Nâng tầm quan hệ Việt Nam-Singapore: Tầm nhìn chiến lược
Trong bối cảnh tình hình thế giới có những diễn biến phức tạp, đan xen cơ hội và thách thức, Việt Nam đã sẵn sàng bước vào kỷ nguyên mới với sự chủ động rất cao trong tăng cường quan hệ ngoại giao với các nước, đặc biệt là các nước Đông Nam Á, trong đó Singapore là một điển hình. Trao đổi với phóng viên TTXVN Singapore, Giáo sư Vũ Minh Khương, chuyên gia hàng đầu về Việt Nam thuộc Trường Chính sách công Lý Quang Diệu nhấn mạnh cả Việt Nam và Singapore đều có những tiềm năng to lớn để đưa quan hệ hai bên lên tầm cao mới trong thời gian tới.
Đánh giá về quá trình hội nhập quốc tế của Việt Nam, Giáo sư Vũ Minh Khương cho rằng Việt Nam đã làm khá tốt trong những thập kỷ đổi mới. Đáng chú ý, gần đây Việt Nam đã có những bước tiến rất mạnh, chủ động và có những dấu ấn đầy ấn tượng như nâng cấp quan hệ lên Đối tác chiến lược toàn diện với nhiều đối tác lớn, cũng như với một số nước trong và ngoài khu vực.
Tại khu vực Đông Nam Á, Singapore là một trong những nước tiên tiến hàng đầu thế giới và cũng là đối tác quan trọng của nhiều nước lớn, nhất là Mỹ và Trung Quốc. Do đó, việc Việt Nam thúc đẩy quan hệ sâu rộng hơn với Singapore là chỉ dấu rất quan trọng, cho thấy tầm nhìn chiến lược sâu sắc của Việt Nam và thể hiện quyết tâm rất cao của ban lãnh đạo để có thể tạo nên những bước chuyển biến vượt bậc trong thời gian tới.
Về những yếu tố góp phần hiện thực hóa tiềm năng hợp tác giữa Singapore và Việt Nam, Giáo sư Vũ Minh Khương khẳng định hai nước có rất nhiều tiềm năng cho tăng cường quan hệ chiến lược toàn diện. Trong bối cảnh thế giới đang biến động phức tạp, mối quan hệ đó càng trở nên đặc biệt hơn.
Cũng theo Giáo sư Vũ Minh Khương, Việt Nam đang bước vào kỷ nguyên mới với 3 điểm nhấn rất quan trọng. Thứ nhất là thể chế và thiết chế sẽ trở thành điểm mạnh vượt bậc của Việt Nam trong thời gian tới. Thứ hai, Việt Nam rất chú trọng vào lĩnh vực khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo. Thứ ba, Việt Nam đang thực hiện các bước đi nhanh nhạy từ việc ra quyết sách cho đến triển khai trên thực tế. Điều đó cho thấy nếu Việt Nam tăng cường gắn kết sâu rộng hơn nữa trong quan hệ với Singapore thì hai nước sẽ có thể tạo ra nhiều kết quả tích cực.
Tin liên quan
-
Ý kiến và Bình luận
Việt Nam - Singapore sẽ trở thành những đối tác thực sự hiệu quả trong kỷ nguyên mới
10:19' - 10/03/2025
Singapore và Việt Nam có mối quan hệ vô cùng tốt đẹp và sẽ còn phát triển hơn nữa. Tất cả đều dựa trên những nền tảng vững chắc mà hai bên đã gây dựng trong suốt chặng đường vừa qua.
-
Kinh tế & Xã hội
Phát triển AI làm trụ cột hợp tác khoa học và công nghệ Việt Nam - Singapore
13:20' - 06/03/2025
Việt Nam và Singapore đã tiến nhanh và tiến xa trong quan hệ hợp tác, tuy nhiên còn nhiều dư địa để hai nước khai phá các cơ hội mới, khai thác sâu sắc hơn các lĩnh vực sẵn có.
-
DN cần biết
Hướng đi cho các doanh nghiệp xuất khẩu lương thực của Việt Nam tại thị trường Singapore
21:51' - 05/03/2025
Các hiệp hội ngành hàng và các doanh nghiệp Việt Nam cần nghiên cứu kỹ những quy định mới của Singapore liên quan đến an ninh lương thực và an toàn thực phẩm.
-
Kinh tế Việt Nam
Diễn đàn Đầu tư Đà Nẵng mở ra cơ hội đầu tư mới cho doanh nghiệp Singapore và quốc tế
15:20' - 04/03/2025
Diễn đàn Đầu tư Đà Nẵng năm 2025 thu hút hàng trăm lãnh đạo các doanh nghiệp hàng đầu của Singapore, các tổ chức tài chính, ngân hàng, quỹ đầu tư, công ty chứng khoán… tham dự.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
TP. Hồ Chí Minh siết quản lý tàu cá, quyết liệt gỡ “thẻ vàng” IUU
11:19'
TP. Hồ Chí Minh yêu cầu các sở, ngành và địa phương khẩn trương rà soát, cấp phép, quản lý chặt chẽ tàu cá, xử lý nghiêm vi phạm nhằm chấn chỉnh hoạt động khai thác, quyết liệt gỡ “thẻ vàng” IUU.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì họp để ra nghị quyết mới về nhà ở xã hội
10:52'
Sáng 24/10, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì hội nghị toàn quốc bàn giải pháp tăng tốc phát triển nhà ở xã hội, hướng tới mục tiêu hoàn thành trên 100.000 căn vào năm 2025, bảo đảm an sinh bền vững.
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam góp phần định hình tương lai ASEAN qua nhiều phương diện
10:14'
Phóng viên TTXVN tại Jakarta đã có cuộc phỏng vấn Đại sứ Tôn Thị Ngọc Hương, Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại ASEAN về những sáng kiến của Việt Nam đóng góp vào Hội nghị ASEAN lần thứ 47.
-
Kinh tế Việt Nam
Điều phối viên LHQ: Lễ mở ký Công ước Hà Nội là sự kiện mang tính lịch sử
09:14'
Lần đầu tiên, một Công ước của Liên hợp quốc sẽ mang tên một thành phố của Việt Nam - minh chứng sinh động cho vị thế ngày càng cao của Việt Nam trên trường quốc tế.
-
Kinh tế Việt Nam
Tổng Bí thư Tô Lâm và Tổng thống Rumen Radev dự Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam – Bulgaria
07:38'
Tổng Bí thư Tô Lâm và Tổng thống Rumen Radev đã dự Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam – Bulgaria, khẳng định quyết tâm thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư song phương.
-
Kinh tế Việt Nam
Tổng Bí thư Tô Lâm tiếp Chủ tịch Đảng Xã hội chủ nghĩa Bulgaria và đại diện các đảng cánh tả Bulgaria
07:37'
Trong chuyến thăm chính thức Bulgaria, Tổng Bí thư Tô Lâm tiếp Chủ tịch Đảng Xã hội chủ nghĩa Bulgaria Atanas Zafirov, nhất trí thúc đẩy quan hệ hữu nghị và hợp tác hai nước.
-
Kinh tế Việt Nam
Tuyên bố chung về việc thiết lập quan hệ đối tác chiến lược giữa Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Cộng hòa Bulgaria
07:36'
Việt Nam và Bulgaria đã xây dựng và phát triển mối quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt tốt đẹp trên cơ sở tin cậy, bình đẳng, tôn trọng lẫn nhau, vì lợi ích của nhân dân hai nước.
-
Kinh tế Việt Nam
Hoàn thành kiểm đếm đất phục vụ dự án cao tốc Bắc – Nam phía Tây
18:35' - 23/10/2025
Ngày 23/10, Đoàn công tác của Thường trực Đảng uỷ xã Nha Bích đã kiểm tra công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng tuyến đường cao tốc Bắc – Nam phía Tây, đoạn Gia Nghĩa – Chơn Thành trên địa bàn xã.
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam – Bulgaria thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược
18:06' - 23/10/2025
Tại Phủ Tổng thống ở thủ đô Sofia, Tổng Bí thư Tô Lâm và Tổng thống Cộng hòa Bulgaria Rumen Radev đã gặp gỡ báo chí thông báo về kết quả hội đàm.

GS Vũ Minh Khương, Trường Chính sách Công Lý Quang Diệu Singapore, trả lời phỏng vấn của phóng viên TTXVN. Ảnh: Tất Đạt - PV TTXVN tại Singapore