Khả năng virus SARS-CoV-2 xuất hiện tại Mỹ từ tháng 12/2019

14:40' - 16/06/2021
BNEWS Có bằng chứng cho thấy virus SARS-CoV-2 đã xuất hiện tại Mỹ từ tháng 12/2019, vài tuần trước nước này công bố ca mắc COVID-19 đầu tiên.

Đây là kết quả của nghiên cứu về kháng nguyên do Viện Y tế quốc gia Mỹ thực hiện và công bố ngày 15/6 trên báo Clinical Infectious Diseases.

Để đưa ra kết luận trên, nghiên cứu của Viện Y tế Quốc gia đã phân tích 24.000 mẫu máu được lưu trữ trong khoảng thời gian từ ngày 2/1/2020 đến ngày 18/3/2020.

Các nhà nghiên cứu đã thực hiện xét nghiệm huyết thanh và phát hiện kháng thể chống lại virus SARS-CoV-2  ở mẫu xét nghiệm của 9 bệnh nhân.

Các bệnh nhân dương tính với virus SARS-CoV-2 đầu tiên qua nghiên cứu được xác định đến từ Illinois và Massachusetts, lần lượt vào ngày 7 và 8/1/2020. Điều này cho thấy, virus đã có mặt ở các bang này từ cuối tháng 12/2019.

Những ca mắc trong nghiên cứu này ở những khu vực nằm xa các điểm nóng về dịch tại Seattle và New York, hai địa phương được xem là nơi virus SARS-CoV-2 xâm nhập vào Mỹ.

Người đứng đầu nhóm nghiên cứu, Phó Giáo sư về dịch tễ học Keri Althoff tại Đại học Johns cho biết xét nghiệm kháng thể đối với các mẫu máu giúp các nhà khoa học hiểu rõ hơn về sự lây lan của virus SARS-CoV-2 ở Mỹ trong những ngày đầu của đại dịch khi mà việc xét nghiệm bị hạn chế.

Nhằm giảm thiểu nguy cơ dương tính giả, nhóm nghiên cứu đã sử dụng hai xét nghiệm riêng biệt trên mỗi mẫu máu, tìm kiếm các kháng thể liên kết với các phần khác nhau của virus.

Các loại kháng thể mà nhóm nghiên cứu tìm kiếm được gọi là Immunoglobulin G, hoặc IgG, có khả năng "vô hiệu hóa" sự xâm nhập tế bào của virus.

Kháng thể này chỉ xuất hiện 2 tuần sau khi một người bị nhiễm bệnh. Do đó, những người tham gia nghiên cứu với những mẫu này đã tiếp xúc với virus SARS-CoV-2 ít nhất vài tuần trước đó.

Nghiên cứu của Viện Y tế Quốc gia được thực hiện dựa trên cuộc điều tra tương mà Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) công bố hồi tháng 11 năm ngoái và đưa ra kết luận tương tự.

Tuy nhiên, nhóm nghiên cứu cho rằng cần có thêm các nghiên cứu sâu hơn để khẳng định chính xác ca nhiễm bệnh đầu tiên tại Mỹ.

 Ngày 21/1/2020, Mỹ công bố ca mắc COVID-19 đầu tiên tại nước này. Bệnh nhân là một người đàn ông khoảng 30 tuổi sống ở ngoại ô thành phố Seattle, bang Washington, từng đến Vũ Hán và trở về nhà hai ngày trước khi CDC bắt đầu rà soát người từng đến Trung Quốc./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục