BNEWS Việt Nam luôn coi trọng quan hệ hữu nghị với Jamaica; đồng thời đề xuất hai bên triển khai các biện pháp cụ thể như tăng cường trao đổi đoàn các cấp...
Ngày 11/3 (giờ địa phương), tại thủ đô Kingston, Đại sứ Việt Nam tại Cuba, kiêm nhiệm Jamaica, Lê Quang Long đã chính thức trình Quốc thư lên Toàn quyền Jamaica Patrick Allen và có các cuộc tiếp xúc cấp cao nhằm thúc đẩy quan hệ hợp tác song phương giữa hai nước.
Tại lễ trình Quốc thư, Đại sứ Lê Quang Long đã chuyển lời chào mừng và thăm hỏi của Chủ tịch nước Lương Cường tới Toàn quyền Patrick Allen cùng Chính phủ và nhân dân Jamaica.
Đại sứ Lê Quang Long nhấn mạnh Việt Nam luôn coi trọng quan hệ hữu nghị với Jamaica; đồng thời đề xuất hai bên triển khai các biện pháp cụ thể như tăng cường trao đổi đoàn các cấp, phối hợp tại các diễn đàn đa phương, và mở rộng hợp tác trong các lĩnh vực kinh tế, chống biến đổi khí hậu.
Về phần mình, Toàn quyền Patrick Allen khẳng định Jamaica sẵn sàng thúc đẩy đối thoại và hợp tác toàn diện với Việt Nam và bày tỏ mong muốn hai nước sớm hiện thực hóa tiềm năng hợp tác, đặc biệt trong bối cảnh các thách thức toàn cầu đòi hỏi sự đoàn kết quốc tế.
Trong thời gian ở Jamiaca, Đại sứ Lê Quang Long cũng đã gặp gỡ, trao đổi với Bộ trưởng Ngoại giao và Ngoại thương Jamaica Kamina Johnson Smith về các biện pháp thúc đẩy hợp tác thương mại, nhất là việc xuất khẩu những mặt hàng thế mạnh của Việt Nam như nông sản và dệt may, và nhập khẩu khoáng sản và dược phẩm từ Jamaica.
Bên cạnh đó, hai bên cũng chia sẻ kinh nghiệm ứng phó với biến đổi khí hậu và cam kết ủng hộ lẫn nhau tại các tổ chức quốc tế như Liên Hợp Quốc và Phong trào Không liên kết.
Đại sứ Lê Quang Long cho biết Việt Nam và Jamaica có nhiều điểm tương đồng trong định hướng phát triển bền vững và mong muốn hai bên thiết lập cơ chế hợp tác cụ thể, đặc biệt trong lĩnh vực công nghệ xanh và năng lượng tái tạo.
Lễ trình Quốc thư diễn ra trong khuôn khổ Tuần Ngoại giao Jamaica 2025 – sự kiện quy tụ các đại diện ngoại giao hàng đầu ở Jamaica.
Nhân dịp này, Đại sứ Lê Quang Long cũng đã có các cuộc tiếp xúc và trao đổi về chủ đề hợp tác chống biến đổi khí hậu, năng lượng tái tạo và chuyển đổi số với các nhà ngoại giao khác, nhằm góp phần củng cố vị thế đa phương của Việt Nam cũng như mở ra cơ hội kết nối với các đối tác tiềm năng trong khu vực Caribe.
Tin liên quan
Việt Nam - Singapore: Tạo động lực mới trong quan hệ song phương
Nhận định từ các chuyên gia cho thấy, quan hệ Việt Nam - Singapore phát triển mạnh mẽ kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ Đối tác Chiến lược vào năm 2013.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt NamSẽ khảo sát mở đón khách qua ga Ma Lâm tại Lâm Đồng
Bộ Xây dựng trả lời kiến nghị của cử tri tỉnh Lâm Đồng về việc mở lại điểm đón khách tại ga Ma Lâm trên địa bàn xã Hàm Thuận, tỉnh Lâm Đồng.
-
Kinh tế Việt NamCấp thiết tái cấu trúc chuỗi cung ứng và thị trường ngành hàng chủ lực
Việc Hoa Kỳ áp thuế bổ sung 12,5% theo Mục 301 của Đạo luật Thương mại năm 1974 đang tạo thêm sức ép đối với nhiều ngành xuất khẩu chủ lực của Việt Nam.
-
Kinh tế Việt NamKinh tế tập thể Đồng Tháp: Từ lượng sang chất để nâng tầm nông sản
Đồng Tháp đang chuyển hướng phát triển kinh tế tập thể theo chiều sâu, lấy nâng cao chất lượng hoạt động của hợp tác xã làm trọng tâm thay vì chỉ gia tăng số lượng.
-
Kinh tế Việt NamGRDP chưa đạt kịch bản, Vĩnh Long sẽ bứt phá ra sao cuối năm?
Kết quả tăng trưởng tống sản phẩm trên địa bàn (GRDP) 6 tháng đầu năm 2026 của Vĩnh Long đạt 6,41%, thấp hơn mức 8,18% theo kịch bản đề ra.
-
Kinh tế Việt NamTăng cường truy xuất nguồn gốc, minh bạch chuỗi cung ứng trước yêu cầu mới của thị trường Hoa Kỳ
Truy xuất nguồn gốc không chỉ là yêu cầu tuân thủ mà còn là công cụ giúp doanh nghiệp quản trị rủi ro, bảo vệ thương hiệu và nâng cao khả năng tiếp cận thị trường.
-
Kinh tế Việt NamHà Nội thí điểm mô hình tiêu dùng số và bảo trợ thương mại điện tử
Hà Nội triển khai thí điểm mô hình tiêu dùng số và bảo trợ thương mại điện tử nhằm xây dựng môi trường mua sắm trực tuyến minh bạch, an toàn, có khả năng truy xuất nguồn gốc...
-
Kinh tế Việt NamÔng Nguyễn Đức Tâm được bầu làm Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi
HĐND tỉnh Quảng Ngãi khóa XIV, nhiệm kỳ 2026-2031 đã thông qua Nghị quyết bầu ông Nguyễn Đức Tâm, Phó Bí thư Tỉnh ủy làm Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi với tỷ lệ 64/64 phiếu tán thành (đạt 100%).
-
Kinh tế Việt NamLâm Đồng lấy hạ tầng giao thông làm nền tảng phát triển
Sau hợp nhất, tỉnh Lâm Đồng trở thành địa phương có diện tích lớn nhất cả nước, sở hữu không gian phát triển rộng lớn với nhiều tiềm năng về công nghiệp, nông nghiệp, du lịch, dịch vụ và kinh tế biển.
-
Kinh tế Việt NamPhó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng đề nghị WTO và WEF tiếp tục hỗ trợ Việt Nam
Trong khuôn khổ chuyến công tác tại Thụy Sĩ, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Văn Thắng ngày 27/7 đã có cuộc làm việc với Phó Tổng Giám đốc Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) Jennifer DJ Nordquist.











