Nam - Mỹ đã đạt được những tiến triển to lớn, đánh dấu 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ áp thuế 30% hàng nhập từ Mexico, cảnh báo mở rộng nếu không hợp tác chặt chẽ
09:45'
Trong một sắc lệnh công bố ngày 12/7/2025, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã quyết định áp mức thuế 30% lên hàng hóa nhập khẩu từ Mexico, bắt đầu có hiệu lực từ ngày 1/8.
-
Kinh tế Thế giới
10 sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
09:20'
Tuần qua có các sự kiện kinh tế thế giới nổi bật như lần đầu Việt Nam tham gia BRICS, Mỹ thông báo mức thuế quan mới đối với hơn 20 quốc gia, Bitcoin lần đầu tiên tăng vượt ngưỡng 118.000 USD/BTC...
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Trump thông báo áp thuế 30% đối với EU và Mexico
20:19' - 12/07/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 12/7 đã thông báo quyết định áp thuế nhập khẩu 30% đối với hàng hóa từ Liên minh châu Âu (EU) và Mexico, bắt đầu có hiệu lực từ ngày 1/8 tới.
-
Kinh tế Thế giới
Singapore vẫn là trung tâm vận tải biển hàng đầu thế giới
18:09' - 12/07/2025
Singapore tiếp tục giữ vững vị trí trung tâm vận tải biển hàng đầu thế giới khi dẫn đầu Chỉ số Phát triển trung tâm vận tải biển quốc tế Tân Hoa xã-Baltic (ISCDI) trong năm thứ 12 liên tiếp.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế hải quan Mỹ lần đầu tiên vượt 100 tỷ USD trong một năm tài khóa
14:29' - 12/07/2025
Doanh thu thuế hải quan tổng của Mỹ tăng lên mức kỷ lục 27,2 tỷ USD trong tháng 6 khi nguồn thu từ các mức thuế do Tổng thống Donald Trump áp dụng bắt đầu phát huy tác dụng.