1. >
Pháp luậtĐời sốngDự báo thời tiếtKhuyến nông

Kết nối liên thông các cơ sở cung ứng thuốc tại Hà Nội chưa được chú trọng

Facebook Share

BNEWS.VN Quá trình kiểm tra cho thấy, công tác tổ chức, kiểm tra việc thực hiện kết nối liên thông các cơ sở tại một số quận, huyện chưa được chú trọng.

Kết nối liên thông các cơ sở cung ứng thuốc tại Hà Nội chưa được chú trọng

Theo Sở Y tế Hà Nội, mặc dù gặp nhiều khó khăn trong quá trình triển khai, nhưng đến tháng 7/2019, toàn thành phố có 85,2% cơ sở cung ứng thuốc đã được kết nối liên thông.

Tuy nhiên, tiến độ kết nối quầy thuốc tư nhân tại một số huyện còn chậm. Điển hình như huyện Quốc Oai mới có 36/73 cơ sở cung ứng thuốc được kết nối liên thông (đạt 49,3%); huyện Thanh Oai có 29/53 (đạt 54,7%); huyện Sóc Sơn có 213/279 cơ sở (đạt 76,3%); huyện Mỹ Đức có 22/28 cơ sở (đạt 78,6%).

Hiện nay, toàn thành phố có 6.881 cơ sở cung ứng thuốc đang hoạt động, trong đó 1.129 cơ sở bán buôn thuốc, nguyên liệu làm thuốc, 3.490 nhà thuốc, 2.262 quầy thuốc.

Để giám sát các cơ sở cung ứng thuốc thực hiện kết nối liên thông, tổ công tác của thành phố đã tổ chức kiểm tra, giám sát tại 11 quận, huyện, thị xã; hai công ty dược phẩm cổ phần hóa Nhà nước (Hapharco, Hataphar).

Quá trình kiểm tra cho thấy, công tác tổ chức, kiểm tra việc thực hiện kết nối liên thông các cơ sở tại một số quận, huyện chưa được chú trọng.

56 cơ sở đã thực hiện kết nối, một số chưa cập nhật dữ liệu đầy đủ, thường xuyên, một số cơ sở còn chưa thực hiện thành thạo sử dụng phần mềm.

Để hoàn thành việc kết nối liên thông hệ thống cung ứng thuốc, thời gian tới, Sở Y tế Hà Nội tăng cường tuyên truyền, tập huấn cho các cơ sở cung ứng thuốc để nâng cao trình độ công nghệ thông tin, sử dụng phần mềm.

Đồng thời, tăng cường kiểm tra hoạt động kê đơn thuốc tại các cơ sở khám chữa bệnh, việc thực hiện bán thuốc theo đơn của các cơ sở bán lẻ thuốc.

Tổ công tác của thành phố sẽ tiếp tục kiểm tra, giám sát việc triển khai thực hiện và kết quả thực hiện của UBND quận, huyện, thị xã; kiểm tra, giám sát việc thực hiện kết nối liên thông tại các các cơ sở.

UBND quận, huyện, thị xã kiểm tra chất lượng việc thực hiện kết nối liên thông của các nhà thuốc, quầy thuốc tư nhân.

Bộ phận chức năng của Sở Y tế thường xuyên kiểm tra thông tin trên hệ thống “Cơ sở dữ liệu dược quốc gia” để phát hiện thông tin thuốc hết hạn hoặc sắp hết hạn sử dụng, thuốc bị đình chỉ lưu hành của các cơ sở trên địa bàn để có biện pháp xử lý kịp thời; đặc biệt, xử lý nghiêm trường hợp nhà thuốc tư nhân không cập nhật thường xuyên, đầy đủ dữ liệu quy định theo thẩm quyền./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Ngày 16/01, Viện Nghiên cứu Đông Nam Á (ISEAS-Yusof Ishak) có trụ sở tại Singapore đã công bố báo cáo khảo sát “Thông điệp Đông Nam Á: 2020”. Khảo sát tiến hành với 1.308 người đến từ 10 quốc gia ASEAN, trong đó chủ yếu là các quan chức chính phủ, giới nghiên cứu, học giả và giới kinh doanh.

ncif