JICA tiếp tục tục hỗ trợ Việt Nam ứng phó dịch COVID-19
Để ứng phó với dịch bệnh COVID-19 tại Việt Nam và trên cơ sở đề nghị hỗ trợ từ Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương (NHTD), Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) đã quyết định cung cấp gói viện trợ thiết bị xét nghiệm, trong đó có Hệ thống máy sinh học phân tử tự động, với tổng giá trị tương đương 60 triệu yen (khoảng 13 tỷ đồng).
Lô hàng đầu tiên của gói viện trợ này đã được trao cho NHTD vào ngày 25/11/2020.
Hiện nay, JICA đang thực hiện Dự án Hợp tác kỹ thuật “Thiết lập hệ thống phản hồi thông tin từ phòng thí nghiệm tới người bệnh* vì một chương trình thuốc kháng vi rút (ARV) hiệu quả bền vững và ngăn ngừa nhiễm HIV mới tại Việt Nam” với NHTD, là bệnh viện đầu ngành trong chẩn đoán và điều trị các bệnh truyền nhiễm ở khu vực phía Bắc Việt Nam, với mục tiêu kiểm soát sự lây nhiễm HIV/AIDS ở Việt Nam.
Dự án đang hướng tới xây dựng hệ thống giám sát trung tâm về điều trị HIV tại các bệnh viện địa phương, đồng thời nghiên cứu và phát triển cơ chế miễn dịch đối với lây nhiễm virus HIV.
Gói hỗ trợ lần này sẽ nâng cao hơn nữa năng lực xét nghiệm HIV/AIDS trong Dự án, đồng thời nâng cao năng lực xét nghiệm bằng kỹ thuật PCR của NHTD để ứng phó với dịch bệnh COVID-19.
Trong ứng phó với dịch bệnh COVID-19 tại Việt Nam, NHTD vừa là bệnh viện tuyến đầu tiếp nhận và điều trị các bệnh nhân COVID-19, trong đó có những bệnh nhân có diễn biến bệnh rất nặng, vừa là nơi cách ly và thực hiện xét nghiệm COVID-19 bằng kỹ thuật PCR.
Trong tháng 3 và tháng 4 năm 2020 vừa qua, khi dịch bệnh bùng phát, có những ngày trung bình bệnh viện thực hiện khoảng 200 đến 300 xét nghiệm bằng kỹ thuật PCR.
Tuy nhiên, máy Real time PCR hiện tại bệnh viện đang sử dụng để xét nghiệm vẫn còn nhiều thao tác thủ công, do đó tốn nhiều thời gian và công sức của các cán bộ y tế, đồng thời là gánh nặng lớn cho bệnh viện.
Sau khi làn sóng COVID-19 thứ 2 xảy ra tại Đà Nẵng vào tháng 7 vừa qua, tuy số lượng bệnh nhân mắc COVID-19 tại Việt Nam đã ổn định, nhưng với việc Việt Nam bắt đầu mở cửa lại đường bay quốc tế tới một số nước từ tháng 9, đồng thời hiện có khoảng 15.000 người đang thực hiện cách ly, Chính Phủ Việt Nam vẫn tiếp tục nêu cao tinh thần cảnh giác với dịch bệnh này.
Hỗ trợ lần này được kỳ vọng sẽ giúp đẩy nhanh tốc độ thực hiện xét nghiệm PCR và giảm áp lực cho bệnh viện trong quá trình chẩn đoán và điều trị COVID-19.
JICA, dưới sự lãnh đạo của Chính phủ Nhật Bản, sẽ tiếp tục hợp tác cùng Chính phủ Việt Nam chuẩn bị sẵn sàng để ứng phó với các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, đặc biệt là dịch bệnh COVID-19 lần này./.
Tin liên quan
-
Bất động sản
Thúc đẩy phát triển Khu đô thị sáng tạo phía Đông Thành phố Hồ Chí Minh
14:30' - 12/11/2020
Hiện Thành phố Hồ Chí Minh đang triển khai Khu đô thị sáng tạo tương tác cao phía Đông bao gồm Quận 2, Quận 9 và Thủ Đức.
-
Kinh tế & Xã hội
Nhật Bản: JICA sẽ nối lại hoạt động tại Việt Nam vào cuối tháng này
21:54' - 02/11/2020
Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) vừa quyết định nối lại các hoạt động ở Việt Nam trong bối cảnh dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 ở đây đang tạm lắng.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế & Xã hội
Tai nạn tàu hỏa chở 250 người ở Mexico
07:45'
Ngày 28/12, một đoàn tàu chở chở 250 người đã bị trật bánh trên cầu gần thị trấn Nizanda thuộc bang Oaxaca, miền đông nam Mexico, khiến ít nhất 20 người bị thương và nhiều hành khách bị mắc kẹt.
-
Kinh tế & Xã hội
Bão mùa đông quét Israel, nguy cơ lũ lụt gia tăng
07:00'
Một cơn bão mùa đông mạnh đang ảnh hưởng nghiêm trọng tới Israel, gây mưa lớn, gió mạnh và tuyết rơi, làm gia tăng nguy cơ ngập lụt, lũ quét tại nhiều khu vực, đặc biệt ở miền Nam và ven Biển Chết.
-
Kinh tế & Xã hội
Lịch thi đấu bóng đá hôm nay ngày 29/12/2025
05:00'
Bnews. Lịch thi đấu bóng đá hôm nay 29/12, sáng mai 30/12 các trận đấu trong nước, quốc tế đêm nay và sáng mai được cập nhật mới nhất, chính xác nhất. Lịch thi đấu ngoại hạng Anh, La Liga, Bundesliga.
-
Kinh tế & Xã hội
Khai mạc Liên hoan ẩm thực du lịch Ninh Bình năm 2025
22:08' - 28/12/2025
Tối 28/12, UBND tỉnh Ninh Bình tổ chức khai mạc Liên hoan ẩm thực du lịch Ninh Bình năm 2025 với chủ đề “Tinh hoa ẩm thực miền Cố đô”.
-
Kinh tế & Xã hội
Đức hỗ trợ cung cấp thiết bị lọc nước cho nạn nhân lũ lụt ở Việt Nam
21:53' - 28/12/2025
Chia sẻ với các nạn nhân lũ lụt ở Việt Nam, Văn phòng Hợp tác Phát triển Berlin (Đức) đã tài trợ kinh phí để cung cấp nước sạch lâu dài cho ít nhất 8.000 học sinh, giáo viên và gia đình bị ảnh hưởng.
-
Kinh tế & Xã hội
Công an kịp thời giải cứu sinh viên bị “bắt cóc online”
21:27' - 28/12/2025
Ngày 28/12, Công an phường Bình Định (Gia Lai) kịp thời ngăn chặn 1 vụ lừa đảo trên không gian mạng, giải cứu an toàn 1 sinh viên bị các đối tượng xấu thao túng tâm lý bằng thủ đoạn “bắt cóc online”.
-
Kinh tế & Xã hội
Hà Nội thăm hỏi nạn nhân vụ lật xe khách ở Lào Cai
21:20' - 28/12/2025
Chiều 28/12, tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội Bùi Huyền Mai đã thăm hỏi, động viên 7 nạn nhân trong vụ lật xe khách đi thiện nguyện ở Lào Cai.
-
Kinh tế & Xã hội
Tiếp nhận hàng viện trợ từ Ba Lan cho người dân bị thiên tai tỉnh Đắk Lắk
20:35' - 28/12/2025
Cục Quản lý đê điều và Phòng, chống thiên tai đã tiếp nhận 7 tấn hàng viện trợ nhân đạo của Chính phủ Ba Lan tại sân bay Nội Bài, hỗ trợ người dân tỉnh Đắk Lắk khắc phục hậu quả thiên tai.
-
Kinh tế & Xã hội
Đắk Lắk: Bàn giao 5 căn nhà đầu tiên trong Chiến dịch “Thần tốc Quang Trung”
20:31' - 28/12/2025
Chiều 28/12, Sư đoàn 10, Quân đoàn 34 (Bộ Quốc phòng) tổ chức bàn giao 5 căn nhà đầu tiên trong Chiến dịch “Thần tốc Quang Trung” cho 5 hộ dân tại thôn Trung Hòa, xã Sơn Hòa, tỉnh Đắk Lắk.

Bà IWAMA Nozomi, Phó Trưởng Đại diện Văn phòng JICA Việt Nam (đứng giữa, bên tay trái) trao tặng hệ thống sinh học phân tử tự động Cobas 6800 cho TS.BS. Phạm Ngọc Thạch, Giám đốc Bệnh viện (đứng giữa, bên tay phải) với sự chứng kiến của đại diện Bộ Y tế cùng các cán bộ phụ trách hai bên.