Kết nối giao thương doanh nghiệp Hà Nội - Singapore
Chiều 7/3, tại Hà Nội, Sở Công Thương Hà Nội phối hợp với Thương vụ Việt Nam tại Singapore, Liên đoàn công nghiệp và thương mại Hoa Sing (SCCCI), VCCI tổ chức Hội nghị hợp tác - Kết nối giao thương doanh nghiệp Hà Nội - Singapore, thu hút hàng trăm doanh nghiệp tham gia.
Phát biểu tại hội nghị, ông Nguyễn Mạnh Quyền, Phó chủ tịch UBND thành phố Hà Nội khẳng định, để thu hút vốn đầu tư nước ngoài, Hà Nội đã và đang triển khai đồng bộ nhiều cơ chế, chính sách thu hút đầu tư như thúc đẩy hoàn thiện hạ tầng các khu, cụm công nghiệp. "Singapore hiện đứng thứ hai trong tổng số 140 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam và cũng là quốc gia chiến lược đầu tư vào Hà Nội (đứng thứ hai về tổng vốn đầu tư), tập trung vào các lĩnh vực như kinh doanh bất động sản, xây dựng, dịch vụ lưu trú và ăn uống, khoa học, công nghệ, giáo dục…" - ông Quyền chia sẻ.Hội nghị là hoạt động thiết thực, ý nghĩa, tạo điều kiện để mở ra cơ hội trao đổi, kết nối, tìm hiểu cơ hội hợp tác đầu tư, kết nối giao thương, xúc tiến đầu tư công nghiệp, thương mại và dịch vụ của doanh nghiệp hai bên. Thành phố Hà Nội mong doanh nghiệp hai bên sẽ đẩy mạnh liên kết, hợp tác và trở thành đối tác quan trọng, tin cậy, bền vững của nhau trong thời gian tới.
Đặc biệt, thành phố Hà Nội sẽ hỗ trợ các nhà đầu tư tìm hiểu về pháp luật, chính sách, thủ tục đầu tư; tuyên truyền, quảng bá, giới thiệu về môi trường, chính sách, tiềm năng và kết nối đầu tư… tới doanh nghiệp quốc tế - ông Nguyễn Mạnh Quyền nhấn mạnh.
Những năm qua, Hà Nội luôn nằm trong top đầu cả nước về thu hút vốn đầu tư nước ngoài (FDI). Lũy kế từ năm 1986 đến nay, thu hút vốn FDI của thành phố Hà Nội đạt khoảng 61,4 tỷ USD. Riêng năm 2022, Hà Nội thu hút 1,77 tỷ USD vốn FDI, tăng 15% so với năm 2021, xếp thứ 6 cả nước về thu hút vốn FDI. Trong số đó, Singapore là quốc gia chiến lược đầu tư vào Hà Nội chỉ đứng sau Nhật Bản. Lũy kế đến nay, vốn FDI đăng ký của Singapore vào Hà Nội là 11,4 tỷ USD. Riêng năm 2022, Singapore đã đầu tư vào Hà Nội với tổng số vốn khoảng 616 triệu USD - cao nhất trong các đối tác, chiếm 34,7% tổng vốn đầu tư vào thành phố Hà Nội.Ông Nguyễn Quang Vinh, Phó chủ tịch Thường trực Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) thông tin, Singapore là thị trường xuất nhập khẩu chủ lực của Hà Nội. Năm 2022, kim ngạch xuất khẩu hàng Việt vào thị trường này đạt 615 triệu USD, chiếm tỷ trọng 3,6% trong tổng kim ngạch xuất khẩu của Hà Nội. Các mặt hàng xuất khẩu chủ yếu là máy móc thiết bị, dụng cụ và phụ tùng, chiếm tỷ trọng 46,7% trong tổng kim ngạch xuất khẩu của Hà Nội vào Singapore; gỗ và nguyên liệu gỗ chiếm tỷ trọng 3%; linh kiện – điện, máy tính và linh kiện máy tính 2,5%.
"Ngay cả trong thời điểm khó khăn do dịch COVID-19, Việt Nam nói chung, Hà Nội nói riêng vẫn đón nhận nhiều dự án đầu tư cùng với các kế hoạch mở rộng và phát triển từ các doanh nghiệp Singapore. Điều này cho thấy các doanh nghiệp Singapore luôn đánh giá cao và tin tưởng vào môi trường kinh doanh của Việt Nam và Hà Nội" - ông Vinh khẳng định. Ông Kho Choon Keng, Chủ tịch Liên đoàn Công nghiệp và Thương mại Hoa Sing (SCCCI) cho biết, SCCCI là một tổ chức lớn, có uy tín tại Singapore với khoảng 5.000 doanh nghiệp thành viên là các hiệp hội, công ty hoạt động trong nhiều lĩnh vực. Tham gia Đoàn công tác lần này có hơn 30 tập đoàn, doanh nghiệp lớn của Singapore, mong muốn tìm kiếm cơ hội hợp tác với doanh nghiệp Hà Nội. Nguyên nhân khiến doanh nghiệp Singapore "tăng tốc" đầu tư vào thành phố Hà Nội là do Việt Nam đã phục hồi ấn tượng sau dịch COVID-19, khi năm 2022 đã đạt tốc độ tăng trưởng GDP 8%. Với đà phát triển này, Việt Nam được dự đoán sẽ tiếp tục tăng trưởng mạnh mẽ trong thời gian tới. Chính vì vậy, nhiều công ty Singapore tìm kiếm những cơ hội đầu tư vào cơ sở hạ tầng, sản xuất, logistics, vận tải, giáo dục, du lịch, tài chính và nông nghiệp của Việt Nam nói chung, Hà Nội nói riêng. "Thời gian tới doanh nghiệp Singapore sẽ mở rộng hợp tác vào các lĩnh vực mới, như là phát triển bền vững, năng lượng tái tạo và nền kinh tế kỹ thuật số"-ông Kho Choon Keng dự báo. Tuy nhiên, đại diện doanh nghiệp Singapore cũng kiến nghị, thời gian tới, thành phố Hà Nội cần tạo điều kiện cho doanh nghiệp Singapore trong quá trình kết nối, hợp tác với doanh nghiệp Việt Nam. Cụ thể, hoàn thiện hạ tầng các khu công nghiệp; tăng cường cải cách thủ tục hành chính theo hướng đơn giản, thuận lợi cho các nhà đầu tư nước ngoài. Đồng thời, tăng cường cải cách thủ tục hành chính theo hướng đơn giản, thuận lợi cho nhà đầu tư; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong giải quyết thủ tục hồ sơ hành chính về đăng ký kinh doanh, đăng ký đầu tư, thuế, bảo hiểm, đất đai. Ngoài ra, thành phố công bố công khai, minh bạch các quy hoạch ngành, quy hoạch phân khu, kế hoạch sử dụng đất theo nhiều hình thức để doanh nghiệp dễ dàng tiếp cận thông tin đầu tư. Tại hội nghị, doanh nghiệp Hà Nội mong muốn kết nối với doanh nghiệp Singapore trong các lĩnh vực phát triển sản phẩm mới, thân thiện môi trường, ít tiêu hao năng lượng. Hợp tác tham gia vào chuỗi sản xuất, tăng kim ngạch xuất khẩu thông qua việc tham gia hệ thống phân phối vào thị trường Singapore, tận dụng lợi thế của Hiệp định thương mại mà Việt Nam và Singapore đều là thành viên./.- Từ khóa :
- singapore
- doanh nghiệp singapore
- singapore hà nội
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Singapore dẫn đầu số vốn đầu tư vào Việt Nam
09:39' - 01/03/2023
Tính đến ngày 20/2, có 261 dự án mới được cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, tăng 42,6% so với cùng kỳ, với tổng vốn đăng ký đạt hơn 1,76 tỷ USD, tăng gần 2,8 lần so với cùng kỳ.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính làm việc với các quỹ đầu tư lớn của Singapore và các nước
09:16' - 11/02/2023
Trưa 10/2 (giờ địa phương), Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã có bữa ăn trưa làm việc với đại diện các quỹ đầu tư lớn của Singapore và của các nước có trụ sở tại Singapore.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp các doanh nghiệp hàng đầu Singapore
11:40' - 10/02/2023
Trong chương trình thăm chính thức Singapore, sáng 10/2, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp các tập đoàn, doanh nghiệp, quỹ đầu tư hàng đầu Singapore và thế giới có văn phòng tại Singapore.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam - Singapore
11:16' - 10/02/2023
Sáng 10/2, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã dự Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam - Singapore.
Tin cùng chuyên mục
-
DN cần biết
VCCI góp ý về những nút thắt thể chế, chính sách cần ưu tiên tháo gỡ
19:19'
Văn bản của VCCI nêu rõ thông điệp cốt lõi, doanh nghiệp không cần thêm nhiều luật mới, doanh nghiệp cần những luật rõ ràng, ổn định, được thực thi thống nhất và dự đoán được.
-
DN cần biết
Nhiều quỹ đầu tư Australia quan tâm đến tiềm năng phát triển của Việt Nam
18:03'
Nhiều quỹ đầu tư và tổ chức tài chính của Australia bày tỏ quan tâm sâu sắc đến tiềm năng phát triển của Việt Nam.
-
DN cần biết
Chủ động bảo đảm nguồn cung xăng dầu trước biến động thế giới
16:23'
Gián đoạn tại eo biển Hormuz khiến thị trường năng lượng thế giới gặp thách thức, buộc các quốc gia đồng loạt triển khai biện pháp khẩn cấp.
-
DN cần biết
Hội chợ Du lịch quốc tế Việt Nam quy tụ 450 gian hàng, thúc đẩy du lịch xanh
20:57' - 23/03/2026
Hội chợ Du lịch quốc tế Việt Nam -VITM 2026 quy tụ 450 gian hàng, thu hút sự tham gia của các cơ quan xúc tiến du lịch cùng các hãng hàng không, tổ chức du lịch quốc tế và hơn 600 doanh nghiệp.
-
DN cần biết
Sắp diễn ra Hội nghị thúc đẩy xuất khẩu gạo năm 2026
20:05' - 23/03/2026
Bộ Công Thương phối hợp với thành phố Cần Thơ tổ chức hội nghị thúc đẩy xuất khẩu gạo năm 2026, nhằm tháo gỡ khó khăn, nâng cao năng lực cạnh tranh trong bối cảnh thị trường biến động.
-
DN cần biết
Triển lãm VIS 2026 mở cơ hội kết nối chuỗi cung ứng cho thủy sản Việt
15:58' - 23/03/2026
Viet Nam International Sourcing mở ra không gian hợp tác mới, nơi các doanh nghiệp thủy sản Việt Nam có thể trực tiếp tiếp cận với các tập đoàn phân phối và nhà nhập khẩu lớn toàn cầu.
-
DN cần biết
Các doanh nghiệp vừa và nhỏ Nhật Bản lao đao do thiếu nguồn cung
11:14' - 23/03/2026
Từ phụ tùng ô tô đến nhựa và vận tải đường bộ, một loạt các công ty vừa và nhỏ của Nhật Bản đang chuẩn bị cho sự gián đoạn nguồn cung dầu lớn nhất trong nhiều thập kỷ.
-
DN cần biết
Iran cho phép một số tàu chở ngũ cốc đi qua Eo biển Hormuz
15:55' - 22/03/2026
Iran đã cho phép một số lượng hạn chế tàu chở ngũ cốc và các mặt hàng nông sản khác đi qua eo biển Hormuz.
-
DN cần biết
Hà Nội: Nguồn cung xăng dầu cơ bản được bảo đảm
19:32' - 20/03/2026
Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội cho biết nguồn cung xăng dầu, LPG tại Hà Nội được duy trì, chưa phát hiện đầu cơ, găm hàng hay tăng giá trái quy định.

Lãnh đạo Hà Nội cùng các doanh nghiệp tham dự hội nghị. Ảnh: Phương Anh-TTXVN
Ông Nguyễn Mạnh Quyền, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Phương Anh-TTXVN