Kế hoạch Chequers của Thủ tướng Anh đổ vỡ

16:37' - 11/09/2018
Bnews Việc công bố kế hoạch thay cho Sách Trắng Brexit (còn gọi là kế hoạch Chequers) do các nghị sỹ theo phái hoài nghi châu Âu trong nội bộ đảng Bảo thủ của Thủ tướng Theresa May đề xuất đã đổ vỡ.
Thủ tướng Anh Theresa May. Ảnh: AFP/TTXVN

Tờ Financial Times của Anh số ra ngày 11/9 cho biết, những người ủng hộ Anh rời Liên minh châu Âu (EU), còn gọi là Brexit trong nội bộ đảng Bảo thủ của Thủ tướng Anh Theresa May hồi tuần trước đã thông báo bản dự thảo dài 140 trang nhằm thay thế kế hoạch Brexit

Tuy nhiên, nghị sỹ Jacob Rees-Mogg đứng đầu nhóm nghiên cứu châu Âu ủng hộ Brexit trong đảng Bảo thủ cho biết tài liệu đầy đủ trên sẽ không được công bố. Ông Rees-Mogg nhấn mạnh: "Sự thật là chúng tôi đã xem xét lại".

Trong khi đó, cựu Thứ trưởng Anh phụ trách Brexit, Steve Baker ngày 10/9 cho biết hơn 80 nghị sĩ Bảo thủ sẵn sàng bỏ phiếu chống lại kế hoạch Brexit của Thủ tướng May.

Chỉ còn chưa đầy 7 tháng nữa là tới thời điểm Anh rời khỏi EU (tháng 3/2019). Tuy nhiên, những quan ngại về khả năng hai bên không đạt được thỏa thuận Brexit khi Anh rời EU vẫn hiện hữu khi hai bên vẫn chưa tìm được tiếng nói chung đối với một số vấn đề quan trọng như đường biên giới giữa Bắc Ireland và CH Ireland, cùng một số điều khoản trong thỏa thuận thương mại mới giữa Anh-EU.

Trong khi đó, một số đối thủ của bà May đang thúc đẩy tiến hành lại cuộc trưng cầu ý dân hồi năm 2016./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục