Kế hoạch cắt giảm thuế của Mỹ: Nhiều Rủi ro tiềm ẩn
Đó là nhận định mà các nhà đầu tư đưa ra tại Hội nghị thượng đỉnh về triển vọng đầu tư toàn cầu năm 2018 của hãng tin Reuters diễn ra ở New York.
Năm 2017 đã chứng kiến sự khởi sắc của thị trường chứng khoán Mỹ, một phần nhờ những hy vọng rằng các cam kết cắt giảm thuế của Tổng thống Donald Trump sẽ trở thành hiện thực.Trong khi nhiều nhà đầu tư cho rằng việc cắt giảm thuế sẽ tiếp tục thúc đẩy thị trường chứng khoán và trợ giúp cho giới doanh nghiệp, vẫn có một bộ phận các nhà đầu tư nghi ngại rằng liệu hiện giờ có phải là thời điểm thích hợp để đưa ra chính sách cắt giảm này, và tỏ ra quan ngại về tác động của chúng đối với tình trạng thâm hụt ngân sách của Mỹ.
Ông Joachim Fels, một cán bộ quản lý cao cấp của công ty Pacific Investment Management Co (Pimco), cho rằng một chính sách cắt giảm thuế được đưa ra tại thời điểm này sẽ mở đường cho bùng nổ kinh tế trong ngắn hạn, nhưng sau đó có thể là một cuộc suy thoái vào năm 2019 hoặc năm 2020. Giám đốc điều hành (CEO) của công ty BlackRock Inc, ông Larry Fink cũng bày tỏ quan ngại về những vấn đề có thể xảy ra trong dài hạn xuất phát từ nợ nước ngoài của Mỹ. Trung Quốc và Nhật Bản là hai nước nắm giữ lượng trái phiếu chính phủ Mỹ lớn nhất tính đến tháng Tám, theo số liệu của Bộ Tài chính Mỹ, trong khi hai quốc gia này đang chuyển dần từ một xã hội tiết kiệm sang một xã hội tiêu dùng. Ông Marc Lasry, người đồng sáng lập tập đoàn Avenue Capital Group, dự đoán rằng một chương trình cắt giảm thuế theo như kế hoạch cũng sẽ gây tổn hại cho hoạt động chi tiêu tiêu dùng vì một số đối tượng người dân sẽ nhận thấy hóa đơn thuế của mình gia tăng.Chẳng hạn như theo dự luật cắt giảm thuế do các nghị sỹ Cộng hòa đề xuất, mức thuế 25% sẽ được áp dụng với các cặp vợ chồng có thu nhập 90.000 USD/năm trở lên, và 35% đối với các cặp vợ chồng có thu nhập 260.000 USD/năm - theo đó nhiều gia đình có thu nhập cao hiện đang bị đánh thuế 33% sẽ phải chịu mức thuế cao hơn.
Hạ viện Mỹ mới đây vừa thông qua dự luật cải cách thuế do phe Cộng hòa bảo trợ, qua đó giúp Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Hạ viện Paul Ryan tiến thêm một bước quan trọng hướng tới mục tiêu cải tổ toàn diện hệ thống thuế của nước này. Ủy ban Tài chính Thượng viện Mỹ đang trong quá trình thảo luận và điều chỉnh phiên bản dự luật cải cách thuế của cơ quan lập pháp này.Tuy nhiên, việc thông qua dự luật tại Thượng viện Mỹ sẽ khó khăn hơn nhiều bởi chính sự phản đối của một số thượng nghị sĩ Cộng hòa. Theo luật định, hai phiên bản dự luật cải cách thuế của lưỡng viện Quốc hội Mỹ phải khớp nhau, trước khi có thể trình Tổng thống Donald Trump ký ban hành./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Quan điểm trái chiều về kế hoạch cắt giảm thuế của Tổng thống Mỹ
11:34' - 06/10/2017
Một số quan chức của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã bắt đầu đẩy lùi ý kiến cho rằng kế hoạch cắt giảm thuế của chính quyền Tổng thống Donald Trump sẽ thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.
-
Kinh tế Thế giới
Các Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Mỹ đạt được thỏa thuận mới về cắt giảm thuế
20:26' - 20/09/2017
Các nghị sĩ của đảng Cộng hòa ở Thượng viện vừa đạt được một thỏa thuận thuế có thể khiến nợ chính phủ hiện đang ở mức 20.000 tỷ USD tăng thêm khoảng 1.500 tỷ USD trong 10 năm.
-
Tài chính
Trung Quốc tiếp tục cắt giảm thuế để thúc đẩy kinh tế
17:17' - 19/08/2017
Trung Quốc sẽ tiếp tục cải cách thuế giá trị gia tăng (VAT) trong nỗ lực thúc đẩy nền kinh tế thông qua cắt giảm thuế.
-
Kinh tế Thế giới
Người giàu Pháp sẽ hưởng lợi nhất từ kế hoạch cắt giảm thuế của chính phủ
14:39' - 13/07/2017
Kế hoạch cắt giảm thuế trong năm 2018 vừa được chính phủ của Tổng thống Emmanuel Macron đề xuất có khả năng sẽ mang nhiều lợi ích nhất cho 10% hộ gia đình giàu có nhất Pháp.
-
Tài chính
Pháp công bố kế hoạch cắt giảm thuế cá nhân và doanh nghiệp cho năm 2018
09:51' - 12/07/2017
Chính phủ Pháp dự định cắt giảm hàng chục tỷ euro tiền thuế áp dụng với các cá nhân và doanh nghiệp trong năm 2018.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Ngành vận tải đường biển đối mặt với nguy cơ mất an toàn vì nhiễu loạn GPS
17:47' - 30/06/2025
Nhiều con tàu vận tải đi qua Biển Đen, Biển Đỏ, Biển Baltic và đặc biệt là Vịnh Ba Tư cùng eo biển Hormuz có nguy cơ mất an toàn vì nhiễu loạn định vị GPS.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản: Giá hơn 2.000 mặt hàng thực phẩm sẽ tăng gấp 5 lần so với năm ngoái
16:54' - 30/06/2025
Kết quả khảo sát của công ty tư nhân Teikoku Databank công bố ngày 30/6 cho thấy, dự kiến giá thực phẩm sẽ tăng đối với 2.105 mặt hàng trong tháng Bảy, gấp khoảng 5 lần cùng kỳ năm ngoái.
-
Kinh tế Thế giới
Iran hạ thấp tuyên bố của Mỹ về cuộc không kích các cơ sở hạt nhân
16:23' - 30/06/2025
Nhà lãnh đạo tối cao của Iran Ayatollah Ali Khamenei cho rằng Tổng thống Mỹ Donald Trump đã "phóng đại" kết quả chiến dịch không kích nhằm vào các cơ sở hạt nhân của nước này.
-
Kinh tế Thế giới
Thỏa thuận giảm thuế giữa Mỹ và Anh chính thức có hiệu lực
15:01' - 30/06/2025
Thỏa thuận thương mại được ký kết giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Thủ tướng Anh Keir Starmer, trong đó giảm một số loại thuế quan đối với hàng nhập khẩu từ Anh, đã chính thức có hiệu lực.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ sẽ không gia hạn lệnh hoãn thuế sau ngày 9/7
10:15' - 30/06/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định không có kế hoạch gia hạn lệnh tạm hoãn áp thuế trong vòng 90 ngày đối với hầu hết các quốc gia sau ngày 9/7, thời điểm kết thúc giai đoạn đàm phán đã ấn định.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống D.Trump không định gia hạn lệnh tạm hoãn thuế quan sau ngày 9/7
07:56' - 30/06/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định không có kế hoạch gia hạn lệnh tạm hoãn áp thuế trong vòng 90 ngày với hầu hết các quốc gia sau ngày 9/7, thời điểm kết thúc giai đoạn đàm phán đã ấn định.
-
Kinh tế Thế giới
Đàm phán thuế quan Mỹ - Nhật Bản vào chặng nước rút
14:20' - 29/06/2025
Các nhà đàm phán Nhật Bản và Mỹ ngày 27/6 đã nhất trí tiếp tục đối thoại nhằm hướng tới một thỏa thuận thuế quan mang lại lợi ích cho cả hai nước.
-
Kinh tế Thế giới
Tỷ phú Warren Buffett đã từ thiện hơn 60 tỷ USD
14:00' - 29/06/2025
Tỷ phú Warren Buffett đã trao tổng cộng khoảng 12,36 triệu cổ phiếu loại B của Berkshire Hathaway, nâng tổng số tiền từ thiện mà ông đã quyên góp cho các tổ chức từ thiện nói trên lên hơn 60 tỷ USD.
-
Kinh tế Thế giới
G7 nhất trí tránh mức thuế cao hơn cho các công ty Mỹ
12:45' - 29/06/2025
G7 nêu rõ thỏa thuận này công nhận luật thuế tối thiểu hiện hành của Mỹ và nhằm mục đích mang lại sự ổn định hơn cho hệ thống thuế quốc tế.