JPMorgan hạ dự báo lượng phát hành trái phiếu tại các nước đang phát triển
Đây là dấu hiệu mới nhất cho thấy sức ép kinh tế mà các nước nghèo hơn đang phải đối mặt.
Theo JPMorgan, lượng phát hành trái phiếu giảm trong năm nay do chi phí đi vay toàn cầu tăng cao hơn khiến nhiều doanh nghiệp không muốn hoặc không thể tiếp cận thị trường vốn quốc tế.
Các nhà phân tích của JPMorgan cho rằng các đợt phát hành trong tương lai gần khó có thể phục hồi mạnh mẽ và con số 260 tỷ USD sẽ là giá trị thấp nhất mà doanh nghiệp tại các thị trường mới nổi phát hành trong một năm kể từ năm 2015.
Trong năm nay, các thị trường chứng khoán tại những quốc gia mới nổi đã chứng kiến một trong những đợt bán tháo lớn nhất từ trước đến nay khi đà tăng của lạm phát, xung đột Nga-Ukraine (U-crai-na) và sự giảm tốc của kinh tế Trung Quốc đều ảnh hưởng đến tâm lý của nhà đầu tư. JPMorgan đã hạ dự báo về giá trị lượng phát hành trái phiếu của doanh nghiệp châu Á xuống 177 tỷ USD (giảm 34%), Mỹ Latinh xuống 41 tỷ USD (giảm 34%), trong khi khu vực Trung Âu xuống 15 tỷ USD và Trung Đông, châu Phi xuống 27 tỷ USD. Bên cạnh đó, các nhà phân tích tại ngân hàng Morgan Stanley ước tính chính phủ tại các thị trường mới nổi đã bán tổng số nợ trị giá 67,5 tỷ USD từ đầu năm đến nay, giảm 60,4 tỷ USD so với năm ngoái. Theo JPMorgan, các quốc gia dự kiến sẽ vay nhiều nhất trước cuối năm nay bao gồm Trung Quốc với (10 tỷ USD), Thổ Nhĩ Kỳ (6 tỷ USD), Peru (Pê-ru) (4 tỷ USD), Israel (I-xra-en) (3,7 tỷ USD) và Romania (Ru-ma-ni) (3,2 tỷ USD)./.Tin liên quan
-
Ngân hàng
BoE có thể sẽ tăng lãi suất thêm 50 điểm cơ bản vào tuần tới
07:34' - 14/09/2022
Ngân hàng trung ương Anh (BoE) có thể sẽ tăng lãi suất thêm 50 điểm cơ bản vào tuần tới qua đó gây thêm khó khăn cho các hộ gia đình mắc nợ đang phải đối mặt một cuộc khủng hoảng chi phí sinh hoạt.
-
Ngân hàng
BoK quan ngại về lạm phát cao kéo dài
21:06' - 13/09/2022
Biên bản cuộc họp công bố ngày 13/9 cho thấy các nhà hoạch định chính sách tiền tệ của Ngân hàng trung ương Hàn Quốc (BoK) đã bày tỏ sự lo ngại về khả năng lạm phát cao ngày càng dai dẳng.
Tin cùng chuyên mục
-
Ngân hàng
Ngành ngân hàng Mỹ bước vào chu kỳ tăng trưởng mới
19:12' - 22/12/2025
Ngành ngân hàng Mỹ không chỉ nhìn lại một năm tăng trưởng ấn tượng mà còn bước vào chu kỳ mới với tham vọng mở rộng rõ nét trong năm 2026.
-
Ngân hàng
Ngành ngân hàng giữ nhịp ổn định vĩ mô, tạo nền cho chu kỳ tăng trưởng mới
16:25' - 22/12/2025
Năm 2025, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) tiếp tục thể hiện rõ vai trò cơ quan quản lý nhà nước trong điều hành chính sách tiền tệ, kiểm soát vĩ mô và ổn định thị trường tiền tệ, ngoại hối.
-
Ngân hàng
Trung Quốc giữ nguyên lãi suất cho vay chủ chốt
14:41' - 22/12/2025
Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc tiếp tục giữ nguyên lãi suất cho vay cơ bản, bất chấp các chỉ số kinh tế kém tích cực và thị trường bất động sản suy giảm kéo dài.
-
Ngân hàng
Đồng yen áp sát mức thấp kỷ lục do quan điểm thận trọng của BoJ
14:38' - 22/12/2025
Đồng yen Nhật Bản dao động quanh mức thấp kỷ lục so với nhiều đồng tiền chủ chốt, khi Ngân hàng trung ương Nhật Bản chưa đưa ra tín hiệu rõ ràng về lộ trình thắt chặt chính sách tiền tệ.
-
Ngân hàng
Tỷ giá hôm nay 22/12: Giá bán USD và NDT biến động nhẹ
08:54' - 22/12/2025
Sáng 22/12, tỷ giá giữa Đồng Việt Nam (VND) với Đô la Mỹ (USD) và Nhân dân tệ (NDT) tại các ngân hàng biến động nhẹ.
-
Ngân hàng
Ngân hàng Nhật chạm mốc lãi suất tiền gửi cao nhất 3 thập kỷ
17:33' - 21/12/2025
Động thái này được thực hiện sau quyết định tăng lãi suất mới nhất của Ngân hàng trung ương Nhật Bản (BoJ).
-
Ngân hàng
Miễn phí và nâng cấp tính năng: VPBank hoàn thiện dịch vụ chuyển tiền quốc tế
17:39' - 20/12/2025
VPBank chính thức triển khai ưu đãi miễn 100% phí dịch vụ chuyển tiền quốc tế, đồng thời nâng cấp mạnh mẽ tính năng chuyển tiền quốc tế trên VPBank NEO.
-
Ngân hàng
Thống đốc Nguyễn Thị Hồng tham gia điều hành Trung tâm Tài chính quốc tế tại Việt Nam
13:19' - 20/12/2025
Thủ tướng Chính phủ vừa thành lập Hội đồng điều hành Trung tâm Tài chính quốc tế tại Việt Nam, trong đó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng giữ vai trò Phó Chủ tịch Hội đồng.
-
Ngân hàng
Tín dụng bằng đồng NDT tăng mạnh: Bước chuyển dịch huy động vốn quốc tế
09:01' - 20/12/2025
Nhà đầu tư đang đổ xô mua những khoản tín dụng bằng đồng nhân dân tệ (NDT), trong khi hoạt động cho vay bằng NDT tại các ngân hàng Trung Quốc tăng vọt và chuẩn bị vượt qua các khoản vay bằng USD.

Trụ sở JPMorgan Chase & Co ở New York (Mỹ). Ảnh: Reuters