Kết nối ngân hàng và doanh nghiệp, tháo gỡ khó khăn do dịch COVID-19
Phát biểu tại Hội nghị, Phó Thống đốc Thường trực Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Đào Minh Tú cho biết, dịch bệnh COVID-19 đã tác động tiêu cực lên mọi mặt đời sống kinh tế - xã hội của đất nước, ngành ngân hàng đồng lòng chung sức với người dân, doanh nghiệp, với Chính phủ và các bộ, ngành trong cuộc chiến chống dịch COVID-19.
Ông Đào Minh Tú cũng biểu dương, ghi nhận những kết quả mà UBND tỉnh Hà Giang, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Chi nhánh tỉnh Hà Giang cùng các ngân hàng, tổ chức tín dụng trên địa bàn đã triển khai mạnh mẽ, đồng bộ các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp, hợp tác xã, người dân tháo gỡ khó khăn để duy trì và phục hồi sản xuất doanh nghiệp, thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội để tạo “cầu” cho tăng trưởng tín dụng. Phó Thống đốc Thường trực Ngân hàng Nhà nước Việt Nam yêu cầu Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Chi nhánh tỉnh Hà Giang và các tổ chức tín dụng trên địa bàn cần thường xuyên gặp gỡ, tư vấn cho các doanh nghiệp, hợp tác xã nhằm nắm bắt tình hình, kịp thời tháo gỡ khó khăn.Bên cạnh đó, không để xảy ra tình trạng thiếu vốn đầu tư cho sản xuất, kinh doanh, nhất là vốn đầu tư trong lĩnh vực sản xuất nông nghiệp trọng tâm, trọng điểm; chủ động rà soát lại các khoản vay; từ đó thực hiện các chính sách hỗ trợ một cách công khai, minh bạch.
Ông Nguyễn Văn Sơn, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang cho biết, đại dịch COVID-19 đã ảnh hưởng và tác động rất lớn đến phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh Hà Giang. Về góc độ doanh nghiệp, với vai trò là lực lượng tiên phong, “nòng cốt” trong phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, là đối tượng bị tác động sớm nhất, lớn nhất và nặng nề nhất.Phần lớn doanh nghiệp và nhà đầu tư chỉ hoạt động ở mức độ cầm chừng, một số doanh nghiệp ngừng hoạt động do không tiêu thụ được sản phẩm, không có lao động, thiếu chuyên gia kỹ thuật, tài chính khó khăn…
Tính đến hết tháng 5/2020, Hà Giang có gần 300 doanh nghiệp, hợp tác xã, cơ sở sản xuất kinh doanh bị ảnh hưởng nặng nề do dịch COVID-19, có gần 6.500 lao động bị ngừng việc làm, tổng giá trị thiệt hại gần 1.000 tỷ đồng. Theo ông Nguyễn Xuân Thịnh, Giám đốc Chi nhánh Ngân hàng Nhà nước tỉnh Hà Giang, các ngân hàng, tổ chức tín dụng trên địa bàn tỉnh Hà Giang đã triển khai các giải pháp tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ khách hàng chịu ảnh hưởng bởi dịch COVID-19.Đồng thời, chủ động liên hệ, gặp gỡ các doanh nghiệp, hộ sản xuất kinh doanh để tìm hiểu, đánh giá mức độ tác động của dịch tới hoạt động sản xuất, kinh doanh, khoanh vùng những nhóm khách hàng, ngành nghề kinh doanh được đánh giá là chịu ảnh hưởng lớn, để có biện pháp hỗ trợ phù hợp, hiệu quả, đúng quy định.
Tính đến ngày 31/5, các ngân hàng và tổ chức tín dụng trên địa bàn đã cho vay mới ưu đãi lãi suất 9.896 khách hàng, với doanh số trên 2.322 tỷ đồng; cơ cấu thời hạn trả nợ cho 227 khách hàng, với dư nợ trên 213 tỷ đồng; miễn, giảm lãi, giữ nguyên nhóm nợ cho 37 khách hàng với tổng dư nợ trên 32,7 tỷ đồng; giảm lãi suất cho 9.991 khách hàng, với số dư nợ trên 3.089 tỷ đồng.Như vậy, ngành ngân hàng trên địa bàn tỉnh Hà Giang đã hỗ trợ tổng cộng 20.151 khách hàng, với dư nợ trên 5.666 tỷ đồng, chiếm 77,9% dư nợ bị ảnh hưởng; trong đó 19.877 khách hàng cá nhân với dư nợ trên 3.694 tỷ đồng; 274 khách hàng doanh nghiệp với dư nợ là 1.963 tỷ đồng.
Trước những khó khăn của các doanh nghiệp, hợp tác xã trên địa bàn, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang Nguyễn Văn Sơn đề nghị Chi nhánh Ngân hàng Nhà nước tỉnh Hà Giang và các ngân hàng, tổ chức tín dụng thực hiện hiệu quả và thực chất các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp như cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn giảm lãi vay, giữ nguyên nhóm nợ, cho vay mới để ổn định sản xuất kinh doanh, nhằm sớm phục hồi sản xuất do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19.Mặt khác, kiểm tra, kiểm soát các tổ chức tín dụng trong việc công khai minh bạch, thủ tục hồ sơ, thời gian thẩm định khoản vay; phối hợp các hội và hiệp hội doanh nghiệp để có kênh nắm bắt chính xác nhu cầu vay vốn, khó khăn vướng mắc của các doanh nghiệp trong việc tiếp cận vốn vay để có giải pháp giải quyết hữu hiệu, kịp thời.
Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang Nguyễn Văn Sơn cũng đề nghị, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam tiếp tục quan tâm, có cơ chế, chính sách ưu đãi trong việc cho vay vốn đối với các doanh nghiệp sau đại dịch COVID-19; đồng thời xem xét kéo dài hiệu lực của Thông tư 01/2020/TT-NHNN ngày 13/3/20202 của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đến hết 31/12/2020./.- Từ khóa :
- Ngân hàng nhà nước
- kết nối ngân hàng
- dịch covid19
Tin liên quan
-
Ngân hàng
Giá USD tại các ngân hàng tăng mạnh
08:34' - 12/06/2020
Tại các ngân hàng thương mại, sáng nay giá USD tăng mạnh và giá đồng Nhân dân tệ (NDT) tăng nhẹ.
-
Chứng khoán
Cổ phiếu ngân hàng: Động lực tăng trưởng từ đầu tư công
16:44' - 11/06/2020
Ngân hàng là một trong những nhóm ngành chịu ảnh hưởng lớn từ dịch COVID-19, một số ngân hàng giảm lãi mạnh trong quý I và phải điều chỉnh mục tiêu kinh doanh ở mức thấp hơn.
-
Tài chính & Ngân hàng
Đảm bảo an toàn hệ thống thông tin ngành ngân hàng
11:43' - 05/06/2020
NHNN đang dự thảo Thông tư quy định về an toàn hệ thống thông tin trong hoạt động ngân hàng, thay thế Thông tư 18/2018/TT-NHNN quy định về an toàn hệ thống thông tin trong hoạt động ngân hàng.
-
Tài chính & Ngân hàng
Ngân hàng trung ương Canada giữ nguyên lãi suất chủ chốt và lạc quan về triển vọng kinh tế
08:12' - 04/06/2020
Ngân hàng trung ương Canada ngày 3/6 đã cắt giảm một số biện pháp hỗ trợ thị trường tài chính khẩn cấp và dự báo nền kinh tế có khả năng khôi phục sức tăng trưởng trong quý III/2020.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính & Ngân hàng
Gỡ vướng về thuế cho doanh nghiệp xuất nhập khẩu
15:08' - 19/12/2025
Các chính sách về thuế, hải quan trong lĩnh vực xuất nhập khẩu đang có sự thay đổi, điều chỉnh liên tục để bám sát yêu cầu thực tế.
-
Tài chính & Ngân hàng
Nhật Bản nâng lãi suất lên mức cao nhất trong 30 năm
13:10' - 19/12/2025
Ngân hàng trung ương Nhật Bản (BoJ) ngày 19/12 đã quyết định nâng lãi suất từ mức 0,5% lên mức 0,75%, mức cao nhất trong 30 năm khi kết thúc cuộc họp hai ngày.
-
Tài chính & Ngân hàng
Các ngân hàng số Đông Nam Á loay hoay tìm điểm hòa vốn
08:30' - 19/12/2025
Việc các ngân hàng trung ương trong khu vực nới lỏng chính sách tiền tệ trước những bất ổn thị trường đã đặt các ngân hàng số vào thế khó.
-
Tài chính & Ngân hàng
Ngân hàng trung ương Anh cắt giảm lãi suất chủ chốt xuống 3,75%
21:43' - 18/12/2025
Sau cuộc họp chính sách thường kỳ, BoE đã quyết định cắt giảm lãi suất cơ bản 0,25 điểm phần trăm, từ mức 4% xuống 3,75%.
-
Tài chính & Ngân hàng
Ngân hàng Nhà nước đưa 55 thủ tục lên dịch vụ công trực tuyến
20:59' - 18/12/2025
Ngân hàng Nhà nước đưa vào Cổng Dịch vụ công Quốc gia 55 dịch vụ công trực tuyến thuộc nhiều lĩnh vực như hoạt động thanh toán, công nghệ thông tin ngân hàng, hoạt động ngoại hối...
-
Tài chính & Ngân hàng
Mô hình chi trả theo kết quả: Lối ra cho bài toán ngân sách công
16:14' - 17/12/2025
Trước áp lực ngân sách gia tăng, mô hình chi trả theo kết quả được kỳ vọng giúp chính phủ giải quyết vấn đề xã hội hiệu quả hơn, khi chỉ dùng tiền công để thanh toán cho các tác động được chứng minh.
-
Tài chính & Ngân hàng
Singapore: Dư nợ thẻ tín dụng chưa thanh toán lên mức cao nhất trong 10 năm
07:39' - 17/12/2025
Một số nhà phân tích nhận định, đây có thể là dấu hiệu cho thấy áp lực tài chính đang gia tăng đối với người dân Singapore trong bối cảnh giá cả leo thang.
-
Tài chính & Ngân hàng
Diễn đàn Kinh tế Việt Nam 2025: Con đường để đạt tăng trưởng cao đi đôi với phát triển bền vững
14:55' - 16/12/2025
Với chủ đề phát triển nhanh, bền vững và chuyển đổi xanh, Diễn đàn Kinh tế Việt Nam 2025, triển vọng 2026 diễn ra sáng 16/12, thu hút đông đảo đại biểu trong và ngoài nước tham dự.
-
Tài chính & Ngân hàng
JPMorgan chuyển hướng đầu tư vào tiền điện tử
07:38' - 16/12/2025
Tập đoàn tài chính JPMorgan Chase đang tiến sâu hơn vào lĩnh vực tài sản số với việc triển khai quỹ thị trường tiền tệ token hóa dựa trên công nghệ chuỗi khối (blockchain).

Trụ sở Ngân hàng Nhà nước Việt Nam. Ảnh: Trần Việt/TTXVN