Kết nối tiêu thụ sản phẩm đạt chứng nhận thực hành sản xuất nông nghiệp tốt

22:06' - 29/08/2023
BNEWS Việc kết nối nối tiêu thụ nông sản vào bếp ăn tập thể của các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh là cơ hội để mở rộng, tìm kiếm thị trường đầu ra ổn định lâu dài cho sản phẩm

Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Võ Văn Phi cho biết:  Đồng Nai hiện có nhiều sản phẩm nông sản, chăn nuôi, thuỷ sản có lợi thế cạnh tranh cả trong nước và thị trường xuất khẩu vì có diện tích lớn, tổng đàn cao.

Việc mở rộng diện tích trồng trọt, nuôi trồng thủy sản, tổng đàn vật nuôi được chứng nhận GAP sẽ góp phần kiểm soát và nâng cao chất lượng, giá trị nông sản; đảm bảo an toàn thực phẩm, an toàn cho người sản xuất và môi trường, truy nguyên nguồn gốc sản phẩm nhằm phát triển nông nghiệp bền vững; chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu, phòng chống dịch bệnh và mở rộng thị trường xuất khẩu.

Chiều 29/8, UBND tỉnh Đồng Nai đã tổ chức hội nghị kết nối tiêu thụ sản phẩm đạt chứng nhận thực hành sản xuất nông nghiệp tốt (GAP) trên địa bàn tỉnh Đồng Nai. 

Việc kết nối nối tiêu thụ nông sản vào bếp ăn tập thể của các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh là cơ hội để mở rộng, tìm kiếm thị trường đầu ra ổn định lâu dài cho sản phẩm, giúp các bếp ăn tiếp cận được với nguồn nông sản an toàn, chất lượng và bảo đảm truy xuất nguồn gốc rõ ràng.

 

Tại hội nghị, ông Trần Lâm Sinh, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Đồng Nai cho biết về kết quả thực hiện chứng nhận GAP trên địa bàn tỉnh hiện nay đang phát triển thuận lợi.

Trong đó, trồng trọt có 2.770 ha đạt chứng nhận, tăng 717 ha so năm 2022. Hiện nay, ngành nông nghiệp địa phương đã xây dựng 80 mô hình sản xuất theo hướng hữu cơ  tương ứng với 1.454 ha. Về chăn nuôi, trên toàn tỉnh có 125 trang trại và 7 tổ hợp tác (53 hộ) được chứng nhận VietGAP. Trong đó, sản lượng thịt 124.607 tấn, đảm bảo nguồn cung trứng gà thương phẩm VietGAP là gần 283,2 triệu quả. Với thuỷ sản đã có 14 vùng nuôi đạt chứng nhận VietGAP tương đương 15.282 tấn.

Trong thời gian tới, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh sẽ tiếp tục thông tin tuyên truyền và đào tạo GAP với nội dung trọng tâm, đúng đối tượng, hình thức phù hợp. Đồng thời, liên kết sản xuất tiêu thụ: hình thành chuỗi liên kết sản xuất tiêu thụ tuần hoàn gắn với mô hình quản lý cộng đồng cùng giám sát, ký kết hợp tác Win - Win và áp dụng công nghệ giống - hoàn thiện quy trình sản xuất thân thiện với môi trường, công nghệ cao và chuyển đổi số.

Tại hội nghị, các đơn vị, địa phương đã trình bày các tham luận về thực trạng cũng như giải pháp để phát triển chăn nuôi, trồng trọt, chế biến để đạt chứng nhận GAP tại địa phương. Đại diện UBND huyện Xuân Lộc cho biết: Phát triển sản xuất hàng hoá nông nghiệp bền vững là tiêu chí hàng đầu của huyện.

Để đạt được những mục tiêu đó, huyện Xuân Lộc đã triển khai nhiều nhiệm vụ và giải pháp như tuyên truyền, quy hoạch các tiểu vùng sản xuất nông nghiệp chuyên canh tập trung, cũng như hỗ trợ để đưa hộ sản xuất mặt hàng nông sản chủ lực được chứng nhận GAP trên sàn thương mại điện tử.

Theo bà Nguyễn Thị Hương, Tổng Giám đốc Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên Hương Vĩnh Cửu, trải qua 10 năm hoạt động, đến nay, Công ty tự hào với thành công nhất định từ mảng sản xuất, kinh doanh thực phẩm sạch, khép kín theo chuỗi 3F (Feed - Farm - Food), từ trang trại đến bàn ăn. Không chỉ vậy, Hương Vĩnh Cửu còn chú trọng nghiên cứu đặc sản, phát triển thương hiệu, đã và đang được biết đến với dòng sản phẩm riêng biệt là Heo Thảo Mộc.

Đàn lợn thương phẩm của Công ty TNHH MTV Hương Vĩnh Cửu. Ảnh: Quốc Huy-TTXVN
Đây là kết quả của việc nghiên cứu của công ty dưới sự hỗ trợ của Phó Giáo sư Tiến sĩ Lâm Minh Thuận của trường Đại học Nông Lâm Thành phố Hồ Chí Minh và hợp tác cùng công ty De HEUS. Là dòng thịt heo chất lượng cao, từ con heo được chăm sóc bằng thảo mộc tự nhiên, thay thế cho các loại kháng sinh, thuốc chữa bệnh.

Trong giai đoạn 2023 – 2025, công ty sẽ mở rộng hơn chuỗi liên kết giá trị với các nhà cung cấp, nông dân, các đơn vị thương mại địa phương theo chủ trương, định hướng của UBND tỉnh Đồng Nai, UBND huyện Vĩnh Cửu về việc triển khai liên kết sản xuất, tiêu thụ nhằm phát triển nông nghiệp tỉnh, cũng như phục vụ nhu cầu của địa phương.

Phát biểu kết luận hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Võ Văn Phi cho rằng, hội nghị đã đạt được mục đích kết nối giữa các tổ chức, cá nhân sản xuất với tổ chức, cá nhân tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp đạt chứng nhận GAP, từ đó hình thành các chuỗi liên kết tiêu thụ sản phẩm bền vững, nâng cao thu nhập của người sản xuất, chứng minh được ngành nông nghiệp của Đồng Nai có khả năng tạo ra các sản phẩm đạt tiêu chuẩn chất lượng tốt, gia tăng niềm tin của người tiêu dùng.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Võ Văn Phi đề nghị các sở, ban, ngành và địa phương chủ động thực hiện các nội dung được giao; đồng thời phối hợp chặt chẽ với ngành nông nghiệp trong quá trình triển khai chương trình của UBND tỉnh.

Đồng thời tổ chức thực hiện tốt các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm đối với nông sản, thủy sản trên địa bàn tỉnh. Trước hết là các sản phẩm chủ lực, lợi thế, sản phẩm phục vụ nhu cầu thiết yếu hàng ngày của người dân, trong suốt quá trình sản xuất từ khâu trồng trọt, nuôi trồng, chăn nuôi, thu hoạch, giết mổ, sơ chế, chế biến, bảo quản đến khi sản phẩm được đưa ra thị trường đến các bàn ăn của học sinh tại trường học, của công nhân trong các doanh nghiệp, của từng hộ gia đình và đáp ứng yêu cầu hội nhập quốc tế.

Với các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh sản phẩm nông nghiệp đồng hành thực hiện đúng các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm đối với nông sản, thủy sản trên địa bàn tỉnh; kết nối và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Cũng tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Võ Văn Phi và lãnh đạo các sở ngành đã chứng kiến việc ký kết giữa các tổ chức, cá nhân sản xuất với tổ chức, cá nhân tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp đạt chứng nhận GAP với 3 nhóm chính gồm trồng trọt, chăn nuôi và cung cấp thực phẩm cho bếp ăn tập thể./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục