Loạt vụ tấn công tại Tây Ban Nha: Số người thiệt mạng tăng lên 15 người
Theo hãng tin Pháp AFP, ngày 21/8, Bộ trưởng Nội vụ của vùng Catalonia, ông Joaquim Forn cho biết số người thiệt mạng trong vụ tấn công bằng xe tại đây đêm 17/8 đã tăng lên 15 người, khi thêm một nạn nhân trong chiếc xe được tìm thấy ở Sant Just. Nạn nhân được xác định là Pau Perez, một người Tây Ban Nha.
Cảnh sát Tây Ban Nha tìm thấy Pau Perez bị đâm trong một chiếc xe Ford Focus và lực lượng điều tra cho rằng Younes Abouyaaquoub đã đâm nạn nhân để cướp xe chạy trốn. Abouyaaqoub, 22 tuổi, người Maroc, sinh sống tại thị trấn Ripoll.
Y được cho là kẻ đã lao xe tải vào đám đông trên phố đi bộ Las Ramblas ở Barcelona. Chính quyền vùng Catalonia tuyên bố sẽ phát lệnh truy nã đối tượng này trên toàn châu Âu. Hiện cảnh sát chưa thể xác định liệu tên Abouyaaquoub còn có mặt ở Tây Ban Nha hay không, và không loại trừ khả năng tên này có thể đã vượt qua biên giới Pháp.
Cùng ngày 21/8, cảnh sát đã phong tỏa một địa điểm tưởng niệm chính các nạn nhân vụ tấn công bằng xe tải ở Barcelona sau khi có báo cáo về một gói đồ khả nghi trên xe buýt. Tuy nhiên sau đó, giới chức Tây Ban Nha thông báo đây là báo động giả, cho rằng ai đó đã để quên một ba lô với các đồ đạc cá nhân.
Cảnh sát cho biết sẽ sớm dỡ bỏ phong tỏa. Sự cố này là dấu hiệu chứng tỏ giới chức an ninh vẫn đang được đặt trong tình trạng cảnh giác cao, trong bối cảnh chiến dịch truy lùng một trong những kẻ chủ mưu vụ tấn công vẫn đang tiếp tục.
Trong một diễn biến khác, Bộ trưởng Nội vụ Tây Ban Nha Ignacio Zoido đã có cuộc gặp với đại diện của hầu hết các đảng phái chính trị nước này, nhằm tóm tắt quá trình điều tra đối với các cuộc tấn công đẫm máu hồi tuần trước.
Đây là lần đầu tiên nhóm chống khủng bố có cuộc thảo luận kể từ sau các cuộc tấn công tại thành phố Nice, miền Nam nước Pháp hồi năm ngoái. Đảng Nhân dân trung hữu cầm quyền và đảng Xã hội chủ nghĩa đối lập chính của Tây Ban Nha đã thành lập nhóm này năm 2015. Tại cuộc gặp, dự kiến ông Zoido sẽ giải thích quyết định tại sao không nâng mức cảnh báo khủng bố sau các vụ tấn công tại Barcelona và thị trấn ven biển Cambrils.
Người đứng đầu Sở Tư pháp vùng Catalonia Carles Mundo ngày 21/8 cho biết toàn bộ 15 nạn nhân thiệt mạng trong 2 vụ tấn công tại Tây Ban Nha đã được nhận dạng. Theo đó, có 6 người Tây Ban Nha, 3 người Italy, 2 người Bồ Đào Nha, 1 người Bỉ, 1 người Canada, 1 người Mỹ và 1 người Australia gốc Anh. Trong số đó có 2 trẻ em./.
>> Loạt vụ tấn công tại Tây Ban Nha: Nhận dạng kẻ thực hiện vụ tấn công tại Barcelona
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Loạt vụ tấn công tại Tây Ban Nha: Nhận dạng kẻ thực hiện vụ tấn công tại Barcelona
15:53' - 21/08/2017
Ngày 21/8, giới chức vùng Catalonia đã công bố nhận dạng kẻ lái chiếc xe tải lao vào đám đông ở thành phố Barcelona, làm 13 người thiệt mạng cách đây 4 ngày.
-
Kinh tế Thế giới
Cảnh sát Tây Ban Nha truy tìm nghi phạm lái xe tải vụ khủng bố
17:03' - 20/08/2017
Cảnh sát Tây Ban Nha ngày 20/8 đã thiết lập một loạt trạm kiểm soát tại khu vực phía Đông Bắc của nước này nhằm truy tìm đối tượng bị tình nghi lái xe tải lao vào người đi bộ tại Barcelona.
-
Kinh tế Thế giới
Loạt vụ tấn công tại Tây Ban Nha: Tăng cường an ninh biên giới với Pháp
07:38' - 20/08/2017
Đến nay Mỹ, Canada, Argentina, Bỉ và Bồ Đào Nha đều đã xác nhận có công dân bị thiệt mạng, trong khi Italy có 2 công dân. Pháp là nước có nhiều công dân bị thương nhất trong các vụ tấn công.
-
Kinh tế Thế giới
Tây Ban Nha duy trì cảnh báo an ninh cấp độ 4 sau hai vụ tấn công
20:19' - 19/08/2017
Ngày 19/8, Tây Ban Nha đã quyết định duy trì cảnh báo chống khủng bố ở cấp độ 4 trên phạm vi toàn quốc, đồng thời tăng cường các biện pháp an ninh.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 25/2/2026
21:03' - 25/02/2026
Dưới đây là một số thông tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 25/2/2026.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: Tổng thống Donald Trump phát động cuộc chiến chống gian lận phúc lợi
19:34' - 25/02/2026
Ngày 24/2, Tổng thống Donald Trump tuyên bố bổ nhiệm Phó Tổng thống JD Vance dẫn đầu một “cuộc chiến chống gian lận”.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc nới lỏng visa và mở rộng nhập cảnh để thu hút du lịch
15:53' - 25/02/2026
Hàn Quốc ngày 25/2 công bố loạt biện pháp nhằm tăng cường thu hút khách du lịch quốc tế, trong đó trọng tâm là nới lỏng quy định thị thực và mở rộng các điểm nhập cảnh tại những sân bay trên cả nước.
-
Kinh tế Thế giới
Brazil đánh giá cao việc Mỹ miễn thuế nhập khẩu máy bay
14:47' - 25/02/2026
Chính phủ Brazil vừa lên tiếng đánh giá cao quyết định mới nhất của Mỹ về việc cho phép máy bay từ quốc gia Nam Mỹ này được nhập khẩu vào Mỹ với mức thuế 0%, giảm mạnh so với mức 10% trước đó.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ nhấn mạnh thành tựu kinh tế trong Thông điệp Liên bang 2026
12:25' - 25/02/2026
Theo Tổng thống Donald Trump, nước Mỹ đã trở lại - lớn hơn, tốt hơn, giàu hơn và mạnh mẽ hơn bao giờ hết, đồng thời khẳng định đây là “thời đại hoàng kim của nước Mỹ”.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Donald Trump nhấn mạnh phục hồi kinh tế trong Thông điệp Liên bang
10:36' - 25/02/2026
Tối 24/2, Tổng thống Donald Trump đã có bài phát biểu Thông điệp liên bang tại Điện Capitol, lần đầu tiên trong nhiệm kỳ thứ hai với chủ đề "Nước Mỹ 250 năm: Mạnh mẽ, Thịnh vượng và Được tôn trọng".
-
Kinh tế Thế giới
Thương mại Đức - Đông Âu vượt 648 tỷ USD
09:43' - 25/02/2026
Theo phóng viên TTXVN tại Berlin, trao đổi thương mại giữa Đức với các nước Trung và Đông Âu cùng Trung Á tiếp tục tăng trưởng rõ rệt trong năm 2025, bất chấp cuộc xung đột Nga - Ukraine kéo dài.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ đặt trọng tâm vào kinh tế trong Thông điệp liên bang 2026
07:41' - 25/02/2026
Thông điệp Liên bang vừa là nghĩa vụ theo Hiến pháp, vừa là cơ hội để tổng thống trình bày chương trình nghị sự chính trị của mình trước Quốc hội và công chúng.
-
Kinh tế Thế giới
Chính sách thuế mới của ông Trump gây sóng gió toàn cầu
06:30' - 25/02/2026
Chính sách thương mại của Tổng thống Mỹ Donald Trump đang gây ra làn sóng lo ngại từ EU đến Trung Quốc, đe dọa phá vỡ các thỏa thuận vừa đạt được và làm gia tăng bất ổn trên thị trường toàn cầu.
