Kế hoạch cắt giảm thuế của Mỹ: Nhiều Rủi ro tiềm ẩn

16:36' - 18/11/2017
BNEWS Việc cắt giảm thuế có thể tạo động lực tạm thời cho nền kinh tế Mỹ, nhưng sẽ gây ra nhiều vấn đề nghiêm trọng hơn sau đó.

Đó là nhận định mà các nhà đầu tư đưa ra tại Hội nghị thượng đỉnh về triển vọng đầu tư toàn cầu năm 2018 của hãng tin Reuters diễn ra ở New York.
Năm 2017 đã chứng kiến sự khởi sắc của thị trường chứng khoán Mỹ, một phần nhờ những hy vọng rằng các cam kết cắt giảm thuế của Tổng thống Donald Trump sẽ trở thành hiện thực.

Trong khi nhiều nhà đầu tư cho rằng việc cắt giảm thuế sẽ tiếp tục thúc đẩy thị trường chứng khoán và trợ giúp cho giới doanh nghiệp, vẫn có một bộ phận các nhà đầu tư nghi ngại rằng liệu hiện giờ có phải là thời điểm thích hợp để đưa ra chính sách cắt giảm này, và tỏ ra quan ngại về tác động của chúng đối với tình trạng thâm hụt ngân sách của Mỹ.
Ông Joachim Fels, một cán bộ quản lý cao cấp của công ty Pacific Investment Management Co (Pimco), cho rằng một chính sách cắt giảm thuế được đưa ra tại thời điểm này sẽ mở đường cho bùng nổ kinh tế trong ngắn hạn, nhưng sau đó có thể là một cuộc suy thoái vào năm 2019 hoặc năm 2020.
Giám đốc điều hành (CEO) của công ty BlackRock Inc, ông Larry Fink cũng bày tỏ quan ngại về những vấn đề có thể xảy ra trong dài hạn xuất phát từ nợ nước ngoài của Mỹ. Trung Quốc và Nhật Bản là hai nước nắm giữ lượng trái phiếu chính phủ Mỹ lớn nhất tính đến tháng Tám, theo số liệu của Bộ Tài chính Mỹ, trong khi hai quốc gia này đang chuyển dần từ một xã hội tiết kiệm sang một xã hội tiêu dùng.
Ông Marc Lasry, người đồng sáng lập tập đoàn Avenue Capital Group, dự đoán rằng một chương trình cắt giảm thuế theo như kế hoạch cũng sẽ gây tổn hại cho hoạt động chi tiêu tiêu dùng vì một số đối tượng người dân sẽ nhận thấy hóa đơn thuế của mình gia tăng.

Chẳng hạn như theo dự luật cắt giảm thuế do các nghị sỹ Cộng hòa đề xuất, mức thuế 25% sẽ được áp dụng với các cặp vợ chồng có thu nhập 90.000 USD/năm trở lên, và 35% đối với các cặp vợ chồng có thu nhập 260.000 USD/năm - theo đó nhiều gia đình có thu nhập cao hiện đang bị đánh thuế 33% sẽ phải chịu mức thuế cao hơn.
Hạ viện Mỹ mới đây vừa thông qua dự luật cải cách thuế do phe Cộng hòa bảo trợ, qua đó giúp Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Hạ viện Paul Ryan tiến thêm một bước quan trọng hướng tới mục tiêu cải tổ toàn diện hệ thống thuế của nước này.
Ủy ban Tài chính Thượng viện Mỹ đang trong quá trình thảo luận và điều chỉnh phiên bản dự luật cải cách thuế của cơ quan lập pháp này.

Tuy nhiên, việc thông qua dự luật tại Thượng viện Mỹ sẽ khó khăn hơn nhiều bởi chính sự phản đối của một số thượng nghị sĩ Cộng hòa. Theo luật định, hai phiên bản dự luật cải cách thuế của lưỡng viện Quốc hội Mỹ phải khớp nhau, trước khi có thể trình Tổng thống Donald Trump ký ban hành./. 

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục