Ngân hàng trung ương Canada giữ nguyên lãi suất chủ chốt và lạc quan về triển vọng kinh tế

08:12' - 04/06/2020
BNEWS Ngân hàng trung ương Canada ngày 3/6 đã cắt giảm một số biện pháp hỗ trợ thị trường tài chính khẩn cấp và dự báo nền kinh tế có khả năng khôi phục sức tăng trưởng trong quý III/2020.

Ngân hàng trung ương Canada nhận định các biện pháp tài chính được triển khai quyết liệt và nhắm vào các mục tiêu trọng tâm, kết hợp với việc hạ lãi suất, đã tạo vùng đệm giúp giảm tác động của tình trạng đóng cửa nền kinh tế đối với thu nhập khả dụng và hỗ trợ đặt nền móng để kinh tế phục hồi.

Ngân hàng trung ương Canada ngày 3/6 đã giữ nguyên lãi suất chủ chốt ở mức 0,25%, sau khi đã ba lần hạ lãi suất trong tháng 3/2020 với mức giảm tổng cộng 1,5 điểm phần trăm để ứng phó với cuộc khủng hoảng COVID-19.
Theo Ngân hàng trung ương Canada, nền kinh tế nước này dường như sẽ tránh được kịch bản tồi tệ nhất mà ngân hàng đã đề cập đến trong Báo cáo chính sách tiền tệ tháng 4/2020. Trong báo cáo này, Ngân hàng trung ương Canada từng cho rằng GDP quý II/2020 có thể giảm 15-30% so với quý IV/2019. Tuy nhiên, ngân hàng hiện đã điều chỉnh mức sụt giảm này xuống 12-22%.
Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) dự đoán GDP của Canada sẽ sụt giảm 6,2% trong năm 2020, trong bối cảnh nền kinh tế này phải hứng một cú đòn “kép”: hoạt động kinh tế đình trệ do đại dịch và giá dầu lao dốc.
Trong khi đó, 6 ngân hàng lớn nhất Canada (National Bank of Canada, Royal Bank, Bank of Montreal, Canadian Imperial Bank of Commerce, Scotiabank và Toronto Dominion Bank) ước tính GDP trung bình của nước này sẽ giảm 7,3% trong năm nay.
Theo báo cáo ngày 27/5 của Bộ Tài chính, chi tiêu trực tiếp của chính phủ liên bang liên quan đến đại dịch COVID-19 ước lên tới 152,8 tỷ CAD (113,23 tỷ USD). Văn phòng Ngân sách Quốc hội dự báo, các khoản chi tiêu  mới kết hợp với tình trạng nguồn thu thuế giảm do hoạt động kinh tế sa sút, có thể khiến ngân sách liên bang trong tài khóa hiện hành thâm hụt trên 250 tỷ CAD./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục