JICA dự kiến tài trợ hơn 5.700 tỷ đồng thực hiện 2 dự án giao thông tại Cần Thơ
Ngày 13/2, tại thành phố Cần Thơ, lãnh đạo UBND thành phố làm việc với Đoàn công tác của Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) về Dự án Phát triển mạng lưới giao thông vùng Đồng bằng sông Cửu Long thích ứng với biến đổi khí hậu (dự án Mekong DPO) tại Cần Thơ.
Ông Fukuda Chihiro, Phó Trưởng Văn phòng Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản tại Việt Nam, phụ trách các dự án ODA cho biết, trong những năm qua, JICA đã hỗ trợ các địa phương ở Đồng bằng sông Cửu Long, trong đó có thành phố Cần Thơ, thực hiện các dự án như xây dựng cầu Cần Thơ, nâng cấp Trường Đại học Cần Thơ (bao gồm cung cấp vốn vay và hỗ trợ kỹ thuật) và các dự án đang triển khai như Nhà máy Nhiệt điện Ô Môn III tại Trung tâm Điện lực Ô Môn. JICA sẵn sàng tiến hành một khảo sát chuẩn bị cho dự án Mekong DPO nhằm hỗ trợ thành phố Cần Thơ trong các bước tiếp theo. Tuy nhiên, JICA vẫn đang chờ đợi quyết định phê duyệt điều chỉnh đề xuất dự án từ Thủ tướng để có thể tiến hành khảo sát.
Cũng theo ông Fukuda Chihiro, vào các năm 2022, 2023, JICA đã có khảo sát sơ bộ đối với các dự án này. Trong khảo sát tới đây, cơ quan này sẽ cập nhật thêm các thông tin về môi trường, xã hội để đáp ứng các tiêu chí của JICA. Phát biểu tại buổi làm việc, ông Nguyễn Ngọc Hè, Phó Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ cho biết, liên quan đến hai dự án Mekong DPO của Cần Thơ, trong hai năm qua, Cần Thơ cùng với hai tỉnh Kiên Giang, Đồng Tháp đã gửi 6 tờ trình về Trung ương, đồng thời tổ chức nhiều cuộc họp, đến nay đã cơ bản hoàn thành về mặt thủ tục.Sau khi đề xuất dự án được Thủ tướng phê duyệt (dự kiến trong quý I/2025), UBND thành phố Cần Thơ sẽ tổ chức triển khai lập và trình phê duyệt chủ trương đầu tư, trình phê duyệt dự án, đàm phán hiệp định vay và triển khai thực hiện dự án trong giai đoạn 2026-2030.
Đối với cầu Ô Môn, cầu này phù hợp với các quy hoạch đã có, đồng thời trong chiến lược phát triển của thành phố Cần Thơ và Đồng bằng sông Cửu Long cũng đã quy hoạch nhiều tuyến đường đi ngang trục này. Thành phố Cần Thơ sẽ có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ về việc sớm đầu tư cầu Ô Môn để đồng bộ với các dự án đang triển khai. UBND thành phố Cần Thơ mong muốn JICA tiếp tục quan tâm, tham gia hỗ trợ thực hiện thủ tục, đặc biệt trong việc phối hợp thẩm định nguồn vốn vay của dự án thuộc thẩm quyền của JICA và trong quá trình đàm phán thỏa thuận vay với các bộ, ngành Trung ương để dự án sớm được triển khai thực hiện.- Từ khóa :
- cần thơ
- jica
- giao thông
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Ông Trương Cảnh Tuyên giữ chức Phó Bí thư Thành ủy Cần Thơ
21:48' - 10/02/2025
Chiều 10/2, Thành ủy Cần Thơ đã tổ chức Hội nghị triển khai quyết định của Ban Bí thư về việc điều động, chỉ định chức vụ Phó Bí thư Thành ủy Cần Thơ, nhiệm kỳ 2020 – 2025.
-
Kinh tế Việt Nam
Cần Thơ trao quyết định đầu tư khu công nghiệp thứ 7 vốn 7.850 tỷ đồng
13:15' - 06/02/2025
Ngày 6/2, UBND thành phố Cần Thơ trao giấy chứng nhận đăng ký đầu tư Dự án Đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng Khu công nghiệp Vĩnh Thạnh giai đoạn 2 cho Công ty Cổ phần Thanh Bình Phú Mỹ.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Khai mạc Hội chợ Mùa Thu lần thứ nhất năm 2025
21:44' - 25/10/2025
Tối 25/10, tại Trung tâm Triển lãm Việt Nam (VEC) Đông Anh, Hà Nội, Hội chợ Mùa Thu lần thứ nhất năm 2025 chính thức khai mạc.
-
Kinh tế Việt Nam
Công ước Hà Nội: Cần thành lập các trung tâm đào tạo điều tra tội phạm mạng và chứng cứ điện tử
21:18' - 25/10/2025
Các quốc gia cần tăng cường đào tạo đội ngũ điều tra viên, công tố viên, chuyên gia kỹ thuật có trình độ cao về điều tra kỹ thuật số và giám định dữ liệu điện tử.
-
Kinh tế Việt Nam
Hai hoạt động trọng điểm quảng bá hình ảnh hàng hóa Việt Nam tại Hoa Kỳ
20:19' - 25/10/2025
Tuần lễ Thương hiệu quốc gia Việt Nam tại Hoa Kỳ là hoạt động tiêu biểu trong khuôn khổ Chương trình Thương hiệu quốc gia Việt Nam năm 2025.
-
Kinh tế Việt Nam
Tổng thống Nga: Việc ký kết Công ước Hà Nội là sự kiện lịch sử
19:54' - 25/10/2025
Việc ký kết Công ước Liên hợp quốc về chống tội phạm mạng - còn được gọi là Công ước Hà Nội - là sự kiện lịch sử, được thực hiện nhờ sự ủng hộ của đa số các quốc gia đối với sáng kiến do Nga đề xuất.
-
Kinh tế Việt Nam
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn hội kiến Tổng Thư ký Liên hợp quốc
19:48' - 25/10/2025
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã hội kiến Tổng Thư ký Liên hợp quốc António Guterres nhân dịp thăm chính thức Việt Nam và tham dự Lễ mở ký Công ước Liên hợp quốc về chống tội phạm mạng.
-
Kinh tế Việt Nam
Hội chợ Mùa Thu lần thứ nhất - năm 2025 trước giờ khai mạc
19:17' - 25/10/2025
Tối nay 25/10, tại Trung tâm Hội chợ Triển lãm Quốc gia (VEC) – Đông Anh (Hà Nội), Hội chợ Mùa Thu lần thứ nhất - năm 2025 chính thức khai mạc với chủ đề “Kết nối con người với sản xuất, kinh doanh”.
-
Kinh tế Việt Nam
Ẩn họa chết người trên tuyến Quốc lộ 14E
19:15' - 25/10/2025
Dù đã có những vụ tai nạn thảm khốc cướp đi sinh mạng, nguy cơ vẫn tiếp diễn, đặc biệt khi mùa mưa lũ đến, biến tuyến đường huyết mạch này thành "con đường tử thần" tiềm ẩn.
-
Kinh tế Việt Nam
Thúc đẩy hợp tác quốc tế trong phòng, chống tội phạm lừa đảo trực tuyến
18:56' - 25/10/2025
Thời gian gần đây, hoạt động tội phạm lừa đảo trực tuyến diễn ra hết sức phức tạp, có xu hướng tăng mạnh, gây thiệt hại lớn cho người dân các quốc gia.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính kêu gọi các nước cùng thực hiện “5 đẩy mạnh” triển khai Công ước Hà Nội
18:31' - 25/10/2025
Thủ tướng Chính phủ nhấn mạnh chuyển đổi số không chỉ là xu thế tất yếu, yêu cầu khách quan mà còn là lựa chọn chiến lược và ưu tiên hàng đầu của mọi quốc gia để phát triển nhanh và bền vững.

Quang cảnh buổi làm việc. Ảnh: Thanh Liêm - TTXVN
Ông Fukuda Chihiro, Phó Trưởng đại diện Văn phòng Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) tại Việt Nam phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: Thanh Liêm - TTXVN
Phó Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ Nguyễn Ngọc Hè phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: Thanh Liêm - TTXVN