Kết hợp thuốc điều trị ung thư giúp chuột sống lâu hơn 30%
Nghiên cứu mở ra hy vọng về việc cải thiện quá trình lão hóa ở người, dù lợi ích cụ thể trên người vẫn cần được kiểm chứng.
Khi sử dụng riêng lẻ, cả trametinib và rapamycin đều cho thấy hiệu quả kéo dài tuổi thọ ở chuột. Tuy nhiên, tác dụng này còn lớn hơn đáng kể khi chúng được kết hợp với nhau. Ngoài ra, sự kết hợp này còn giúp giảm viêm mãn tính và làm chậm sự phát triển của ung thư ở những con chuột già.
Mặc dù những phát hiện này không đồng nghĩa với việc con người sẽ sống lâu hơn khi dùng các loại thuốc này (ngoài mục đích điều trị ung thư hiện tại), các tác giả nghiên cứu lưu ý rằng đây là những ứng viên sáng giá cho các thử nghiệm trên người nhằm mục tiêu giúp người cao tuổi khỏe mạnh hơn trong quá trình lão hóa.
Cả hai loại thuốc hoạt động bằng cách nhắm vào các con đường giao tiếp tế bào trong cơ thể, vốn đóng vai trò quan trọng trong quá trình lão hóa và sự phát triển của các bệnh như ung thư. Rapamycin ức chế một protein gọi là mTOR, có vai trò điều chỉnh sự phân chia và chết của tế bào, liên quan đến ung thư và các bệnh khác. Trong khi đó, trametinib phá vỡ một con đường phân tử gọi là RAS/Mek/Erk, cũng tham gia vào sự tăng sinh tế bào ung thư.
Trước đây, rapamycin đã được biết đến với khả năng kéo dài tuổi thọ ở chuột, còn trametinib đã được chứng minh có tác dụng tương tự trên ruồi. Nghiên cứu mới này là lần đầu tiên các nhà khoa học kết hợp rapamycin và trametinib để nghiên cứu về lão hóa ở động vật có vú.
Trong thí nghiệm, các nhà nghiên cứu trộn thuốc vào thức ăn của chuột. Kết quả cho thấy, khi dùng riêng lẻ, rapamycin kéo dài tuổi thọ chuột từ 15% đến 20%, trong khi trametinib giúp tăng khoảng 5% đến 10%. Khi kết hợp, hai loại thuốc này đã làm tăng tuổi thọ của chuột lên tới 29%.
Phân tích mô của chuột cho thấy sự kết hợp thuốc không chỉ mang lại lợi ích riêng rẽ từ mỗi loại, mà còn tạo ra những thay đổi trong hoạt động gen khác biệt so với khi chỉ dùng một loại thuốc.
Nghiên cứu này nhấn mạnh tiềm năng của trametinib và rapamycin như những "geroprotector" – một nhóm thuốc có tác dụng trì hoãn sự khởi phát của bệnh tật và cải thiện sức khỏe người cao tuổi. Tuy nhiên, hiện tại, các nhà nghiên cứu dự định ưu tiên sử dụng trametinib để tối đa hóa lợi ích đồng thời giảm thiểu tác dụng phụ như sụt cân và tổn thương gan.
Theo các tác giả, sự kết hợp giữa trametinib và rapamycin có tiềm năng thử nghiệm lâm sàng như một liệu pháp bảo vệ sức khỏe người già. Họ hy vọng kết quả này sẽ thúc đẩy các nghiên cứu sâu hơn trên người.
Nguồn: https://baotintuc.vn/khoa-hoc-doi-song/ket-hop-thuoc-dieu-tri-ung-thu-giup-chuot-song-lau-hon-30-20250531063659955.htm
- Từ khóa :
- thuốc điều trị ung thư
- chuột
- Mỹ
- trametinib
- rapamycin
Tin liên quan
-
Đời sống
Hàn Quốc có thể hứng chịu nắng nóng kỷ lục trong mùa Hè năm nay
08:00' - 25/05/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, Cục Khí tượng Hàn Quốc công bố dự báo thời tiết 3 tháng mùa Hè, trong đó cho thấy nhiệt độ mùa Hè năm nay ở Hàn Quốc có thể tiếp tục đạt mức cao kỷ lục.
-
Đời sống
Nhật Bản: Tokyo miễn phí tiền nước sinh hoạt để hỗ trợ người dân chống nóng
09:02' - 22/05/2025
Thống đốc Tokyo Yuriko Koike nêu rõ phí nước cơ bản sẽ được miễn trong 4 tháng và dự báo các hộ gia đình sẽ tiết kiệm được trung bình 5.000 yên (khoảng 35 USD).
Tin cùng chuyên mục
-
Đời sống
Xem ngay lịch âm dương hôm nay 13/12
05:00'
Bnews. Xem ngay lịch âm hôm nay 13/12 nhanh nhất và chính xác nhất. Xem giờ tốt xấu ngày 13/12, việc nên làm, không nên làm hôm nay và lịch vạn niên tháng 12, chuyển đổi lịch âm - dương 2025.
-
Đời sống
Đường cổ vào Thánh địa Mỹ Sơn – Bí ẩn nghìn năm đã hé mở
22:12' - 12/12/2025
Một con đường thiêng dành cho vua chúa và tăng lữ Bà-la-môn giáo đi vào không gian của Thánh địa Mỹ Sơn (Di sản Văn hóa thế giới Mỹ Sơn, xã Thu Bồn, TP Đà Nẵng) khoảng thế kỷ XI - XII đã phát lộ.
-
Đời sống
Khí hậu siêu nhiệt đới đe dọa "lá phổi xanh" lớn nhất hành tinh
22:12' - 12/12/2025
Giới khoa học cảnh báo rừng Amazon đang tiến tới trạng thái “hypertropical” do hạn nóng cực đoan, đe dọa hệ sinh thái và khả năng hấp thụ CO₂, đẩy nhanh tốc độ biến đổi khí hậu toàn cầu.
-
Đời sống
Tái hiện, bảo tồn Lễ mừng thọ của người M’nông
18:52' - 12/12/2025
Ngày 12/12, tại buôn M’Liêng, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Đắk Lắk phối hợp với UBND xã Đắk Liêng tổ chức tái hiện nghi lễ truyền thống Lễ mừng thọ người M’nông.
-
Đời sống
Dự án “Nuôi em” không thuộc Trung tâm Tình nguyện Quốc gia
16:34' - 12/12/2025
Theo thông báo, Trung tâm Tình nguyện Quốc gia không thực hiện, không điều phối và không giám sát dự án “Nuôi em”.
-
Đời sống
SEA Games 33: Taekwondo và Karate mang về thêm hai HCV cho đoàn Việt Nam
15:55' - 12/12/2025
Đoàn Thể thao Việt Nam tiếp tục có buổi chiều thi đấu thăng hoa tại SEA Games 33 khi liên tiếp giành thêm hai tấm HCV ở Taekwondo và Karate, qua đó nâng tổng số HCV lên 18.
-
Đời sống
"Nhà ở tươm tất”: Hành trình chạm tới cuộc sống an lành
15:30' - 12/12/2025
Dự án được Tổ chức HFHI tại Việt Nam với tổng kinh phí hơn 4 tỷ đồng, trong đó HFHI tại Việt Nam đóng góp 3,4 tỷ đồng để hỗ trợ xây dựng, sửa chữa nhà ở cho hộ nghèo, cận nghèo.
-
Đời sống
12 cây chè shan tuyết được công nhận là Cây Di sản Việt Nam
14:05' - 12/12/2025
Sáng 12/12, tại xã Đồng Phúc, tỉnh Thái Nguyên đã diễn ra Lễ công bố quyết định và đón nhận Bằng công nhận Cây Di sản Việt Nam – Cây chè Shan tuyết Bằng Phúc.
-
Đời sống
Cao tốc Cần Thơ – Cà Mau: Hình ảnh ấm áp giữa đêm công trường
12:28' - 12/12/2025
Thành đoàn Cần Thơ phối hợp với Đoàn Thanh niên Ban quản lý dự án Mỹ Thuận tổ chức thăm hỏi, tặng quà công nhân thi công ca đêm trên công trường dự án cao tốc Cần Thơ - Cà Mau.
