Tập đoàn Total chi 7,45 tỷ USD mua lại doanh nghiệp dầu khí hàng đầu Đan Mạch

21:16' - 21/08/2017
BNEWS Ngày 21/8, Tập đoàn dầu khí Pháp Total thông báo sẽ mua lại Maersk Oil, công ty con hoạt động trong ngành dầu khí của tập đoàn vận chuyển tàu thủy A.P. Moller-Maersk của Đan Mạch với giá 7,45 tỷ USD.
Toàn cảnh công ty lọc dầu Total ở Donges, miền tây nước Pháp. AFP/TTXVN

Theo Total, thương vụ trên sẽ giúp tập đoàn này trở thành công ty dầu khí lớn thứ 2 tại khu vực Biển Bắc, với phạm vi bao trùm lớn tại Anh, Na Uy và Đan Mạch đồng thời củng cố vị thế tại Vịnh Mexico, Algeria, Kenya và Kazakhstan.

Trong tổng số 7,45 tỷ USD, Total sẽ trả 4,95 tỷ USD bằng cổ phiếu và tiếp nhận 2,5 tỷ USD tiền nợ của Maersk Oil. Ban quản trị cả 2 công ty đã thông qua thương vụ trên.

Theo tuyên bố chính thức của Giám đốc điều hành Total Patrick Pouyanne, đây là một cơ hội tuyệt vời vì Maersk Oil là một công ty có các tài sản chất lượng cao và tương thích với nhiều khu vực phát triển cốt lõi của Total.

Ông dự báo sau khi hoàn tất việc chuyển nhượng trong Quý I/2018, thương vụ này có thể giúp Total tiết kiệm khoảng 400 triệu USD hàng năm, kéo theo đó là tăng dòng tiền của cả 2 bên và thu nhập tính trên cổ phần.

Trong khi đó, đại diện của A.P. Moller-Maersk cho biết việc chuyển nhượng Maersk Oil là một quyết định "khó khăn nhưng đúng đắn".

Từ 3 năm trước, Total bắt đầu theo đuổi chính sách thu hẹp chi tiêu trong bối cảnh giá dầu thế giới tụt dốc. Tuy nhiên, thời gian gần đây, công ty này đã nối lại các hoạt động thu mua mở rộng của mình.

Trong khi đó, hồi tháng 9, A.P. Moller-Maersk thông báo kế hoạch tách rời 2 hạng mục kinh doanh vận tải và khai thác dầu khí do gặp khó khăn trong kinh doanh, đồng thời "chào bán" nhánh hoạt động dầu khí của mình./.

Xem thêm:

>>>Iran sắp ký thỏa thuận khai thác khí đốt với Total

>>>Total sẽ ký thỏa thuận khí đốt với Iran vào mùa Hè này

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục